ผู้ปกครองเฮ! ครม. มีมติเห็นชอบ ลดค่าเทอมมหาวิทยาลัย 50 เปอร์เซ็นต์

ผู้ปกครองเฮ! ครม. มีมติเห็นชอบ ลดค่าเทอมมหาวิทยาลัย 50 เปอร์เซ็นต์

คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบ ลดค่าเทอมมหาวิทยาลัยเครือรัฐบาลสูงสุด 50 เปอร์เซ็นต์ หากเกิน 5 หมื่นบาท ลด 30 เปอร์เซ็นต์ ส่วนมหาวิทยาลัยเอกชน รัฐช่วยคนละ 5,000 บาท

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังประชุมหารือเรื่องมาตรการให้ความช่วยเหลือภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาในช่วงสถานการณ์โควิด 19 ว่า ในส่วนของกระทรวงอุดมศึกษาฯ ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการลดค่าเล่าเรียนในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่เป็นนักศึกษาชาวไทย ระดับปริญญาตรี และบัณฑิตศึกษา ภาคปกติ ภาคพิเศษ และภาคสมทบ ในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐและเอกชน

 

โดยพบว่า มีสถาบันอุดมศึกษาของรัฐและในกำกับของรัฐ 35 แห่ง จำนวนนักศึกษา 922,794 คน โดยสถาบันอุดมศึกษาฯ ภาครัฐ ลดค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมการศึกษาโดยกำหนดเป็นขั้นดังนี้

– ส่วนที่ไม่เกิน 50,000 บาท ลดค่าเล่าเรียน ค่าธรรมเนียม การศึกษาร้อยละ 50

– ส่วนที่เกิน 50,001 – 100,000 บาท ลดร้อยละ 30

– ตั้งแต่ 100,001 บาทขึ้นไป ลดร้อยละ 10

 

อย่างไรก็ตาม งบประมาณที่ใช้สนับสนุนจากสถาบันอุดมศึกษาสนับสนุน ร้อยละ 20 และรัฐบาลสนับสนุนเพิ่มเติมอีกร้อยละ 30 ทั้งนี้ สถาบันอุดมศึกษาเอกชน รัฐบาลสนับสนุนลดค่าเล่าเรียน ค่าธรรมเนียมการศึกษาคนละ 5,000 บาท และลดค่าเรียนเพิ่มเติมและสนับสนุนมาตรการอื่น ๆ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก