เขาใหญ่ พบ “แมวลายหินอ่อน” สัตว์ป่าสงวนหายาก ใกล้สูญพันธุ์

เขาใหญ่ พบ “แมวลายหินอ่อน” สัตว์ป่าสงวนหายาก ใกล้สูญพันธุ์

หน.อช.เขาใหญ่ สำรวจความหลากหลายของสัตว์ป่า พบแมวลายหินอ่อน สัตว์ป่าสงวนหายาก 1ใน19ชนิด เชื่อระบบนิเวศป่าสมบูรณ์ ผลจากจนท.ลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART patrol) ผืนป่าปราศจากการบุกรุก และล่าสัตว์ป่า

วันที่ 21 ก.ค.2564 นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานเเห่งชาติเขาใหญ่ ได้มอบหมายให้ฝ่ายวิชาการ ดำเนินการสำรวจ ความหลากหลายของสัตว์ป่าในพื้นที่ โดยฝ่ายวิชาการ ได้ดำเนินการติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพ (camera trap) จำนวน 5 จุด ทั่วบริเวณป่าในส่วนกลาง ของอุทยานเเห่งชาติเขาใหญ่ ตั้งเเต่เดือนตุลาคม 2563 ถึงเดือนมิถุนายน 2564 เป็นระยะเวลา 9 เดือน จากการเก็บข้อมูล พบสัตว์ป่าทั้งสิ้น จำนวน 41 ชนิด เเบ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (mammal) 24 ชนิด นก (bird) 16 ชนิด เเละสัตว์เลื้อยคลาน (reptile) 1 ชนิด ตามลำดับ สัตว์ป่าที่พบเห็น ได้แก่ ช้างป่า กระทิง ชะมดเเผงหางปล้อง หมาใน เเมวลายหินอ่อน เสือลายเมฆ ไก่ฟ้าพญาลอ นกสาลิกาเขียว นกกางเขนดง เเละนกเเก๊ก เป็นต้น

xMc9zbHL 1 0OuiCEZA 2 gbtZkcYW 3

ซึ่งจากการเก็บข้อมูลครั้งนี้ ได้พบสัตว์ป่าที่หายาก เเละเป็นสัตว์ป่าสงวนที่สำคัญของไทย 1 ใน 19 ชนิด คือ เเมวลายหินอ่อน ถ่ายภาพได้จำนวน 2 ครั้งด้วยกัน ทั้งนี้ เเมวลายหินอ่อน เป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในข่ายเสี่ยง ต่อการสูญพันธุ์ (NT) (อ้างอิงตาม IUCN REDLIST) โดยข้อมูลทางวิชาการเหล่านี้ทำให้เห็นว่า  อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังคงความหลากหลาย ของระบบนิเวศด้านสัตว์ป่าเอาไว้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งล้วนเป็นผลมาจากการอนุรักษ์ที่เข้มเเข็ง ทั้งการเดินลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART patrol) ของเจ้าหน้าที่ การศึกษาวิจัยที่มีคุณภาพ เเละการให้ความร่วมมือ ของพี่น้องประชาชน ที่มาท่องเที่ยวในอุทยานเเห่งชาติ เเละที่อาศัยอยู่โดยรอบ แนวเขตผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ อีกด้วย

PnUkzWhq 4 rsD4bheD 5 kr7XItm7 6 S 1925180

 

 

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก