ปธ.ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ เปิดประสิทธิผลวัคซีนโควิดหลังฉีด

ปธ.ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ เปิดประสิทธิผลวัคซีนโควิดหลังฉีด

ปธ.ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ เปิดประสิทธิผลวัคซีนโควิดหลังฉีด

พล.อ.ท.นพ.อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว มีรายละเอียดดังนี้ Just Published in NEJM….

รายงานประสิทธิผลของวัคซีนโควิด 19 ต่อการเกิดโควิดที่มีอาการ จากเชื้อสายพันธุ์อัลฟ่า (อังกฤษ) และสายพันธุ์เดลต้า (อังกฤษ) ในประเทศอังกฤษ ลงตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ (หลังจากมี preprint ออกมาเมื่อ 2 เดือนก่อน)

สรุปว่ามีความแตกต่างเพียงเล็กน้อยในประสิทธิผลของวัคซีนต่อสายพันธุ์เดลต้า เมื่อเปรียบเทียบกับสายพันธุ์อัลฟาหลังจากได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม

แต่ประสิทธิผลของวัคซีนมีความแตกต่างกันชัดเจนมากหลังจากได้รับวัคซีนเข็มเดียว ดังนั้นการได้รับวัคซีนโควิด 19 เพียงเข็มเดียวยังมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโควิด 19 มาก ในสถานการณ์การระบาดอย่างมากในหลายประเทศจึงลดระยะเวลาของการให้เข็ม 2 หลังจากเข็มที่ 1 ให้เร็วขึ้น

การศึกษานี้ได้รับทุนจากสาธารณสุขอังกฤษ (Public Health England) อยากให้มีการศึกษาแบบ real world แบบนี้ในประเทศไทย ที่เป็นการศึกษาแบบหลายสถาบัน (multicenter) ร่วมกันทำงานวิจัยแบบนี้ออกมา

 

220801314 4159034190840141 6708272983286058329 n

 

ที่มา Anutra Chittinandana

www.nejm.org

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก