รัสเซียเรียกร้องหน่วยงานรัฐแบน WhatsApp

สมาชิกรัฐสภารัสเซียออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐบาลรัสเซียเลิกใช้โปรแกรมแช็ท “WhatsApp” ของเมตา หลังเมตาถูกรัสเซียจัดเป็นกลุ่มก่อการร้าย

รอยเตอร์รายงานว่านายแอนตัน โกเรลคิน รองประธานคณะกรรมาธิการรัฐสภาฝ่ายข้อมูลข่าวสารของรัสเซียได้ออกมาเรียกร้องเจ้าหน้าที่และหน่วยงานรัฐยุติการใช้แอพพลิชั่น WhatsApp ของเมตา หลังจากรัสเซียได้ประกาศให้ “เมตา” อยู่ในลิสต์กลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรงไปก่อนหน้านี้ รวมทั้งสั่งบล็อคเฟสบุ็คและอินสตาแกรม ซึ่งเป็นของเมตาไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากอนุญาตให้มีการโพสต์โจมตีทหารรัสเซียที่ปฎิบัติการอยู่ในยูเครน อย่างไรก็ตาม WhatsApp ยังคงใช้และนิยมอย่างกว้างขวางในหมู่คนรัสเซีย

โกเรลคินกล่าวว่าตัวเขาได้ลบแอ็พนี้ไปเรียบร้อยแล้ว พร้อมเรียกร้องให้มีการแบนอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในหน่วยงานราชการ ทั้งระดับรัฐและท้องถิ่น โดยเรียกร้องให้รัสเซียพัฒนาแอ็พแช็ท ของตัวเองออกมาใช้แทน

รัสเซียประสบปัญหาเทคโนโลยีด้านการสื่อสารโทรคมนาคม หลังจากถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตร ขณะที่บริษัทระหว่างประเทศจำนวนมาก รวมทั้งอุตสาหกรรมด้านการโทรคมนาคมก็ย้ายออกจากประเทศ ซึ่งรัสเซียกำลังหาทางพัฒนาซอฟต์แวร์และแอ็พของตนเอง เพื่อจะได้ยุติการพึ่งพาเทคโนโลยีตะวันตก

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

3 ประธานเครือซีพี” มอบทุนการศึกษาแก่บุตรทหารกล้าผู้เสียชีวิตจากเหตุไม่สงบชายแดนไทย–กัมพูชา สนับสนุนจนจบปริญญาตรี พร้อมเปิดโอกาสเข้าทำงานในเครือฯ
"บิ๊กเล็ก" คาใจเวที GBC "กัมพูชา" เงียบผิดปกติ ยันไม่เจรจาทำไทยเสียประโยชน์
"นฤมล" แจงโรงเรียนชายแดนติดไทย-กัมพูชา ยังไม่เร่งเปิดการเรียน การสอน ย้ำต้องปฏิบัติตามคำแนะนำฝ่ายความมั่นคง เพื่อความปลอดภัย
กองทัพบกนำคณะ ICRC เข้าเยี่ยมเชลยศึกกัมพูชา ตามขั้นตอนสากล ย้ำยึดหลักมนุษยธรรมระหว่างประเทศเคร่งครัด
"นฤมล" ยันไม่รู้เหตุผล "อรรถกร" ลาประชุมครม.โยงผลเจรจาภาษีทรัมป์ ชี้อาจวุ่นถ้าไม่คุยก่อนเลือกรองปธ.สภาฯคนที่ 1
'นายก หน่อย' ไม่ปล่อยผ่าน เช็คกันเมตร ต่อ เมตร หลังเคาะงบ 8.8 ล้าน ปรับปรุงถนนพื้นที่ อ.ชุมพวง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​