อุทาหรณ์ใช้ “เครื่องตัดหญ้า” ไม่ใส่แว่นป้องกัน กระจกตาฉีกขาด 3 มม.

แพทย์โพสต์เตือนภัยใกล้ตัว เคสผู้ป่วยใช้ "เครื่องตัดหญ้า" ไม่ใส่แว่นป้องกัน เจอเศษหินพุ่งทะลุกระจกตาฝังในเบ้าตา กระจกตาฉีกขาด 3 มม.

“เครื่องตัดหญ้า” อุทาหรณ์สอนใจที่หลายคนอาจมองข้าม ผอ.โรงพยาบาลสิชล โพสต์ เตือนภัย หลังพบเคสผู้ป่วยไม่ใส่แว่นป้องกันขณะใช้งาน เครื่อง ตัด หญ้า เศษหินพุ่งทะลุกระจกตาฝังในเบ้าตา กระจกตาฉีกขาด 3 มม. ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล ได้โพสต์เคสเตือนภัยใกล้ตัวที่หลายคนมองข้ามจากการใช้ “เครื่องตัดหญ้า” โดยไม่ใส่เครื่องป้องกัน สุดท้ายเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน พบเศษหินพุ่งทะลุกระจกตาฝังในเบ้าตา

 

 

 

ดวงตา, เครื่องตัดหญ้า, เศษหิน, กระจกตา, ใบมีดตัดหญ้า, เบ้าตา, ตาบอด, ตัดหญ้า, เคืองตา, ปวดตา

 

 

โดยผู้ป่วยรายนี้ เป็นชายอายุ 50 ปีเศษ มาโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ด้วยอาการ

  • เคืองตา ปวดตามาก
  • ต้องขยิบตา น้ำตาไหลตลอดตาแดง
  • มองเห็นไม่ชัดเหมือนเดิม

โดยพยาบาลถามประวัติเพิ่มเติม ได้ความว่า เมื่อ 4 วัน ก่อนมาโรงพยาบาล ได้ตัดหญ้าข้างบ้าน โดยไม่ได้ใส่แว่นครอบป้องกันดวงตา และจำได้ว่า ตัดไปไม่นาน เหมือนมีอะไรเข้าตา เจ็บปวดในเบ้าตา เคืองตา แต่ก็ทนตัดต่อไปจนเสร็จ กลับเข้าบ้านอาบน้ำ ล้างหน้า ยังไม่คิดว่าเป็นอะไร

 

 

 

ดวงตา, เครื่องตัดหญ้า, เศษหิน, กระจกตา, ใบมีดตัดหญ้า, เบ้าตา, ตาบอด, ตัดหญ้า, เคืองตา, ปวดตา

วันต่อ ๆ มา อาการปวดตารุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ มีอาการตามัว จึงมาโรงพยาบาล ส่งพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจักษุ แพทย์ใช้เครื่องมือตรวจตาแบบพิเศษพบว่า กระจกตาฉีกขาดเป็นรอยยาวประมาณ 3 มิลลิเมตร และพบเศษหินผิวไม่เรียบขนาด 2.5 มิลลิเมตร ฝังอยู่ในเบ้าตา ค่อนไปทางด้านบน แสดงให้เห็นทิศทางของเศษหินที่โดนใบมีดตัดหญ้า พุ่งด้วยความเร็วสูง เข้าหาดวงตา

 

 

 

ดวงตา, เครื่องตัดหญ้า, เศษหิน, กระจกตา, ใบมีดตัดหญ้า, เบ้าตา, ตาบอด, ตัดหญ้า, เคืองตา, ปวดตา

 

 

 

จักษุแพทย์ ให้เข้าห้องผ่าตัดฉุกเฉิน และเตรียมความพร้อมผู้ป่วยโดยฉีดยาต้านเชื้อเข้าทางเส้นเลือด การผ่าตัดเอาสิ่งแปลกปลอมออกมาจากส่วนลึกของดวงตา ต้องผ่าตัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ผ่านการใช้กล้องจุลทรรศน์กำลังขยายสูง เครื่องมือมีขนาดเล็กละเอียดอ่อน ทีมแพทย์สามารถผ่าตัดออกมาได้สำเร็จ ทั้งเศษชิ้นส่วนผงเล็ก ๆ ผู้ป่วยต้องนอนโรงพยาบาล ฉีดยาต้านเชื้อหลายวัน จนกว่าจะแน่ใจว่าไม่มีภาวะติดเชื้อในดวงตาตามมา นั่นหมายถึงโอกาสตาบอดตามมาได้ เตือนภัยใกล้ตัวให้ระวัง แม้คนอื่นตัดหญ้าก็อย่าเข้าใกล้ เพราะ เหตุแบบนี้เกิดขึ้นได้เสมอ

 

 

 

ข้อมูล : Arak Wongworachat

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อนุทิน" โต้โดนกล่าวหาแอบอ้างสถาบันฯ หลังสะพัดชื่อโผล่เอกสารกอ.รมน.
"พิชัย" ยกเครื่อง Thai SELECT โฉมใหม่ "ติดดาว" ดันซอฟต์พาวเวอร์อาหารไทยสู่ระดับโลก พร้อมชวนคนไทย-ต่างชาติ สัมผัสรสชาติไทยแท้
"อนุทิน" รับคำขอโทษ "ผู้ว่าฯปราจีนบุรี" นำพวงมาลัยไหว้ ปมตั้งที่ปรึกษาต่างชาติ ลั่นจากนี้คงไม่มีใครทำอีก
2 พิธีกรดัง "ดำรง พุฒตาล-ต๊ะ นารากร" เข้าแจ้งความเอาผิด ผู้เกี่ยวข้อง "ตึกสตง."ถล่ม หวั่นเวลาผ่านไปเรื่องเงียบ
นักวิชาการกฎหมาย มองต่าง อธิบดีอัยการ ภาค 6 พลิกไม่สั่งฟ้อง "ดร.พอล" ถามกลับ ผตห.ทำผิดตาม “โครงสร้างความรับผิดทางอาญา” หรือไม่
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) โดรนพันลำโชว์เรื่องราว 'อวกาศจีน' กลางผืนฟ้า
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เซี่ยงไฮ้เปิดให้บริการทัวร์เฮลิคอปเตอร์ครั้งแรก
"ตำรวจพัทยา" ลุยกวาดล้างผู้ลักลอบขายน้ำกระท่อม ริมหาดจอมเทียน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดตัวเครื่องซื้อขายทองคำอัตโนมัติที่ซูโจว
"กทพ." โร่ชี้แจงความจริง เหตุก้อนปูนตกใส่รถ บนถนนบางนา พร้อมกางหลักฐานฝีมือคนทำ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น