อินโดนีเซียจ่อผ่อนคลายคุมเข้ม หลังผู้ติดเชื้อรายใหม่ลด

อินโดนีเซียจ่อผ่อนคลายคุมเข้ม หลังผู้ติดเชื้อรายใหม่ลด

อินโดนีเซียเล็งผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มสัปดาห์หน้า หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เริ่มลดลง

CNA รายงานว่าประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซียแถลงผ่านโทรทัศน์เมื่อวานนี้ (20 กค) โดยแจ้งข่าวดีว่าจำนวนผุ้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ในอินโดนีเซียขณะนี้เริ่มชลอลงแล้ว และถ้าแนวโน้มในสัปดาห์นี้ยังลดลงต่อเนื่อง รัฐบาลอินโดนีเซียก็เริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ในวันจันทร์หน้าที่ 26 กรกฎาคมนี้ โดยจะค่อยๆทยอยผ่อนคลาย เพื่อเร่งลดผลกระทบทางเศรษฐกิจต่อประชาชนลง

การลดลงของผู้ติดเชื้อโควิดมีขึ้นหลังรัฐบาลอินโดนีเซียประกาศใช้มาตรการล็อคดาวน์เกาะชวาและบาหลีตั้งแต่ 3 กรกฎาคม ก่อนขยายไปยังอีกหลายจังหวัดอื่นๆเกือบทั่วประเทศ ส่งผลให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเมื่อวานนี้อยู่ที่ 3 หมื่น 8 พัน 325 คน ลดลงจากสัปดาห์ที่แล้วที่ตัวเลขรายวันอยู่ที่ประมาณ 5 หมื่นคน ช่วยให้อัตราการครองเตียงในโรงพยาบาลเริ่มลดลง

ทั้งนี้ มาตรการผ่อนคลายวันจันทร์หน้าจะเริ่มที่ตลาดสดซึ่งขายสินค้าจำเป็นพื้นฐานก่อน โดยจะอนุญาติให้ขยายการเปิดไปจนถึง 20 นาฬิกา โดยให้คนเข้าได้ 50 % ของความจุพื้นที่ แต่ยังคงมาตรการความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ขณะที่ตลาดอื่นเปิดได้ถึง 15 นาฬิกา ส่วนธุรกิจบริการอื่นๆอย่างร้านอาหารข้างทาง ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านโทรศัพท์มือถือ ร้านตัดผม ร้านซ่อมรถและธุรกิจขนาดเล็กต่างๆสามารถเปิดได้จนถึง 21 นาฬิกา โดยผู้เข้าใช้บริการสามารถอยู่ได้นานสุด 30 นาที

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก