โตเกียวโอลิมปิคเตรียมเปิดฉากในอีกไม่กี่ชั่วโมง

โตเกียวโอลิมปิคเตรียมเปิดฉากในอีกไม่กี่ชั่วโมง

ในที่สุดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคที่กรุงโตเกียวก็จะเปิดฉากขึ้นในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า ท่ามกลางความไม่แน่นอนว่าจะอยู่ได้ถึงวันปิดในวันที่ 8 สิงหาคมหรือไม่ โดย AFP รายงานว่าเป็นโอลิมปิคที่แปลกที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

เริ่มตั้งแต่พิธีเปิดซึ่งจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ โดยจะมีบุคคลสำคัญเข้าร่วมเพียงประมาณ 1 พันคน และจัดขึ้นภายในสเตเดี้ยมที่ว่างเปล่า ต่อหน้าเก้าอี้เปล่ากว่า 6 หมื่น 8 พันตัว ซึ่งบุคคลสำคัญที่เข้าร่วมจะมีสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ของญี่ปุ่น, นางจิล ไบเดน สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐและประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสรวมอยู่ด้วย

เรื่องแปลกที่สอง คือขบวนพาเหรดนักกีฬาซึ่งปกติจะมีนักกีฬาหลายหมื่นคน ตัวแทนจากชาติต่างๆจากทั่วทุกมุมโลก เดินกันเป็นขบวนยาวหลายกิโลเมตร พร้อมกับรอยยิ้มและการโบกมือทักทาย ก็จะแทนที่ด้วยการแสดงแบบไฮเทค และการแสดงของโดรน

เรื่องแปลกที่สาม คือบุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการจัดการแข่งขัน ไม่ถูกไล่ออกก็ลาออกไปกันหลายคน รายล่าสุดคือนายเคนทาโร่ โคบายาชิ ผู้อำนวยการงานพิธี ที่ถูกไล่ออกก่อนพิธีเปิดเพียง 2 วันหลังจากไปพูดจาล้อเลียนเหตุการณ์สังหารหมู่ชาวยิวในระหว่างช่วงสงครามโลก และ 3 วันก่อนหน้านั้น ผู้แต่งเพลงที่ใช้ในพิธีเปิดก็ตัดสินใจลาออกหลังให้สัมภาษณ์ว่าเคยบูลลี่เพื่อนพิการสมัยเป็นนักเรียน และก่อนหน้านั้น ผู้อำนวยการฝ่ายครีเอทีฟ ก็ต้องลาออกหลังไปว่านักแสดงตลกผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวมากว่าอ้วนเหมือนหมู

นอกจากนี้ การวิ่งคบเพลิงที่เป็นหัวใจสำคัญของโอลิมปิคก็พบกับอุปสรรคมากมายตั้งแต่จุดเริ่มต้นที่กรีซ ที่ต้องถูกยกเลิกเพราะเจอเหตุวุ่นวาย พอมาถึงญี่ปุ่นก็ต้องเปลี่ยนเส้นทางวิ่งเกือบตลอดเส้นทางเพื่อหลีกเลี่ยงฝูงชน ป้องกันการติดเชื้อโควิด

และสุดท้ายเป็นการแข่งขันโอลิมปิคครั้งแรกที่จัดขึ้นภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินตลอดทั้งการแข่งขัน และท่ามกลางโรคระบาด โดยญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อโควิดเมื่อวานนี้ 1 พัน 832 คนุ สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าตัวเลขจะพุ่งขึ้นเป็น 2 พัน 600 คนในช่วงต้นเดือนสิงหาคม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก