บริสเบนได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2032 แบบไร้คู่แข่ง

บริสเบนได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2032 แบบไร้คู่แข่ง

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล อนุมัติให้เมืองบริสเบนของออสเตรเลียเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2032 โดยเป็นการคัดเลือกที่ปราศจากคู่แข่ง

บริสเบน ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ได้รับเลือกขึ้นมาในเดือนกุมภาพันธ์และถูกเสนอชื่อไปที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลเมื่อเดือนที่แล้ว ก่อนหน้านี้ หลายเมืองของเหล่าประเทศต่างๆ เช่น อินโดนีเซีย ฮังการี กาตาร์ เยอรมันี ก็ได้มีการแสดงความสนใจต่อสาธารณะที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันนี้ แต่ในกระบวนการใหม่ของ คณะกรรมการโอลิมปิกสากลจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลถึงเมืองคู่แข่ง แต่เปิดเผยว่า บริสเบนนำหน้าคู่แข่งรายอื่นๆ จนได้รับคัดเลือก เพราะปัจจัยที่เสนอมามีความพร้อมเหนือกว่าทุกที่ ทั้งประสบการณ์ สถานที่ และการสนับสนุนจากทั้งภาครัฐและเอกชน โดยรัฐบาลกลางของออสเตรเลียได้แบ่งโครงสร้างในการใช้จ่ายแบบ 50 ต่อ 50 กับรัฐบาลท้องถิ่น

ผู้คนในบริสเบนต่างมารวมตัวกันเพื่อชมการประกาศครั้งนี้บนหน้าจอขนาดใหญ่ การรับเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ ทำให้ บริสเบนกลายเป็นเมืองที่สามของออสเตรเลียที่จัดการแข่งขัน ต่อจากเมลเบิร์นที่จัดเมื่อปี 1956 และซิดนีย์ที่จัดเมื่อปี 2000 และทำให้ออสเตรเลียกลายเป็นประเทศที่สองของโลก รองจากสหรัฐที่ได้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในสามเมืองที่แตกต่างกัน

โตเกียวกำลังจะจัดการแข่งขันโอลิมปิก 2020  ที่เลื่อนออกไปเป็นปีในสัปดาห์นี้ และปารีสแห่งฝรั่งเศสจะจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2024 ส่วนในปี 2028 เจ้าภาพคือลอสแองเจลิส แห่งสหรัฐอเมริกา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก