“สมชัย” ฟาด สื่อ นักการเมือง นักวิชาการไม่อ่านรัฐธรรมนูญ

“สมชัย” ฟาด สื่อ นักการเมือง นักวิชาการไม่อ่านรัฐธรรมนูญ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ข้อความว่า “ยุบสภาก่อน 24 ธันวาคม 2565 มีใครเข้าใจอะไรผิดบ้าง

1. กำหนด 90 วันที่ผู้สมัครต้องสังกัดพรรคหากสภาอยู่ครบ 4 ปี นั้น “นับถึงวันเลือกตั้ง” ซึ่งการเลือกตั้งต้องมีใน 45 วันนับแต่วันครบวาระ ดังนั้นหากเลือกตั้ง 7 พ.ค. 2566 ย้อนมา 90 วัน คือ 7 กุมภาพันธ์ 2566 ไม่ใช่ 24 ธันวาคม 2565
2. ยุบสภาแล้ว กม.ลูกไม่เสร็จ รัฐบาลสามารถรักษาการได้จนกว่า กม.ลูกจะเสร็จ ประเด็นนี้เป็นไปไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้ยุบสภาแล้วต้องมีการเลือกตั้งภายในเวลาไม่น้อยกว่า 45 และไม่เกิน 60 วัน จึงเป็นหน้าที่ของรัฐบาลและ กกต. ต้องร่วมกันหาทางออกทางกฎหมาย เพื่อให้มีการเลือกตั้ง

ข่าวที่น่าสนใจ

3. ช่วงยุบสภาแล้ว รัฐบาลยังได้เปรียบเพราะหน่วยราชการยังสามารถเอานโยบายของรัฐบาลไปสร้างความนิยมให้แก่ประชาชนได้ ประเด็นนี้ ถึงเวลาจะไม่กล้าดำเนินการ เพราะหน่วยราชการต้องวางตัวเป็นกลางในระหว่างการเลือกตั้ง และยิ่งแนวโน้มมีการเปลี่ยนซีกรัฐบาล ยิ่งไม่กล้า
4. หารร้อย ฝ่ายค้านได้เปรียบ ยังไงรัฐบาลต้องหาทางเปลี่ยนกลับ ประเด็นนี้ ส.ส.ที่อยู่ในพรรครัฐบาล เขาไม่สนใจแล้ว เอาหารร้อยนั่นแหละ แต่เปลี่ยนพรรคมาอยู่กับพรรคฝ่ายค้าน ได้เป็นรัฐบาลต่อ ไม่เห็นยากอะไร ทำแบบนี้มาทุกครั้ง เป็นรัฐมนตรีทุกสมัยไม่ว่าฝ่ายไหนจะชนะ รู้จักนักการเมืองหรือยัง ท่านพลเอก”

นายสมชัย ยังกล่าวด้วยว่า “สื่อไม่อ่านรัฐธรรมนูญ นักการเมืองก็ไม่อ่านรัฐธรรมนูญ นักวิชาการก็ไม่อ่านรัฐธรรมนูญ ม. 97 ของรัฐธรรมนูญ 2560 กำหนดคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส. ต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง 90 วัน “นับถึงวันเลือกตั้ง” ยกเว้นกรณียุบสภา ให้ลดเหลือ 30 วัน มีแต่พูดกันทุกช่องวันนี้ว่า 90 วันถึงวันครบอายุสภา ไม่มีใครอ่านรัฐธรรมนูญเลย น่าเสียใจมาก ลุงมีชัย”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"หมอมิ้ง" ยัน "นายกฯอิ๊งค์" ไม่ลาออก ย้ำเจตนารมย์คุย "ฮุน เซน" ทำเพื่อชาติ มั่นใจปท.ผ่านพ้น 2 วิกฤต
ไม่รอด ! ฉวยโอกาส ขณะกำลังฝ่ายความมั่นคงเฝ้าชายแดน 2 ผู้ต้องหาลอบขนบุหรี่เถื่อนจากกัมพูชา
จันทบุรี จับสายลับกัมพูชาพร้อมโดรนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ชี้เป้า กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์
"โฆษกกต." เผยไทยเชิญองค์การระหว่างประเทศ เข้าพบ “18 เชลยกัมพูชา” พรุ่งนี้ รับทราบข้อเท็จจริง ไล่บี้เขมรชดใช้ปมยิงถล่มรพ.-บ้านพลเรือน
ฉะเชิงเทรา ผบ.พล.ร.11 รับมอบสิ่งของธารน้ำใจ ปชช. ส่งถึงทหารแนวหน้า
สื่อกัมพูชา แท็กทีมปั่นเฟกนิวส์ไม่หยุด หลัง “มาลี” แถลงอ้างไทยส่งทหาร วางลวดหนามช่องอานม้า รุกล้ำเขมร

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​