No data was found

“สธ.” โต้หมอชนบท ยันมีงบอุดหนุนวิจัยกัญชาทางการแพทย์

กดติดตาม TOP NEWS

“ปลัด สธ.” โต้หมอชนบท ยันงบสนับสนุนการวิจัยกัญชาทางการแพทย์ต่อเนื่อง เผยปี 2566 ได้รับงบจากกองทุนวิจัย กว่า 80 ล้านบาท

จากกรณีชมรมแพทย์ชนบท โพสต์เฟซบุ๊กว่าไม่มีงบประมาณการวิจัยกัญชาทางการแพทย์จากสำนักงบประมาณ โดยแต่ละกรม กองถือว่าเป็น “ศูนย์” แสดงว่ากัญชาทางการแพทย์เป็นเพียงวาทกรรม ไม่ได้รับความสำคัญและการสนับสนุนอย่างจริงจัง ล่าสุดวันนี้ ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้ได้มอบหมาย นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ดูแลเรื่องนี้ และสอบถามไปยังนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนั้นๆ ว่า การสื่อสารดังกล่าวออกมาจากแหล่งใด ได้ข้อมูลไม่ครบถ้วนหรือไม่อย่างไร กำลังรอข้อมูลตรวจสอบนี้ อย่างไรก็ตามย้ำว่า สธ.ให้ความสำคัญกับการพัฒนาหลักฐานทางวิชาการเพื่อสนับสนุนให้เกิดการใช้ยากัญชาที่เหมาะสม โดยเราเริ่มดำเนินการตั้งแต่อนุญาตให้นำกัญชามาใช้ทางการแพทย์และวิจัยในปี 2562 จากนั้นโรงพยาบาลและกรมวิชาการที่เกี่ยวข้องต่างๆ ได้แก่ กรมการแพทย์ กรมการแพทย์แผนไทยฯ กรมสุขภาพจิต และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ต่างก็เร่งศึกษาวิจัย โดยได้งบประมาณจากกองทุนที่มีหน้าที่สนับสนุนงานวิจัย เช่น สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) , สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เนื่องจากมีความคล่องตัวในการดำเนินการวิจัยมากกว่าใช้งบประมาณปกติ ที่ต้องดำเนินการให้ทันในปีงบประมาณ

ข่าวที่น่าสนใจ

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวอีกว่า โดยหลักการงบประมาณการวิจัยกัญชาทางการแพทย์ เป็นงบวิจัยพัฒนา จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาหลายปี การใช้งบประมาณจึงใช้จากสถาบันวิจัย หรือกองวิจัยของแต่ละกรม ไม่ใช่ว่าไม่มีงบประมาณใดๆ เลย ซึ่งที่ผ่านมามีการขับเคลื่อนเรื่องการวิจัยตั้งแต่ปี 2562-2565 ทำให้เกิดผลงานวิจัยราว 60 เรื่อง และในปี 2566 ยังมีนโยบายศึกษาวิจัยกัญชา กัญชง ครบวงจร ภายใต้งบวิจัยมากกว่า 80 ล้านบาท ซึ่งโดยจะเน้นให้น้ำหนักกับการวิจัยเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

ด้าน นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า เวลาทำวิจัยในคนไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีการขอจริยธรรม ต้องผ่านกระบวนการจำนวนมาก ต้องใช้เวลา ไม่ใช่ปีเดียวจบ เพราะปีงบประมาณส่วนใหญ่จะปีเดียวจบ แต่ในกรมการแพทย์ จะมีโรงพยาบาล มีเงินบำรุง มีเงินกองทุนวิจัย มีสถาบันวิจัยอยู่ในกรมการแพทย์ มีหน้าที่ดูวิจัยทั้งหมด เพราะเป็นกรมวิชาการ มีกองทุนวิจัยในการให้เงินทำวิจัยอยู่แล้ว รวมทั้งเรื่องกัญชาทางการแพทย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สอบสวนกลาง" รวบเจ้าของเพจฟุตบอล แฝงโฆษณาพนันออนไลน์ รายได้กว่า 1.5 ล้านบาท
ไทยพาณิชย์ ตอกย้ำกลยุทธ์ Digital Bank with Human Touch เปิดตัว โปรจีน อาฒยา นักกอล์ฟหญิงระดับโลก เป็น Brand Ambassador
"ซุปเปอร์นายกฯ" นัด "นายกฯ" ผู้จัดการรัฐบาลเคาะโผครม.ปิดจ็อบจัดสรรโควตาครม.เศรษฐา 2
น้อมรำลึก วันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระมหากษัตริย์นักรบ ผู้ยิ่งใหญ่ และกล้าหาญ
"ปตท." รวมพลังเดินหน้าปรับภูมิทัศน์ "คลองเปรมประชากร" ถวายเป็นพระราชกุศล
สหรัฐวิตกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ผุดเป็นดอกเห็ดเต็มพรมแดนเมียวดี
"ปารีณา" สุดซึ้งน้ำตาคลอ นักการเมืองที่เคยฟาดฟันกลางสภา ยกลูกพรรค มาร่วมงานศพ "พ่อทวี ไกรคุปต์"
"สมาคมธนาคารไทย" ร่วมมือรัฐบาล เคาะลดดอกเบี้ย 0.25% นาน 6 เดือนช่วยลูกหนี้เปราะบาง
"นายกฯ" นำครม.เยี่ยมชมหลักสูตรการฝึกปฏิบัติ "เศรษฐกิจพอเพียง" ศูนย์ฝึกร.ร.จิตอาสา 904
"ตั๊น จิตภัสร์" ฝึกโดดร่มลงทะเล นาวิกโยธิน ร่วมกับทหารเสือราชินี รุ่น 23 เตรียมพร้อมรองรับทุกสถานการณ์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น