“สว.สมชาย”จี้ ศบค.-กทม. เร่งทำ 4 ข้อ หลังฉีดวัคซีนไม่เข้าเป้า

“สว.สมชาย”จี้ ศบค.-กทม. เร่งทำ 4 ข้อ หลังฉีดวัคซีนไม่เข้าเป้า

"สว.สมชาย"จี้ ศบค.-กทม.เร่งทำ 4 ข้อ หลังกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ฉีดวัคซีนไม่เข้าเป้า

วันที่ 21 ก.ค.- นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว สมชาย แสวงการ ระบุว่า วันนี้ขอบ่นหน่อย เหลือเชื่อว่ากลุ่มเป้าหมายเสี่ยง 60+7 โรคในกทม. เข้าไม่ถึงวัคซีน 2 วันมาแล้วที่การปรับแผนฉีดวัคซีนให้คนอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่ม 7 โรคเรื้อรังที่พบว่าเป็นยอดของผู้เสียชีวิตและป่วยหนักเกือบทั้งหมดที่ตกค้างอยู่ในกทม. ไปเข้ารับการฉีดวัคซีนตามสถานที่ที่จัดไว้ให้น้อยมาก บางแห่งแค่ 1 ใน 3 หลายแห่งหมอพยาบาลนั่งรอเก้อ จนต้องออกมาเขียนไลน์เร่งสื่อสารประชาสัมพันธ์ ชวนเชิญคนที่อยู่ในกลุ่มเป้าหมายให้รีบไปฉีดกัน

คำถามว่าเรื่องนี้เป็นหน้าที่ใคร ของผู้ว่ากทม ผู้อำนวยการเขตทั้ง 50 เขต หรือหน้าที่ใครกัน ยิ่งมีข่าวว่ากทม มีสต๊อควัคซีนค้าง 1.3 ล้านโดส เพราะการบริหารจัดการและการเข้าไม่ถึงวัคซีนของประชาชน โดยเฉพาะการไม่รับรู้ข่าวสารของกลุ่มเป้าหมาย อายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง ที่ป่วยหนักและตายรายวันเป็นจำนวนมาก ในวันนี้ตนจึงได้รับแจ้งจากศูนย์ฉีดวัคซีน หลายแห่ง อาทิ SCG สยามพารากอน เซนทรัลเวิลด์ สยามมิตรทาวน์ สถานีไทยพีบีเอส ฯลฯ ว่ามีผู้ที่อยู่ในกลุ่มเป้าหมาย ไปฉีดวัคซีนน้อยมาก ๆ จึงขอเสนอแนวทางไปยังผู้เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาด่วนดังนี้

1.ขอให้ศบค สั่งการให้ ผู้ว่ากทม. ผอ.เขต ทั้ง 50 เขต เร่งประชาสัมพันธ์ให้ทุกชุมชน หมู่บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม เพื่อให้คนอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 โรค ไปฉีดในศูนย์ที่อยู่ใกล้เคียงในแต่ละเขต ไม่ให้มีเหลือตกค้างโดยเร็ว
2.เร่งจัดระบบอำนวยความสะดวกทั้งการช่วยลงทะเบียนและการขนย้ายประชาชนที่มีอายุ 60 ปีและกลุ่ม 7 โรค โดยประสานขอรถจาก ขสมก. ขสทบ. ขสทร. ขสทอ. ช่วยในการเคลื่อนย้าย ทั้งไปและกลับ

3.สำรวจผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุที่เคลื่อนย้ายไม่ได้ให้จัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วพร้อมรถพยาบาลฉุกเฉิน ออกฉีดวัคซีนให้ถึงบ้านให้ครบถ้วนพร้อมกันทั้ง 50 เขต

4.ประชาสัมพันธ์การเร่งฉีดวัคซีนนี้ ให้ประชาชนได้รับทราบและเป็นตัวอย่างในการเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน ในการเข้าถึงและรับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการเสียชีวิตและการป่วยหนัก จึงเรียนมายังผู้เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาตามที่เห็นสมควร และขอทำหน้าที่ช่วยประชาสัมพันธ์มายังประชาชนในกรุงเทพมหานครที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เพื่อรีบดำเนินการไปฉีดวัคซีนโดยเร็ว จากนั้นจะได้ขยายผลไปทั่วประเทศ และจะได้จัดสรรวัคซีนให้กลุ่มเสี่ยงลำดับรองตามกันไปโดยเร็ว #ประเทศไทยต้องชนะ #คนไทยจะชนะร่วมกัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก