“อนุทิน” ชี้แจง สาเหตุซื้อยาฟาวิพิราเวียร์เพิ่ม16 ล้านเม็ด

“อนุทิน” ชี้แจง สาเหตุซื้อยาฟาวิพิราเวียร์เพิ่ม16 ล้านเม็ด

“อนุทิน” รับสุดเศร้า เห็นคนตายริมถนน นอนรอเตียงที่บ้าน สั่ง รพ.บุษราคัม ขยายเตียงรับผู้ป่วยให้ได้มากที่สุด พร้อมชี้แจงกรณีสั่งยาฟาวิพิราเวียร์เพิ่ม 16 ล้านเม็ด

วันที่22 ก.ค. 2564 ที่จุดฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ขณะเดินทางมาตรวจเยี่ยมจุดฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ถึงกรณีที่มีผู้นอนเสียชีวิตริมถนน และมีผู้ป่วยตกค้างนอนรอการช่วยเหลือที่บ้านจนเสียชีวิตว่า หลังจากนี้สาธารณสุขจะเข้าไปทำงานร่วมกับส่วนของ กทม. ซึ่งวันนี้ก็ได้เข้าไปที่โรงพยาบาลบุษราคัมเพื่อหารือกับผู้อำนวยการในการแก้ปัญหา โดยขอให้มีการเพิ่มเตียงเพื่อรองรับผู้ป่วยฉุกเฉินให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้ในแต่ละวัน เพราะแต่ละวันมีผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาล 400-500 คน จึงขอให้สำรองเตียงเพื่อรับผู้ป่วยฉุกเฉินให้ได้วันละ 50-100 เตียง

 

นอกจากนี้ จะประสานหน่วยการแพทย์ฉุกเฉินนำรถตู้เตรียมพร้อมตลอดเวลาเพื่อออกไปรับประชาชนประสานขอความช่วยเหลือเข้ามา 24 ชั่วโมง ปล่อยรถออกให้ได้มากที่สุด และให้พาผู้ป่วยที่อยู่ริมถนน อยู่ในบ้าน หาเตียงไม่ได้ ให้พาไปรักษาที่โรงพยาบาลบุษราคัม โดยข้ามขั้นตอนการสอบสวนโรค หากอาการไม่หนักมากจะให้แยกตัวไปที่ศูนย์พักคอยหรือโรงพยาบาลอื่นๆ แต่ถ้าหากติดเชื้อแล้วจะรักษาที่โรงพยาบาลบุษราคัม

 

ส่วนเรื่องวัคซีนที่มีเข้ามาในประเทศไทยนั้นเข้ามาเดือนละ 10 ล้านโดส กระจายฉีดเต็มที่ไม่มีหยุด ซึ่งตั้งเป้าว่าหากฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้เดือนละ 10 ล้านโดสเชื่อว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะดีขึ้น ในประเด็นการนำเข้าวัคซีนซิโนแวคมากกว่าชนิดอื่น นายอนุทินอธิบาย ว่าวัคซีนดังกล่าวมีการศึกษาจากทั้งองค์กร WHO และ โคแวกเองสั่งซื้อไป 380 ล้านโดส รวมถึงประเทศจีนมีการใช้ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม และประเทศไทยใช้ซิโนแวค ควบคู่กับแอสตร้าเซเนก้า และสิ้นเดือนนี้ ไฟเซอร์อีก 1.5 ล้านโดส จะเข้ามาในประเทศและจะนำมาใช้ให้เต็มที่และเกิดประโยชน์

 

ส่วนวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า ยังยืนยันว่าการจัดส่งเป็นไปตามสัญญาตามปกติ ตามสัญญาแล้ว มีการตกลงกันทุกเดือนเป็นรายเดือน ในสัญญาระบุว่าต้องรักษาความลับถ้าจะเปิดเผยต้องได้รับการยินยอมทั้งสองฝ่าย ตามที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้เปิดเผยสัญญาจึงทำไม่ได้ ส่วนเรื่องกระบวนการจัดซื้อให้จบที่กรมควบคุมโรคไม่ต้องมาถึงตนเอง

 

นายอนุทินยังได้กล่าวถึงกรณีการสั่งซื้อยาฟาวิพิราเวียร์ เพิ่มมาอีกกว่า 16 ล้านเม็ด ว่าเวลานี้แม้ว่าองค์การเภสัชกรรม หรือ อภ. จะสามารถผลิตยาตัวนี้ได้เองแล้ว แต่ด้วยกำลังการผลิตในช่วงแรกเพียงเดือนละ 3-5 ล้านเม็ด แต่ความต้องการการใช้จริง ณ ปัจจุบัน มีมากกว่า 3 แสนเม็ดต่อวัน ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงจำเป็นต้องสั่งเพิ่มอีก 16 ล้านเม็ดมารองรับ แต่ถ้าในอนาคตสามารถขยายกำลังการผลิตได้ก็จะ สั่งซื้อให้น้อยลง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก