แพทย์ รพ.ศูนย์อุดรฯ แถลงสถานการณ์โควิด-19 พร้อมเปิดใจ หมอรักษาผู้ป่วยตั้งแต่ปีที่แล้ว ยอมรับเหนื่อยล้า

แพทย์ รพ.ศูนย์อุดรฯ แถลงสถานการณ์โควิด-19 พร้อมเปิดใจ หมอรักษาผู้ป่วยตั้งแต่ปีที่แล้ว ยอมรับเหนื่อยล้า

เปิดใจหมออุดรฯ รักษาผู้ป่วยโควิด ตั้งแต่ปีที่แล้ว ยอมรับเหนื่อยล้า คลัสเตอร์โรงงานน้ำตาลตรวจเชิงรุก 697 ราย ลุ้นผลกักตัวทุกคน

วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 14.00 น. นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี พญ.สุรีรัตน์ วัชรสุวรรณเสรี อายุรแพทย์ โรคติดเชื้อ รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมแถลงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่อุดรธานี จากสถานการณ์ของประเทศยังสูงอยู่ ทำให้ผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเดินทางกลับภูมิลำเนาอยู่ โดยอุดรธานีพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 148 ราย เป็นผู้ติดเชื้อมาจากพื้นที่เสี่ยง 137 ราย (เป็นผู้ป่วยยืนยันแล้ว 23 ราย) ทำให้ยอดสะสม 2,324 ราย หายกลับบ้าน 1,077 ราย รักษาตัวอยู่ 1,225 ราย เสียชีวิตสะสม 22 ราย

BIcrPfJb r3

MRjd9FDn r2

hiwPJHVQ r1

สำหรับผู้ป่วยเดินทางกลับมาต่อเนื่องทุกโรงพยาบาลรวมเป็นหนึ่งโดย รพ.ศูนย์อุดรธานี ดูแลผู้ป่วย “สีแดง” และผู้ป่วยในเขต อ.เมือง มีผู้ป่วย 168 ราย เป็นผู้ป่วยใสท่อช่วยหายใจ 13 ราย ใช้เครื่องออกซิเจนแรงดันสูง 23 ราย และดูแลผู้ป่วยสีเขียวที่ศูนย์โฮมฮัก (รพ.สนามแห่งที่ 1) 579 ราย ขณะที่โรงพยาบาลบ้านผือ , เพ็ญ , บ้านดุง , หนองหาน และกุมภวาปี ได้เพิ่มเตียงและขีดความสามารถ ให้สามารถรับผู้ป่วย “สีเหลือง” เพิ่มขึ้น บาง รพ.เปิดหวอดนอกโรงพยาบาล สำหรับ รพ.อื่นก็เพิ่มจำนวนเตียงเช่นกัน

นายอุเทน หาแก้ว รอง นพ.สสจ.อุดรธานี กล่าวว่า จำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นทุกวัน เกือบทั้งหมดมาจากพื้นที่เสี่ยง ที่เรามีมาตรการนำเข้ารักษา และกักตัวผู้ที่เดินทางมามา 14 วัน ขณะการติดเชื้อในพื้นที่เมื่อมี ได้เข้าควบคุมไม่ให้ขยายวง อาทิ “คลัสเตอร์โรงงานน้ำตาล” อ.บ้านผือ พบผู้ติดเชื้อ 2 ราย รับเชื้อมาจากงานแต่งงานที่ จ.ร้อยเอ็ด และไปทำงานในแผนกบรรจุภัณฑ์ โรงงานน้ำตาล จึงทำการตรวจเชิงรุกแบบแรพบิทเทสคนงานในแผนก 34 คน พบติดเชื้อ 17 คน จึงส่งตรวจยืนยัน PCR

เมื่อวานนี้ท่านผู้ว่า และนายอำเภอ ลงพื้นที่ติดตามทีมสืบสวนควบคุมโรคจาก อ.บ้านผือ น้ำโสม และกุดจับ ระดมลงตรวจหาเชื้อแบบ PCR ผู้บริหาร พนักงาน ลูกจ้าง รวม 697 คน จะรู้ผลตรวจในวันนี้ ระห่างการรอผลให้ทุกคนกักตัวอยู่ในโรงงาน โดยผู้บริหารจัดให้แยกกักตัวเป็นแผนกในห้องทำงานของตัวเอง และพื้นที่โกดังเก็บสินค้า ส่วนญาติพี่น้องก็นำเอาเครื่องนอน เสื้อผ้า และของใช้ส่วนตัวมาให้ และมีเทศบาลตำบลคำบงเข้ามาช่วยดูแลเรื่องอาหาร 3 มื้อ วันนี้จะตรวจหาเชื้อเพิ่ม พนักงาน-ลูกจ้างที่ตกค้าง และครอบครัวญาติพี่น้องผู้ตรวจพบเชื้อพร้อมให้คำแนะนำกักตัวที่บ้าน”

r4 1

gwuZ82dC r5

นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี กล่าวด้วยว่า “เคสครอบครัวใหญ่เชียงพิณ” พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 2 ราย รวมเป็น 15 ราย เป็นผู้สูงอายุ 4 ราย เด็ก 5 ราย จากที่พบติดเชื้อคนแรกเป็นหญิงชาว สปป.ลาว มีครอบครัวที่อุดรธานี มาทำงานเป็นแม่บ้านในตัวเมือง และเมื่อตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูงพบในครอบครัวบ้านใกล้เรือนเคียงติด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่กักตัวอยู่ 21 ราย น่าจะสามารถควบคุมได้ โดยมีข่าวลือเรื่องเป็นพนักงานในห้างสรรพสินค้า และเป็นพนักงานของร้านในตลาดผ้า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

รองนายแพทย์ สสจ.อุดรธานี ตอบข้อซักถามว่า อุดรธานียังเดินหน้า “นำลูกหลานอุดรฯกลับบ้าน” เป้าหมายแรก 1,200 คน ผ่านมาแล้ว 4 เที่ยวรวม 400 คนเศษแล้ว พรุ่งนี้มีนัดไปรับมาอีก 170 ราย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้ป่วย “สีเขียว” มาถึงก็ส่งเข้า รพ.ทันที แม้ว่ามีหลายหน่วยงานในส่วนกลาง ประกาศแผนจัดส่งคนป่วยกลับบ้านแล้วก็ตาม ส่วนเรื่องวัคซีนอุดรฯได้รับต่ำกว่าแผน จากที่แจ้งว่าเดือนนี้เราจะได้ 1 แสนโดสเศษ ถึงวันนี้ได้มา 40,000 โดส ก็อาจจะไม่เป็นตามเป้า ซึ่งจะมี

tnwHbDdL r7

JR8mMIj0 r8

พญ.สุรีรัตน์ วัชรสุวรรณเสรี อายุรแพทย์ โรคติดเชื้อ รพ.ศูนย์อุดรธานี ตอบข้อซักถามว่า คุณหมอทุกท่านที่ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ตอนนี้ค่อนข้างล้าเราทำงานยาวมาตั้งแต่ธันวาคมปีที่แล้ว มีช่วงพักบ้างคือพฤษภาคม แต่เราก็แบ่งหน้าที่ช่วยเหลือกัน ซึ่งเข้ามาช่วยกันทุกแผนก เช่น ออกจุดฉีดวัคซีน , รพ.สนาม ทุกคนช่วยกันทำให้งานเบาลง แต่ที่ทราบกันก็คือเคสเราเยอะขึ้นเรื่อย ๆ ต้องยอมรับว่ายังมีบางส่วนที่เรายังทำได้ไม่ดี อย่างเช่นคนไข้รอที่จุดพักคอยนานขึ้น รอเตียงนานขึ้น ในจุดนี้ยอมรับว่ายังลำบากคนไข้อยู่

gR4gIS3X r9

r10

r11

ปัจจุบันมีผู้ป่วยมาเป็นคันรถ เราก็จะดูแลคนไข้ไม่เร็วเท่าที่ควร ต้องรอนานขึ้นทั้งเรื่องรายชื่อที่ได้มาไม่ตรงกัน การรอผลแล็ป เตียงอาจจะไม่ได้สะดวกสบายเหมือนเมื่อก่อน ทางสาธารณสุขก็พยายามดูแลผู้ป่วยทุกคนอย่างที่สุด แต่ก็ต้องยอมรับว่าที่เตรียมไว้ อาจจะไม่เพียงพอต่อหน้างาน ส่วนคนไข้ที่เป็นโควิด หรือไม่มีความเสี่ยง ก็อยากให้เข้าใจว่า ตอนนี้การมานอนโรงพยาบาลก็ต้องมีจุดพักคอย รอผล swab ก่อนค่อยได้ย้ายตึก ญาติต้องงดเยี่ยม ต้องฝากของส่งตามจุดต่าง ๆ ก็เป็นความลำบาก อยากให้ทุกคนเข้าใจสถานการณ์ ว่าเราต้องเซฟคนไข้ทั้งโควิดเอง และไม่เป็นโควิดด้วย รวมทั้งบุคลากรและญาติด้วย”

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อุดรธานี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก