“ยานอวกาศ ดาวอังคาร” ของอินเดีย ยุติภารกิจ หลังสำรวจมา 8 ปี

"ยานอวกาศ ดาวอังคาร" ยานสำรวจดาวอังคาร Mangalyaan ของอินเดีย ประกาศยุติภารกิจ หลังสำรวจดาวเคราะห์ดวงนี้มานาน 8 ปี

“ยานอวกาศ ดาวอังคาร” Mangalyaan ยานสำรวจดาวอังคารของอินเดีย สัญญาณการติดต่อขาดหาย ประกาศยุติภารกิจอย่างเป็นทางการ หลังทำการสำรวจยาวนานถึง 8 ปี ติดตามต่อไปที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

“ยานอวกาศ ดาวอังคาร” สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ อัปเดตข่าวสารวงการดาราศาสตร์ เผย ยาน Mangalyaan ยานสำรวจดาวดาวอังคารของอินเดีย ประกาศยุติภารกิจ หลังสัญญาณขาดหาย เป็นอันสิ้นสุดภารกิจสำรวจดาวเคราะห์ยาวนานถึง 8 ปี โดยระบุว่า สัญญาณการติดต่อศูนย์ควบคุมจากยานโคจรรอบดาวอังคารของอินเดียขาดหายไป!! ภารกิจของยาน Mangalyaan มาถึงจุดสิ้นสุดแล้ว หลังโคจรรอบดาวอังคาร เพื่อสำรวจดาวเคราะห์ดวงนี้มานาน 8 ปี

 

 

 

ยาน Mangalyaan, ยานสำรวจดาวดาวอังคาร, แบตเตอรี่ของยาน, เชื้อเพลิงของยาน, ยานอวกาศ ดาวอังคาร, อินเดีย, องค์การวิจัยอวกาศอินเดีย, ISRO, ยุติภารกิจ

 

 

สถานีควบคุมภาคพื้นดินขององค์การวิจัยอวกาศอินเดีย (ISRO) ขาดการติดต่อกับตัวยาน และไม่สามารถฟื้นคืนการใช้งานได้ ทำให้ทาง ISRO ประกาศยุติภารกิจของยานลำนี้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา แม้ว่าสาเหตุจะยังไม่ชัดเจน แต่นักวิทยาศาสตร์กับวิศวกรคาดการณ์ถึงสาเหตุที่เป็นไปได้ ดังนี้

  • เชื้อเพลิงของยานเหลือไม่เพียงพอ
  • แบตเตอรี่ของยานมีพลังงานเหลือต่ำกว่าขีดจำกัดในการทำงาน
  • ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติอาจทำให้การสื่อสารของยานหยุดลง

ยาน Mangalyaan ปฏิบัติภารกิจโคจรรอบดาวอังคารเป็นระยะเวลา 8 ปี ซึ่งยาวนานกว่าระยะเวลาที่ ISRO ตั้งเป้าไว้ที่ 6-10 เดือน โดยยานถูกส่งขึ้นสู่อวกาศในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.2013 และเข้าสู่วงโคจรรอบดาวอังคารในเดือนกันยายน ค.ศ.2014

 

 

ยาน Mangalyaan มีแผงเซลล์สุริยะขนาด 1.4 x 1.8 เมตรติดตั้งอยู่ ซึ่งสามารถผลิตกำลังไฟฟ้าได้ 800 วัตต์ และใช้ชาร์จแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน แต่เมื่อไม่นานมานี้ ยานโคจรเข้าไปอยู่ในเงามืดของดาวอังคารบ่อยครั้ง เช่น ในเดือนเมษายน ค.ศ.2022 ยานได้เข้าไปอยู่ในเงาอยู่นาน จนเมื่อฟื้นสถานะกลับคืนมาได้ ก็พบว่าเชื้อเพลิงของยานเหลือน้อยเต็มทีแล้ว ซึ่งส่งผลต่อขีดความสามารถในการชาร์จแบตเตอรี่

 

 

 

แต่ในครั้งล่าสุดนี้ ยานผ่านเข้าไปในเงามืดของดาวอังคารยาวนานถึง 7 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งเกินกว่าขีดจำกัดของแบตเตอรี่ที่รองรับการโคจรเข้าไปในเงาดาวอังคารได้เพียง 1 ชั่วโมง 40 นาที จนทำให้พลังงานในแบตเตอรี่ของยานต่ำกว่าระดับที่ยานจะกู้สถานะกลับคืนมาได้

 

 

 

ยาน Mangalyaan, ยานสำรวจดาวดาวอังคาร, แบตเตอรี่ของยาน, เชื้อเพลิงของยาน, ยานอวกาศ ดาวอังคาร, อินเดีย, องค์การวิจัยอวกาศอินเดีย, ISRO, ยุติภารกิจ

อย่างไรก็ดี ทีมนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรของ ISRO มองว่ายังมีสาเหตุอื่นที่เป็นไปได้ นั่นคือ ระบบอัตโนมัติที่ควบคุมการหมุนและการทรงตัวของยาน อาจเกิดปัญหาขณะที่ยานอยู่ในเงามืดของดาวอังคาร จนทำให้จานรับส่งสัญญาณวิทยุของยานชี้ออกจากโลก จึงทำให้ไม่สามารถติดต่อกับยานได้

 

 

 

แม้ว่า Mangalyaan เคยผ่านปัญหาขาดการติดต่อกับโลกในช่วง 2 ปีแรกมาแล้ว แต่ก็สามารถกลับมาปฏิบัติงานได้โดยอัตโนมัติ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุดนี้แตกต่างออกไป สัญญาณหายไปอย่างถาวร จนยานไม่สามารถฟื้นกลับมาปฏิบัติงานได้ และทาง ISRO กำลังพยายามหาสาเหตุของปัญหานี้ต่อไป ไม่ว่าจะมาจากเชื้อเพลิงที่ไม่เพียงพอ หรือจานรับส่งสัญญาณที่ไม่สามารถใช้สื่อสารกับโลกได้

 

 

 

ยาน Mangalyaan, ยานสำรวจดาวดาวอังคาร, แบตเตอรี่ของยาน, เชื้อเพลิงของยาน, ยานอวกาศ ดาวอังคาร, อินเดีย, องค์การวิจัยอวกาศอินเดีย, ISRO, ยุติภารกิจ

 

 

 

ภารกิจ Mangalyaan เป็นภารกิจส่งยานสำรวจดาวเคราะห์ดวงอื่นครั้งแรกของอินเดีย จนทำให้ ISRO เป็นองค์การอวกาศแห่งที่ 4 ที่สามารถส่งยานไปโคจรรอบดาวอังคารได้สำเร็จ โดยเป้าหมายหลักของภารกิจนี้ คือ การทดสอบเทคโนโลยีอวกาศสำหรับการสำรวจดาวเคราะห์ของอินเดีย และศึกษาพื้นผิวกับบรรยากาศดาวอังคาร

 

 

 

อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ที่ติดตั้งบนยาน Mangalyaan ประกอบด้วย

  • กล้องถ่ายภาพสี
  • อุปกรณ์ตรวจวัดรังสีอินฟราเรดจากความร้อน
  • อุปกรณ์ตรวจวัดสเปกตรัมในช่วงรังสีอัลตราไวโอเลต ใช้ศึกษาไฮโดรเจนในบรรยากาศชั้นบนของดาวอังคาร
  • อุปกรณ์วัดสเปกตรัม ใช้ศึกษาอนุภาคในบรรยากาศชั้นนอกสุดของดาวอังคาร
  • อุปกรณ์ตรวจหาโมเลกุลมีเทน ซึ่งเป็นแก๊สที่อาจที่เกิดจากสิ่งมีชีวิต

 

 

 

ข้อมูล : NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รองอ้อม ลลิตา" มั่นใจโค้งสุดท้าย คว้าชัยเลือกตั้งนายกเมืองป่าตอง
"สันติสุข" ชี้มั่วมากอ้างอำนาจ"ราชทัณฑ์" พา"ทักษิณ" นอนชั้น 14 ไม่เกี่ยวศาล ไล่ไปหามา เคสไหนเข้าคุกไม่ถึงคืน ออกไปพักห้องหรู รพ.ตร.
"นฤมล" แจงผลสำเร็จโครงการจ้างแรงงานชลประทาน กระจายรายได้เกษตรกร ลุยเป้าหมายให้ครบกว่า 8 หมื่นตน
ตร.รวบมือปาหินใส่รถ "ย่านบางนา-ตราด" พร้อมคุมตัวทำแผน อึ้งสารภาพเคยก่อเหตุมาแล้ว 12 ครั้ง
"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น