กลุ่มปกป้องสถาบันฯ ร้องชวน สอบจริยธรรมส.ส.ก้าวไกล

กลุ่มปกป้องสถาบันฯ ร้องชวน สอบจริยธรรมส.ส.ก้าวไกล

รัฐสภา 23 ก.ค.-กลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ผนึกกำลังร้อง “ประธานสภาฯ” สอบจริยธรรมส.ส.ก้าวไกล หนุนม็อบชุมนุม จาบจ้วงสถาบัน ผิด 112 จี้รมว.ดีอีเอส-ผบ.ตร.-ผบ.ทสส. ทำหน้าที่ เดินหน้าร้องทุกข์ตามกฎหมายทุกช่องทางต่อไป

ตัวแทนกลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ประกอบด้วย ศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) ภาคีประชาชนปกป้องสถาบัน อาชีวะปกป้องสถาบัน และศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน ศปปส. เดินทางมายื่นหนังสือถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบจรรยาบรรณ และจริยธรรมส.ส.พรรคก้าวไกลที่มีพฤติกรรมไปร่วมการประชุมกับกลุ่มเยาวชนปลดแอก และกลุ่มอื่น ๆ ในช่วงที่ผ่านมา โดยมีนายแทนคุณ จิตต์อิสระ คณะทำงานประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นตัวแทนรับหนังสือ

นายอัครวุธ ไกรศรีสมบัติ แกนนำอาชีวะปกป้องสถาบัน กล่าวว่า กลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ขอร้องทุกข์กล่าวโทษส.ส.พรรคก้าวไกลที่เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ชุมนุมเมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยเฉพาะนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ถือเป็นผู้ทรงเกียรติ แต่มีการไลฟ์สดร่วมการชุมนุมกับม็อบที่ได้กระทำการผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และตอนนี้มีสถานการณ์โควิด-19 ด้วยถือเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง นอกจากนี้วันที่ 22 ก.ค. นายรังสิมันต์ พร้อมด้วยนายทองแดง เบ็ญจะปัก ส.ส.สมุทรสาคร พรรคก้าวไกล น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม พรรคก้าวไกล ได้เดินทางไปประกันตัวน.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ แกนนำกลุ่มราษฎร พร้อมพวกรวม 13 คน ที่เป็นผู้ต้องหาคดีความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยใช้ตำแหน่งส.ส.ประกันตัวกลุ่มดังกล่าว รวมถึงกรณีที่นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ที่ได้ร่วมการชุมนุมนำรถยนต์ส่วนตัวไปร่วม “คาร์ม็อบ” ที่จ.พิษณุโลกเมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งส.ส.เหล่านี้ที่ไปสนับสนุนอยู่ในม็อบและอยู่หลังม็อบนั้นถือว่าได้กระทำความผิด ทั้งที่มีประชาชนกลุ่มหนึ่งที่ยอมหยุดเชื้ออยู่บ้าน แต่กลับมีคนอีกลุ่มหนึ่งกลับซ่องสุม มั่วสุม จัดม็อบเย้ยกฎหมาย รวมถึงเย้ยผบ.ตร. และผบ.ทสส. แล้วมีส.ส.เป็นผู้สนับสนุน กลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์จึงยื่นหนังสือร้องเรียน เพื่อขอให้ประธานสภาฯ ตรวจสอบจรรยาบรรณและจริยธรรมของส.ส.เหล่านี้

ด้านนายนพดล พรหมภาสิต เลขาธิการศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) กล่าวว่า การยื่นหนังสือครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อขอให้ตรวจสอบจรรยาบรรณและจริยธรรมของส.ส.ที่ประพฤตตัวไม่เหมาะสม เพราะส.ส.มีจริยธรรมเป็นข้อกำหนดอยู่แล้ว ส่วนเรื่องข้อกฎหมายทางกลุ่มเราก็จะไปร้องทุกข์แจ้งความตามความผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.โรคระบาดต่อไป ซึ่งจะดำเนินการทุกช่องทางเพื่อเอาผิดต่อส.ส.พรรคก้าวไกล ที่ไม่ได้ทำหน้าที่ดูแลประชาชน และยังกระทำผิดกฎหมายด้วย พร้อมทั้งขอให้ผบ.ตร. และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ออกมาทำหน้าที่ด้วย

ขณะที่นายจักรพงศ์ กลิ่นแก้ว แกนนำศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน ศปปส. กล่าวว่า นายรังสิมันต์เป็นกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาฯ ซึ่งน่าจะรู้กฎหมายในเรื่องนี้ดีอยู่แล้ว ส่วนส.ส.ที่เหลือก็ใช้ตำแหน่งไปประกันตัวผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ตนก็อยากทราบเหตุผลการพิจารณาของส.ส.แต่ละคนว่าสมเหตุสมผลแล้วหรือที่ต้องไปประกันตัวกับบุคคลเหล่านี้ ขณะที่นายปดิพัทธ์เองก็ไปร่วมคาร์ม็อบที่จ.พิษณุโลก เราไม่สามารถปกปิดความจริงและข้อเท็จจริงได้ จึงขอให้นายชวนพิจารณาจริยธรรมส.ส.เหล่านี้ด้วย

ด้านนายแทนคุณ กล่าวว่า ในนามของคณะทำงานประธานสภาฯจะนำหนังสือร้องเรียนเสนอประธานสภาฯต่อไป เพราะถือเป็นเรื่องที่สำคัญ และปัจจุบันเราต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 รวมถึงส.ส.ต้องมีส่วนในการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งปรากฎได้ชัดว่าการชุมนุมที่ผ่านมามีการจาบจ้วงล่วงละเมิดต่อสถาบันอย่างมาก ทางฝ่ายคณะทำงานฯได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อดำเนินการรวมรวบหลักฐานทั้งหมด ทั้งจากเรื่องร้องเรียน และประจักษ์พยานในโซเชียลมีเดียต่างๆ เพื่อนำไปดำเนินการต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก