มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ชี้แจง หลังโดนวิจารณ์เก็บศพล่าช้า

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ชี้แจง หลังโดนวิจารณ์เก็บศพล่าช้า

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ชี้แจง หลังโดนวิจารณ์เก็บศพล่าช้า

รายละเอียดประเด็นการดำเนินการผู้เสียชีวิต บริเวณ บ้านพานถม เขตพระนคร เริ่มตัน เมื่อเวลาประมาณ 17.27 น.เมื่อวานนี้ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุกรุงเทพฯ ให้เข้าดำเนินการเก็บศพผู้เสียชีวิตบริเวณตรงข้ามวัดบวรฯ หลังได้รับแจ้งเจ้าหน้าที่ น.เขต กู้ภัย (เก็บศพปกติ) ได้เข้าพื้นที่ เพื่อตรวจสอบ แพทย์ชันสูตรเสร็จสิ้นเวลา 18.20 น. ว่าเป็นเคสเสี่ยง 100% จึงติดแจ้งให้ทีมเก็บศพชุดพิเศษที่ทำหน้าที่เก็บศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19

โดยเฉพาะ (ทีมสก๊อต) เข้าดำเนินการ รับแจ้งว่า ทีมกำลังดำเนินการเก็บศพอยู่ที่พื้นที่ สน.คันนายาว จึงต้องดำเนินการเก็บศพ ณ จุดนั้นให้แล้วเสร็จก่อน ซึ่งการเก็บศพโควิดต้องใช้เวลาและมีความรอบคอบเพื่อให้มีความปลอดภัยทั้งเจ้าหน้าที่และต้องเคลียร์พื้นที่ จึงต้องใช้เวลานาน เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จจึงไปดำเนินการเก็บศพ ที่วัดบวรฯต่อทันที

ทีมสก๊อตเก็บศพโควิด-19 ของมูลนิธิฯ เข้าเก็บศพ 2 ศพต่อเนื่อง (วัดบวร และหน้าศึกษาภัณฑ์) โดยดำเนินการเสร็จสิ้นเมื่อเวลาประมาณ 22.20 น.ในแต่ละวันมูลนิธิฯ ดำเนินการเก็บศพโควิดเป็นจำนวนหลายศพ โดยปกติมูลนิธิฯ จะดำเนินการเก็บศพตามที่ได้รับแจ้ง และให้ความสำคัญกับศพไร้บ้าน หรือศพที่นอนตายอยู่ในที่สาธารณะเป็นอันดับแรกอยู่แล้ว แต่เนื่องจากมีศพผู้ตายให้ดำเนินการอยู่ในหลากหลายพื้นที่ ดังนั้น จึงมีเรื่องของเวลาในการเดินทางเข้ามาเป็นตัวแปรในการทำงานด้วย

ปัจจุบัน มูลนิธิฯมีทีมเฉพาะกิจดำเนินการเก็บศพผู้เสียชีวิตโควิด-19 จำนวน 2 ทีม ดำเนินการตลอด24 ชั่วโมง ในเขตกรุงเทพมหานคร และจากสถานการณ์จำนวนผู้ตายมีมากขึ้น มูลนิธิฯกำลังดำเนินการจัดตั้งทีม
เฉพาะกิจเพิ่มเติมอีกจำนวนหนึ่ง เพื่อให้สามารถดำเนินการเก็บศพได้รวดเร็วและในจำนวนเพิ่มมากขึ้น

E6zdtjhVUAAMHcR

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก