ฟังชัดๆ! คลิปเสียงว่อน “หมอ” คุย “ณวัฒน์” ปมให้ออกจาก รพ. ภายใน 24 ชั่วโมง

ฟังชัดๆ! คลิปเสียงว่อน “หมอ” คุย “ณวัฒน์” ปมให้ออกจาก รพ. ภายใน 24 ชั่วโมง

ฟังชัดๆ! คลิปเสียงว่อน "หมอ" คุย "ณวัฒน์" ปมให้ออกจาก รพ. ภายใน 24 ชั่วโมง

จากกรณี ณวัฒน์ อิสรไกลศีล ออกมาไลฟ์สดระบุว่า “ผมไม่ได้อยู่ฝั่งไหน ผมอยู่ฝั่งศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ การรักษาเนี่ยรอดตายก็ชีวิตเรา ผมไม่อยากจะเล่านะ มีคนโทรเข้ามาที่โทรศัพท์หัวเตียงของผม บอกให้ผมไป ให้ออกไปวันนี้ ผมถามเขาว่าจะไปยังไง ยาที่รักษายังไม่ครบโดส ยาที่ฉีดก็ยังไม่ครบ เขาบอกว่าไปได้ ทั้งๆที่ยังไม่เคยมาคุยกับผมเลย คุณโทรมาหัวเตียงผม ผมต้องรับ ผมตกใจ ถามว่าจะให้ไปตอนไหน ตกใจเพราะว่ามันไม่ได้อยู่ในแพลนการรักษา เพราะแพลนจะถึงวันที่ 29 ในการรักษา เขาพูดกลับมาว่า เดี๋ยวผมเปลี่ยนให้ใหม่ ไปได้เลย คุณใหญ่มาจากไหน หมอคนนี้ ผมเห็นประวัติของคุณหมดแล้ว ขอโทษนะผมยังต้องปัสสาวะอยู่กับที่ คุณเป็นหมอแบบไหน ผมไม่ได้กล่าวหาคุณ แต่ขอพูดในสิทธิความเป็นมนุษย์ จะมาไล่อย่างนี้ไม่ได้ ไม่ถูก ” จนเป็นเหตุทำให้นำไปสู่การโจมตีนายแพทย์คนดังกล่าวอย่างรุนแรงผ่านโลกโซเชียล

 

N8HLJ5BL 1

โดยต่อมานายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพกระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมดว่าทางผู้ประกอบกิจการสถานพยาบาลดังกล่าว มีคำอธิบายในประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นว่าในส่วนของคุณณวัฒน์ ทางโรงพยาบาลได้ประเมินแล้วว่าเป็นผู้ป่วยโรคโควิด 19 ที่อาการพ้นวิกฤตและมีอาการดีขึ้นอยู่ในระยะพักฟื้นทางโรงพยาบาลจึงดำเนินการให้ผู้ป่วยไปพักฟื้นที่สถานพยาบาลชั่วคราวหรือให้กลับบ้านเพื่อไปรักษาต่อเนื่องโดยวิธีการกักตัวที่บ้านหรือ Home isolation ตามแนวทางการรักษาแบบ Step-down care ซึ่งจะทำได้โดยความสมัครใจของผู้ป่วยเพื่อจัดเตียงให้กับผู้ป่วย covid-19 รายอื่นที่มีความจำเป็นจะต้องใช้ตัวเองรักษาตัวในสถานพยาบาลและเมื่อผู้ป่วยเข้าพักที่ Hospitel หรือกลับไป ที่พักที่บ้านแล้ว สถานพยาบาลเองก็จะมีการติดตามอาการผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดทุกวันผ่านระบบ Video Call หรือ Teleconference มีอุปกรณ์วัดไข้ และออกซิเจนส่งไปให้ มีช่องทางติดต่อกรณีฉุกเฉิน หากผู้ป่วยมีอาการทรุดลงก็จะมีการรับตัวผู้ป่วยกลับไปรักษา ณ สถานพยาบาลโดยทันที

ขณะที่ในกรณีของคุณณวัฒน์ ได้ครองเตียงผู้ป่วยมาแล้วเป็นเวลา 22 วัน และแพทย์ได้มีการประเมินแล้วว่าผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นสามารถกลับไปรักษาตัวที่บ้านได้จึงมีการแจ้งให้ผู้ป่วยทราบ แต่อาจจะด้วยการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนระหว่างผู้ป่วยและแพทย์ จึงทำให้คุณณวัฒน์ฯ เกิดความเข้าใจผิดว่าทางโรงพยาบาลให้ออกจากโรงพยาบาลทั้งที่อยู่ระหว่างการรักษา ซึ่งแพทย์ก็ได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับคุณณวัฒน์ แล้วว่าขั้นตอน ดังกล่าวเป็นกระบวนการรักษาตามแนวทาง Step-down care ที่ใช้กับผู้ป่วยทุกราย มิได้เลือกปฏิบัติเฉพาะกับ คุณณวัฒน์ แต่อย่างใด

 

2021 07 22 18 20 37

ล่าสุดมีการแชร์คลิปเสียงการพูดคุยระหว่างนายแพทย์ วิชัย ทวีปวรเดช รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง กับนายณวัฒน์ โดยคลิปเสียงดังกล่าว นพ.วิชัยได้กล่าวแนะนำตัวก่อน ก่อนที่จะระบุว่า ผมมีเรื่องจะอยากขอความร่วมมือจากคุณณวัฒน์ ว่าเนื่องจากตอนนี้สถานการณ์ภายนอกคนไข้รอเข้าโรงพยาบาลเยอะ คุณณวัฒน์ก็อยู่จนครบแล้ว และทางแพทย์ลงความแล้วเห็นว่าคุณณวัฒน์สามารถดูแลตัวเองได้แล้ว เราจึงจะขอเตียงให้คนไข้รายอื่น

ณวัฒน์ : แต่ตอนนี้อาการของผมยังไม่ดีพอสมควร

นพ.วิชัย : ทางแพทย์ลงความเห็นแล้วว่าคุณสามารถกลับได้ คนไข้ที่ออกจากโรงพยาบาลก็ไม่ต้องมีความแข็งแรงครบ 100 %

ณวัฒน์ : ทีนี้บ้านตนติดโควิดทั้งหลัง ไม่มีใครดูแล อยู่ที่นี่หมดเลย ผมไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ผมไม่สามารถออกไปใช้ชีวิตได้

นพ.วิชัย : ถ้างั้นคุณณวัฒน์ ต้องร่วมมือในการเปิดกล้องวงจรปิดด้วย

ณวัฒน์ : ได้ครับ…หมายความว่าอย่างไรครับ

นพ.วิชีย : คุณต้องปฏิบัติตามเหมือนคนไข้ทุกคนที่อยู่ในนี้ เพื่อจะได้ติดตามดูอาการ

ณวัฒน์ : ปัญหาของผมคือไม่มีใครอยู่บ้าน มีแต่หมากับแมวอยู่ตามลำพัง ส่วนคนรับใช้แจ้งว่าให้กลับวันที่ 23 ก.ค.

นพ.วิชัย : ถ้างั้นระหว่างนี้คุณณวัฒน์จะต้องร่วมมือเปิดกล้องวงจรปิดด้วยครับ

ณวัฒน์ : เพื่ออะไรครับ

นพ.วิชัย : เพื่อการดูอาการ คุณบอกว่าอาการคุณยังไม่ดีขึ้น

ณวัฒน์ : ก็พยาบาลเข้ามาตลอดเวลาไม่ใช่หรือครับ

นพ.วิชัย : ไม่ใช่ตลอดเวลาครับ พยาบาลเราจะเข้าเป็นเวลาครับ

ณวัฒน์ : แล้วแต่ครับ แล้วแต่แพทย์เห็นสมควร… มีปัญหาอะไรหรือเปล่าครับ

นพ.วิชัย : มีปัญหาครับ เราต้องการเตียงให้คนไข้รายอื่นครับ ถ้าคุณแข็งแรงดี คุณจะใช้สิทธิว่าไม่มีใครอยู่บ้านไม่ได้ครับ เพราะทุกคนก็มีสภาวะแบบนี้

ณวัฒน์ : ได้ครับ…ถ้าอย่างนั้นหมายความว่าอย่างไร

นพ.วิชัย : หมายความว่า เราจะริชาดคุณ เพราะคุณอยู่ครบแล้ว และก็แพทย์ลงความเห็นว่าคุณกลับได้

ณวัฒน์ : หมายถึงกลับวันไหนครับ

นพ.วิชัย : พรุ่งนี้ ให้เวลาเตรียมตัวครับ

ณวัฒน์ : ถ้าอย่างนั้น ขอรบกวนทำหนังสือให้ผมหน่อยนะครับ

นพ.วิชัย : ทำหนังสือแจ้งว่าอะไรครับ

ณวัฒน์ : แจ้งอย่างที่แจ้งผมทางนี่อะครับ ผมต้องการเป็นเอกสารครับ

นพ.วิชัย : อ๋อ ได้ครับ เดี๋ยวจะให้ทางแพทย์เซ็นต์ด้วยนะครับ

ณวัฒน์ : ได้ครับยินดีครับ ขอบคุณครับ

นพ.วิชัย : คุณณวัฒน์เปิดกล้องด้วยนะครับ

ณวัฒน์ : งั้นรอสักครู่นะครับ เพราะผมกำลังทำความสะอาดตัวเองอยู่

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก