กรีซวุ่น! ประท้วงทั่วประเทศ ค้านแผนบังคับฉีดวัคซีนให้แพทย์

กรีซวุ่น! ประท้วงทั่วประเทศ ค้านแผนบังคับฉีดวัคซีนให้แพทย์

กรีซวุ่นหนัก กลุ่มต่อต้านวัคซีนหลายพันคนออกมาชุมนุมในหลายเมืองทั่วประเทศ ค้านรัฐเตรียมออกกฎหมายบังคับบุคลากรการแพทย์ทั่วประเทศต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด

AFP รายงานว่าเมื่อวานนี้ (21 กค) กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการฉีดวัคซีนราว 3 พันคนได้ออกมาชุมนุมที่กรุงเอเธนส์ กดดันรัฐบาลกรีซยุติการออกกฎหมายบังคับบุคลากรการแพทย์ต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ทำให้เกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใช้แก้สน้ำตาและฉีดน้ำเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งผู้ประท้วงตอบโต้ด้วยการขว้างปาสิ่งของใส่ตำรวจ

ส่วนที่เมืองเทสซาโลนิกิ เมืองใหญ่เป็นอันดับสองรองจากกรุงเอเธนส์ มีรายงานว่ากลุ่มผู้ประท้วงออกมาชุมนุมกันกว่า 2 พันคน และยังมีการชุมนุมต่อต้านอีกหลายเมืองทั่วประเทศ เพื่อคัดค้านที่วันนี้จะมีการลงมติกันในรัฐสภากรีซเพื่ออนุมัติเห็นชอบกฎหมายบังคับฉีดวัคซีนป้องกันโควิดในกลุ่มบุคลากรการแพทย์ทั่วประเทศกรีซ โดยจะเริ่มที่บุคลากรการแพทย์ที่บ้านพักคนชราก่อน ที่จะต้องฉีดวัคซีนให้ครบภายใน 16 สิงหาคม ตามด้วยเจ้าหน้าสาธารณสุขทุกคนทั่วประเทศไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชนจะต้องฉีดวัคซีนให้เสร็จสิ้นก่อน 1 กันยายน

รัฐบาลกรีซกำลังพยายามที่จะให้มีการฉีดวัคซีนให้มากที่สุด เพื่อแข่งกับการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้าที่ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในกรีซพุ่งพรวดจาก 800 คนต่อวันเป็น 3 พันคนต่อวันภายในเวลา 2 สัปดาห์ ขณะที่ชาวกรีซฉีดวัคซีนครบโดสแล้วมากกว่า 4 ล้าน 6 แสนคน จากประชากรทั้งสิ้น 10 ล้าน 7 แสนคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก