คนอินเดียทั้งโกรธทั้งช็อค! หลังสาธารณสุขบอกไม่มีใครตายเพราะขาดออกซิเจน

คนอินเดียทั้งโกรธทั้งช็อค! หลังสาธารณสุขบอกไม่มีใครตายเพราะขาดออกซิเจน

ชาวอินเดียแสดงความตกใจและโกรธหลังจากรัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขบอกรัฐสภาว่าไม่มีรายงานการเสียชีวิตของโควิด 19 จากการขาดแคลนออกซิเจน

นางภารตี ปาวาร์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการครอบครัว ได้กล่าวในการตอบคำถามฝ่ายค้านในสภาสูง ที่ถามเกี่ยวกับการเสียชีวิตทั้งในโรงพยาบาลและบนท้องถนนในการระบาดระลอกที่ 2 ว่าเกี่ยวข้องกับการขาดแคลนออกซิเจนหรือไม่ ซึ่งเธอก็ได้บอกว่า สุขภาพเป็นเรื่องของรัฐ กระทรวงสาธารณสุขส่วนกลางได้ออกแนวทางโดยละเอียดสำหรับการรายงานการเสียชีวิตของทุกรัฐ และพวกเขาไม่ได้รับรายงานใด ๆ เกี่ยวกับการเสียชีวิตเนื่องจากการขาดแคลนออกซิเจน

คำตอบนี้นับว่าย้อนแย้งกับสถานการณ์ช่วงเดือนเมษายน – พฤษภาคม เป็นอย่างยิ่ง เพราะช่วงนั้น อินเดียเผชิญกับการระบาดของโควิด 19 ระลอกที่ 2 อย่างรุนแรง รายงานประจำวันจะมีบันทึกถึงการเสียชีวิตเพราะขาดออกซิเจน สิ่งนี้ทำให้ชาวอินเดียต่างโกรธเคืองและเจ็บปวด เพราะรัฐบาลที่แน่นอนว่าต้องเห็นข่าวสารจากโลกออนไลน์เพราะสื่อทั่วโลกต่างรายงานถึงเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง กลับไม่ได้รายงานการเสียชีวิตใด ๆ โดยเฉพาะจากการขาดออกซิเจน และไม่ยอมรับความจริงที่น่าสลดในสิ่งที่หลายครอบครัวต้องเผชิญ

ดร.เกาทัม ซิงห์ ผู้ดูแลโรงพยาบาลขนาดเล็กในเดลี บอกกับผู้สื่อข่าวบีบีซีว่า เกิดการขาดแคลนออกซิเจนอย่างเฉียบพลันในช่วงเดือนเมษายนและเดือนพฤษภาคม โดยตอนนั้นต้องมีการจัดการออกซิเจนเป็นรายชั่วโมง และต้องมีการร้องขอและหยิบยืมจากที่อื่นมาด้วย

โครงสร้างพื้นฐานด้านสุขภาพของอินเดียเริ่มพังทลายลงเนื่องจากความต้องการเตียงในโรงพยาบาล การขาดออกซิเจน และความต้องการยารักษาโรคที่เพิ่มสูงขึ้น สื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ได้แสดงภาพให้เห็นถึงสถานการณ์ที่วิกฤตหนัก และภาพเหล่านี้ก็ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก ดังนั้น คำแถลงของรัฐบาลที่บอกว่าไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการเสียชีวิตด้วยออกซิเจนจึงทำให้ชาวอินเดียทั้งโกรธและตกใจ

ก่อนหน้านี้รัฐบาลอินเดียเคยถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงช่องโหว่ที่สำคัญในการรายงานข้อมูลโควิด 19 ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงกับสถานการณ์ที่กำลังเผชิญ ทั้งนี้ อินเดียรายงานผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 อยู่ที่กว่า 418,000 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก