ศิษย์เก่าชี้เป็นปฐมนิเทศที่น่าอับอาย-ทำลายเกียรติภูมิจุฬาฯ

ศิษย์เก่าชี้เป็นปฐมนิเทศที่น่าอับอาย-ทำลายเกียรติภูมิจุฬาฯ

กรุงเทพฯ 23 ก.ค.- ศิษย์เก่าจุฬาฯ รหัส 2018554 สุดทนพิธีปฐมนิเทศนิสิตใหม่จุฬา ระบุเป็นปฐมนิเทศที่น่าอับอายและทำลายเกียรติภูมิจุฬาฯ มากที่สุด จี้ผู้บริหารจุฬาฯ จัดการ อบจ.นำผู้ต้องหาคดี112 พูดปฐมนิเทศนิสิตใหม่

นายยิ่งศักดิ์ สุคนธทรัพย์ ศิษย์เก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รหัส 2018554 โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงพิธีปฐมนิเทศน์นิสิตใหม่จุฬา ทุกคณะ รุ่น 105 ที่ นาย เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นายกสโมสรนิสิตจุฬาฯนายกองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อบจ.) เชิญนักโทษคดี ม.112 มาสนทนาและให้โอวาทกับนิสิตใหม่ ระบุใจความว่า
“ลาแล้วจามจุรี…”
วันนี้เริ่มวันแรกของนิสิตจุฬาฯ ในการปฐมนิเทศที่น่าอับอายและทำลายเกียรติภุมิจุฬาฯ มากที่สุด อาจจะเป็นการรับนิสิตใหม่ที่เสื่อมที่สุดในประวัติศาสตร์ของจุฬาฯ

ประเทศไทยมีนิสิตเก่าจุฬาฯ หลายแสนคน ไม่มีซักคนที่มีเกียรติประวัติชีวิตน่ายกย่องนับถือเพียงพอที่จะเชิญมาถ่ายทอดปัญญาความคิดให้นิสิตใหม่เลยหรือ? นายกสโมสรนิสิตจุฬาฯ แอบเอาคลิปเพื่อนสนิทที่เป็นผู้ต้องหาคดีอาญาร้ายแรง มีสภาพจิตไม่เหมือนคนปกติ พูดคำหยาบเหมือนคนถ่อยอย่างหน้าตาเฉยต่อหน้านิสิตใหม่ทั้งหมดและเจตนาใช้คำพูดที่สื่อไปถึงสถาบันกษัตริย์! พูดอวดอ้างชีวิตตัวเองทั้งที่เป็นผู้ต้องหาหลายคดี นี่คือคนที่องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ หรือ อบจ.เลือกมาเป็นแบบอย่างให้มาถ่ายทอดทัศนคติวิธีคิดให้นิสิตใหม่รับรู้ และเขาไม่ได้เป็นแม้กระทั่งนิสิตเก่า ซ้ำยังขึ้นภาพโฆษณาสัญลักษณ์กลุ่มการเมืองของตัวเองที่แอบอิงใช้ชื่อมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นฉากหลังในการปฐมนิเทศนิสิตใหม่จุฬาฯ และชวนนิสิตใหม่เข้าร่วมอีกด้วย

เป็นการปฐมนิเทศที่ทำลายเกียรติภูมิจุฬาฯ อย่างสิ้นเชิง ไม่มีแม้แต่ตราพระเกี้ยวจุฬาฯ ปรากฏให้เห็น แต่เป็นรูปว่าวจุฬาที่ไม่มีอะไรเกี่ยวกับจุฬาฯ

ผมขอตำหนิ ผู้บริหารจุฬาฯ (ไม่ตำหนิ อบจ. เพราะรู้อยู่แล้วว่าจะทำอะไรและมีเป้าหมายเลวร้ายอะไร) เหมือนไร้เดียงสากับ อบจ.ชุดนี้ แก้ตัวว่า อบจ.ไม่แจ้งเรื่องคลิปมาล่วงหน้า แปลว่าท่านไม่ได้ระวังอะไรเลย ไม่รู้จักนายกสโมสรนิสิตคนนี้เลยหรือ? นายกฯ คนนี้ไม่ใช่หรือที่เคยเจตนาแสดงความเป็นปรปักษ์กลางงานพิธีสำคัญของจุฬาฯ ตอนที่ตัวเองเป็นนิสิตใหม่เมื่อ 4 ปีก่อน และกระทำพฤติกรรมแนวนี้มาตลอด ผู้บริหารไม่คิดว่าปีนี้เขาจะใช้อำนาจในตำแหน่งนายกสโมสรนิสิตโชว์พลังมากกว่าตอนเป็นน้องใหม่เลยหรือ? ท่านไม่มีการควบคุมการเล่นนอกกติกา ไม่มีการเตรียมสวิทช์คัทเอ้าท์ฉุกเฉินที่จะใช้ตัดตอนเหตุร้ายแรง ท่านตามเด็กไม่ทันหรือท่านรู้กันกับเด็ก?!

ผมรู้สึกเศร้าใจอย่างยิ่งกับเรื่องนี้ เสียใจที่จุฬาฯ มาถึงจุดที่ทำลายตัวเอง เหยียดหยามเกียรติภูมิและลบล้างอัตลักษณ์ของสถาบันอุดมศึกษาแห่งแรกของชาติที่เชื่อมโยงสถาบันกษัตริย์กับประชาชนด้วยสถาบันการศึกษาที่ทรงไว้ซึ่งคุณธรรมและภูมิปัญญาความรู้ตลอดเวลา 104 ปี

เสรีภาพย่อมไร้ค่า ถ้าไร้ซึ่งความรับผิดชอบ เปรียบเหมือนพวกอันธพาลที่ใช้อำนาจตามใจ
เกียรติภูมิที่สร้างสมมานานก็อาจสูญสิ้น ถ้าคนรุ่นต่อ ๆ มาไร้ซึ่งมโนสำนึก ไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี
ลาแล้วจามจุรี ที่ เคย เห็น..
จากนิสิตจุฬาฯ รหัส 2018554

นายยิ่งศักดิ์ สุคนธทรัพย์ ให้สัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าว TOP NEWS ถึงการปฐมนิเทศนิสิตใหม่ จุฬาฯ ที่เชิญนักโทษคดี ม.112 มาปฐมนิเทศนิสิตใหม่ ว่า ตนคาดว่า ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมถึง สำนักกิจการศึกษา คงไม่ทราบมาก่อน ว่าจะมีการเผยแพร่คลิปดังกล่าวนี้ ลงทางโลกโซเชียล มาทราบในภายหลัง จึงมีคำแถลงการณ์จากทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมา ตามที่เราได้เห็นกัน เมื่อถามว่าทางศิษย์เก่าจะมีการเคลื่อนไหวเรื่องนี้อย่างไรบ้าง นายยิ่งศักดิ์ กล่าวว่า ไม่มี เป็นเรื่องที่ทาง นิสิตจุฬาฯ ต้องเรียกร้องกันเอง หากไม่เห็นด้วย แต่คงเป็นไปได้ยาก เพราะ ส่วนมาก ก็คงมีแนวคิดเดียวกับนายเนติวิทย์ ความหวังในการจัดการเรื่องนี้ จึงต้องตกไปอยู่ที่ สำนักกิจการนักศึกษาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ อาจารย์ในรั้วจุฬาฯ เอง

“ฝากถึง คณะทำงานองค์การบริหารสโมสรนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในรุ่นต่อไป ที่จะเข้ามาทำงานในส่วนนี้ ขอให้คิดถึงภาพลักษณ์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้เยอะ เรียนรู้ให้มาก ว่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีความเป็นมาอย่างไรและมีเกียรติอย่างไร ” นายยิ่งศักดิ์ กล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก