โตเกียวโอลิมปิคเตรียมเปิดฉากในอีกไม่กี่ชั่วโมง

ในที่สุดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคที่กรุงโตเกียวก็จะเปิดฉากขึ้นในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า ท่ามกลางความไม่แน่นอนว่าจะอยู่ได้ถึงวันปิดในวันที่ 8 สิงหาคมหรือไม่ โดย AFP รายงานว่าเป็นโอลิมปิคที่แปลกที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

เริ่มตั้งแต่พิธีเปิดซึ่งจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ โดยจะมีบุคคลสำคัญเข้าร่วมเพียงประมาณ 1 พันคน และจัดขึ้นภายในสเตเดี้ยมที่ว่างเปล่า ต่อหน้าเก้าอี้เปล่ากว่า 6 หมื่น 8 พันตัว ซึ่งบุคคลสำคัญที่เข้าร่วมจะมีสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ของญี่ปุ่น, นางจิล ไบเดน สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐและประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสรวมอยู่ด้วย

เรื่องแปลกที่สอง คือขบวนพาเหรดนักกีฬาซึ่งปกติจะมีนักกีฬาหลายหมื่นคน ตัวแทนจากชาติต่างๆจากทั่วทุกมุมโลก เดินกันเป็นขบวนยาวหลายกิโลเมตร พร้อมกับรอยยิ้มและการโบกมือทักทาย ก็จะแทนที่ด้วยการแสดงแบบไฮเทค และการแสดงของโดรน

เรื่องแปลกที่สาม คือบุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการจัดการแข่งขัน ไม่ถูกไล่ออกก็ลาออกไปกันหลายคน รายล่าสุดคือนายเคนทาโร่ โคบายาชิ ผู้อำนวยการงานพิธี ที่ถูกไล่ออกก่อนพิธีเปิดเพียง 2 วันหลังจากไปพูดจาล้อเลียนเหตุการณ์สังหารหมู่ชาวยิวในระหว่างช่วงสงครามโลก และ 3 วันก่อนหน้านั้น ผู้แต่งเพลงที่ใช้ในพิธีเปิดก็ตัดสินใจลาออกหลังให้สัมภาษณ์ว่าเคยบูลลี่เพื่อนพิการสมัยเป็นนักเรียน และก่อนหน้านั้น ผู้อำนวยการฝ่ายครีเอทีฟ ก็ต้องลาออกหลังไปว่านักแสดงตลกผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวมากว่าอ้วนเหมือนหมู

นอกจากนี้ การวิ่งคบเพลิงที่เป็นหัวใจสำคัญของโอลิมปิคก็พบกับอุปสรรคมากมายตั้งแต่จุดเริ่มต้นที่กรีซ ที่ต้องถูกยกเลิกเพราะเจอเหตุวุ่นวาย พอมาถึงญี่ปุ่นก็ต้องเปลี่ยนเส้นทางวิ่งเกือบตลอดเส้นทางเพื่อหลีกเลี่ยงฝูงชน ป้องกันการติดเชื้อโควิด

และสุดท้ายเป็นการแข่งขันโอลิมปิคครั้งแรกที่จัดขึ้นภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินตลอดทั้งการแข่งขัน และท่ามกลางโรคระบาด โดยญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อโควิดเมื่อวานนี้ 1 พัน 832 คนุ สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าตัวเลขจะพุ่งขึ้นเป็น 2 พัน 600 คนในช่วงต้นเดือนสิงหาคม

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทัพเรือภาคที่ 1 ร่วมรักษ์ทะเลไทย เปิดกิจกรรมเก็บขยะชายหาดสู่วันทะเลโลก 8 มิถุนายน 2569 สานต่อความงามแห่งท้องทะเลไทย
ฉะเชิงเทรา เปิดศูนย์ตรวจสอบพระเครื่อง SEMAMULET ตรวจพระแท้ค่าบริการเพียง 200 บาท ได้มาตรฐานสากล
หนุ่มสุราษฎร์ฯ เดินเท้าไกล 15 วัน เข้ากรุงถวายความอาลัย “สมเด็จพระพันปีหลวง”
ราชมงคลสุวรรณภูมิ เดินหน้าศึกษาแนวทางจัดตั้งคณะพยาบาลศาสตร์ เสริมกำลังผลิตบุคลากรสุขภาพคุณภาพสู่สังคม
บางสะพานเร่งแก้รถติดถนนเพชรเกษม ขยับจุดบีบช่องทางลดอุบัติเหตุ
“แปดริ้วเมืองร้าง!” 70 บัส 60 ตู้ มุ่งหน้าสนามศุภฯ แฟนบอลหมอนทองวิทยา ยกจังหวัด ตามเชียร์ลั่นกรุง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​