ชาวเน็ตแชร์เจอฉลามหัวบาตรโผล่คลองอัมพวา ประมงยันเป็นฉลามหูดำไม่อันตรายพบได้ทั่วไป

ชาวเน็ตแชร์เจอฉลามหัวบาตรโผล่คลองอัมพวา ประมงยันเป็นฉลามหูดำไม่อันตรายพบได้ทั่วไป

ชาวเน็ตแชร์ พบฝูงฉลามหัวบาตรโผล่คลองอัมพวา เตือนนักตกปลา ตกกุ้ง ต้องระวัง ขณะที่ประมง จ.สมุทรสงคราม ยืนยันเป็นฉลามหูดำไม่มีอันตรายพบได้ทั่วไปไม่ดุร้าย เนื้อฉลามนำมาผัดฉ่ากินทั่วไป

จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “สมเกียรติ เลิศกาญจนาพร” ได้โพสต์ลงในกลุ่มเพจ “ตกปลาเห็ดโคน” เป็นรูปภาพปลาฉลามมีทั้งขนาดเล็กและใหญ่จำนวนมาก คาดว่าถูกจับได้ภายในคลองแห่งหนึ่งใน อ.เมืองสมุทรสงคราม จ.สมุทรสงคราม พร้อมข้อความว่า “มันมาเป็นฝูงเลย ติดตาข่ายในคลองวัดน้อยอัมพวา ตกกุ้งตกปลาระวังกันบ้างนะช่วงนี้ ได้มาเมื่อวันศุกร์

วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่คลองอัมพวา และแม่น้ำแม่กลอง แต่ไม่พบผู้โพสต์ข้อความดังกล่าวแต่อย่างใด  พบเพียงกลุ่มนักตกปลากลุ่มหนึ่งที่ริมแม่น้ำแม่กลองบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภออัมพวา จึงเข้าไปสอบถาม นายนพดล มีเฒ่า ชาวอัมพวา เล่าให้ฟังว่าตนชอบตกปลา และมักพบปลาฉลามหูดำเป็นประจำในช่วงน้ำขึ้น ซึ่งถือเป็นความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ทางน้ำของจังหวัดสมุทรสงคราม อีกทั้งปลาฉลามชนิดนี้ก็ไม่ดุร้ายเป็นที่คุ้นเคยกับชาวบ้านและเป็นที่ทราบกันในกลุ่มนักตกปลาอาชีพ

295573

นาวาตรีสรรเสริญ เสรีรักษ์ ประมงจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่ากำลังตรวจสอบว่าพบที่คลองไหนแน่ แต่เท่าที่เห็นในรูปเป็นปลาฉลามหูดำ เป็นฉลามขนาดเล็กๆ ที่อาศัยอยู่ตามชายเลนแนวชายฝั่งน้ำกร่อยและน้ำเค็มทั่วไป เป็นฉลามที่ไม่มีความดุร้าย สามารถนำมาเลี้ยงในกระชังได้เลย ชาวประมงที่จับได้นำเนื้อปลามาขายทำเป็นอาหารเมนูหลัก คือฉลามผัดฉ่า รับประทานกันทั่วประเทศ  ยืนยันว่าไม่เป็นอันตรายใดๆ เพราะเป็นปลาฉลามที่คุ้นเคยกับชาวประมง ส่วนที่คนกลัวนั้นเป็นเรื่องปกติ เพราะเมื่อคนเรารู้หรือเห็นว่าเป็นปลาฉลามก็ต้องกลัวไว้ก่อน สำหรับปลาฉลามชนิดนี้สามารถใช้เครื่องมือที่ถูกต้องตามกฏหมายทำการประมงได้ไม่ผิดกฏหมายแต่อย่างใด

219470091 521506105831524 4573414293423431191 n S 24502285 S 24502287

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวสมุทรสงคราม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก