“หมอจเด็จ” เผยการใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit ในกทม. ได้ผลดี พลาดเพียง 3%

“หมอจเด็จ” เผยการใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit ในกทม. ได้ผลดี พลาดเพียง 3%

นายแพทย์จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เผยผลการใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit ในกทม. 5 หมื่นราย พลาดเพียง 3%

วันที่22 ก.ค. 2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช.)แถลงกรณีการตรวจหาเชื้อโควิด19 ด้วยชุดตรวจ  Antigen Test Kit หรือ ATK ว่า  ตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคมเป็นต้นมา ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้มีนโยบายที่จะใช้ชุดตรวจอย่างรวดเร็ว หรือ ATK มาตรวจคัดกรองกรณีผู้ป่วยสงสัยโควิด19 โดยในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ร่วมกับ กทม. และ สธ. ทดลองนำร่องในการตรวจในชุมชนกว่า 50,000 ราย พบว่าได้ผลบวกประมาณกว่า 10% โดยมีการนำไปเทียบกับการตรวจมาตรฐาน RT-PCR ก็พบว่ามีการตรวจผิดพลาดไปไม่เกิน 3% ทำให้ชุดตรวจ ATK ใช้ได้ผลดี และในสัปดาห์นี้มีมติในการขยายเพิ่มชุดตรวจ ATK ไปยังประชาชนในกลุ่มเสี่ยงบางส่วนให้ตรวจเอง ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการจัดหา และทางกรมควบคุมโรคก็จะวางแผนในการกระจายชุดตรวจ ATK  ทั้งนี้หากประชาชนตรวจคัดกรองโควิด19 ด้วยชุดตรวจ ATK แล้วมีผลบวก ก็จะนำเข้าสู่ระบบ Home Isolation สำหรับสถานที่ในการนำชุดตรวจ ATK ไปใช้เบื้องต้นได้มีการนำร่องประสานกับคลินิกชุมชนอบอุ่นและสถานพยาบาลที่อยู่ในกทม. ประมาณกว่า 200 แห่ง และศูนย์บริการสาธารณสุขที่มี 69 แห่ง เพราะจุดเด่นของชุดตรวจ ATK คือ ไม่จำเป็นต้องตรวจโดยโรงพยาบาล สามารถตรวจได้โดยศูนย์หรือหน่วยบริการต่างๆ

 

ด้าน นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษากระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ชุดตรวจ ATK ในขณะนี้มีการกระจายไปยังร้านขายยาต่างๆ ทั่วพื้นที่ หรือมีขายในออนไลน์ ทาง สธ. จึงแนะนำว่าอยากให้ไปซื้อที่ร้านขายยามากกว่าหรือแหล่งที่เชื่อถือได้ เพราะมีการนำชุดตรวจจากแหล่งอื่นเข้ามาอาจจะไม่น่าเชื่อถือ ไม่มีมาตรฐาน หรือไม่สามารถใช้ได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก