‘หมอพรทิพย์’ร่ายยาว หลัง นายกฯ สั่งห้ามเห็น ป่วย-ดับ ข้างถนนอีก ลั่น เกรงว่าจะเป็นเหมือนการจับขยะซุกใต้พรมเช่นเดิม!

‘หมอพรทิพย์’ร่ายยาว หลัง นายกฯ สั่งห้ามเห็น ป่วย-ดับ ข้างถนนอีก ลั่น เกรงว่าจะเป็นเหมือนการจับขยะซุกใต้พรมเช่นเดิม!

'หมอพรทิพย์'ร่ายยาว หลัง นายกฯ สั่งห้ามเห็น ป่วย-ดับ ข้างถนนอีก ลั่น เกรงว่าจะเป็นเหมือนการจับขยะซุกใต้พรมเช่นเดิม!

แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า ภาพคนนอนเสียชีวิตกลางถนนเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน เป็นเหมือนยอดภูเขาน้ำแข็ง หรือเป็นขยะที่ถูกซุกใต้พรมมานานจนล้นออกมาให้เห็น

@ประเด็นแรก การเสียชีวิตแบบนี้เป็นหน้าที่ตำรวจตามกฎหมายอาญาที่ต้องตรวจสอบการตายเนื่องจากเป็นการตายผิดธรรมชาติที่ต้องมีแพทย์นิติเวชมาร่วมตรวจศพ ณ จุดพบศพ

@ประเด็นการเคลื่อนศพที่เสียชีวิตผิดธรรมชาติ ยังคงเป็นความรับผิดชอบของตำรวจ(การสืบสวนสอบสวน)เนื่องจากการตรวจสอบการตายยังต้องนำศพไปให้แพทย์นิติเวชตรวจศพโดยสมบูรณ์ แต่เรื่องนี้ถูกปล่อยให้เป็นหน้าที่เจ้าหน้าที่มูลนิธิมาโดยตลอด หากจะมีปัญหาก็ไม่ควรมองว่าเป็นความผิดของมูลนิธิ

@ประเด็นการดำเนินการกับศพที่สงสัยว่าติดเชื้อรุนแรง ประเทศไทยไม่มีหน่วยงานกลางที่รับผิดชอบดูแล เนื่องจากงานตรวจศพไม่มีเจ้าภาพ แพทย์นิติเวชกับเจ้าหน้ามูลนิธิที่ต้องจับต้องศพจึงดูแลให้ตัวเองปลอดภัย ไม่มีการกำหนดให้จัดหาชุดป้องกัน ชุดตรวจเชื้อเบื้องต้น ถุงใส่ศพจณะเคลื่อนย้าย ทุกอย่างมีต้นทุนที่ไปแฝงกับงบของหน่วยพยาบาล

@การที่นายกออกคำสั่งว่าอย่าให้มีเหตุการณ์เช่นนี้อีก เกรงว่าจะเป็นเหมือนการจับขยะซุกใต้พรมเช่นเดิม

ปัญหาทั้งหลายมีที่มาที่ไป การแก้ปัญหาต้องมององค์รวม ต้องออกคำสั่งให้ถูกต้อง ต้องตามไปดูการแก้ปัญหาให้รู้ความจริง และต้องช่วยหาทางออกเมื่อแก้ปัญหาติดขัด ยิ่งสั่ง อาจยิ่งสร้างปัญหา ขณะนี้ก็ได้เห็นปัญหาจากการสั่งการที่ไม่ได้นำไปสู่การแก้ปัญหามากมาย หลักการสากลสรุปไว้ว่าผู้นำยามวิกฤติที่ดีต้องทำในสาม C คือ Commandสั่งการให้ถูก Controlติดตามกำกับการแก้ปัญหา และCoordinateช่วยประสานเมื่อพบปัญหาเพื่อให้การแก้ลุล่วง

 

2021 07 23 11 00 41

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก