‘หมอพรทิพย์’ร่ายยาว หลัง นายกฯ สั่งห้ามเห็น ป่วย-ดับ ข้างถนนอีก ลั่น เกรงว่าจะเป็นเหมือนการจับขยะซุกใต้พรมเช่นเดิม!

'หมอพรทิพย์'ร่ายยาว หลัง นายกฯ สั่งห้ามเห็น ป่วย-ดับ ข้างถนนอีก ลั่น เกรงว่าจะเป็นเหมือนการจับขยะซุกใต้พรมเช่นเดิม!

แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า ภาพคนนอนเสียชีวิตกลางถนนเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน เป็นเหมือนยอดภูเขาน้ำแข็ง หรือเป็นขยะที่ถูกซุกใต้พรมมานานจนล้นออกมาให้เห็น

@ประเด็นแรก การเสียชีวิตแบบนี้เป็นหน้าที่ตำรวจตามกฎหมายอาญาที่ต้องตรวจสอบการตายเนื่องจากเป็นการตายผิดธรรมชาติที่ต้องมีแพทย์นิติเวชมาร่วมตรวจศพ ณ จุดพบศพ

@ประเด็นการเคลื่อนศพที่เสียชีวิตผิดธรรมชาติ ยังคงเป็นความรับผิดชอบของตำรวจ(การสืบสวนสอบสวน)เนื่องจากการตรวจสอบการตายยังต้องนำศพไปให้แพทย์นิติเวชตรวจศพโดยสมบูรณ์ แต่เรื่องนี้ถูกปล่อยให้เป็นหน้าที่เจ้าหน้าที่มูลนิธิมาโดยตลอด หากจะมีปัญหาก็ไม่ควรมองว่าเป็นความผิดของมูลนิธิ

@ประเด็นการดำเนินการกับศพที่สงสัยว่าติดเชื้อรุนแรง ประเทศไทยไม่มีหน่วยงานกลางที่รับผิดชอบดูแล เนื่องจากงานตรวจศพไม่มีเจ้าภาพ แพทย์นิติเวชกับเจ้าหน้ามูลนิธิที่ต้องจับต้องศพจึงดูแลให้ตัวเองปลอดภัย ไม่มีการกำหนดให้จัดหาชุดป้องกัน ชุดตรวจเชื้อเบื้องต้น ถุงใส่ศพจณะเคลื่อนย้าย ทุกอย่างมีต้นทุนที่ไปแฝงกับงบของหน่วยพยาบาล

@การที่นายกออกคำสั่งว่าอย่าให้มีเหตุการณ์เช่นนี้อีก เกรงว่าจะเป็นเหมือนการจับขยะซุกใต้พรมเช่นเดิม

ปัญหาทั้งหลายมีที่มาที่ไป การแก้ปัญหาต้องมององค์รวม ต้องออกคำสั่งให้ถูกต้อง ต้องตามไปดูการแก้ปัญหาให้รู้ความจริง และต้องช่วยหาทางออกเมื่อแก้ปัญหาติดขัด ยิ่งสั่ง อาจยิ่งสร้างปัญหา ขณะนี้ก็ได้เห็นปัญหาจากการสั่งการที่ไม่ได้นำไปสู่การแก้ปัญหามากมาย หลักการสากลสรุปไว้ว่าผู้นำยามวิกฤติที่ดีต้องทำในสาม C คือ Commandสั่งการให้ถูก Controlติดตามกำกับการแก้ปัญหา และCoordinateช่วยประสานเมื่อพบปัญหาเพื่อให้การแก้ลุล่วง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

พ่อค้าลอตเตอรี่พิการขา เสี่ยงชีวิต ลุยน้ำหวังช่วยคนจมน้ำ ผงะพบเป็นร่างแข็งแล้ว กลางหาดพัทยา
อภิสิทธิ์ ลุยระยอง พบผู้ประกอบการทุกภาคส่วน รับฟังปัญหาปากท้อง ยอมรับ ปชป. สรรหาผู้สมัคร ส.ส. ภาคตะวันออกล่าช้า แต่หวังได้คนที่เหมาะสมที่สุด
ชุมชนบ้านชากยายจีน จัดงานประเพณีขนมไทย สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นแหลมฉบัง
สภ.หาดใหญ่แจงปมนำ “รถแม็คโคร” ยกรถเปิดทางน้ำท่วม เผยจำเป็นเพื่อให้รถพยาบาลผ่าน ช่วยชีวิตประชาชน
โค้งสุดท้ายถนนยุทธศาสตร์ส่งกำลังบำรุง ชายแดนจันทบุรี เชิญชวน ประชาชนร้องเพลงชาติ ณ พื้นที่รูปตัวU
เจ้าคุณแจ้ เป็นเจ้าภาพเลี้ยงก๋วยเตี๋ยว ทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ รพ.บางพลี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ “พระพันปีหลวง”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​