เทศบาลนครนครฯได้รับวัคซีน 2,000 โดสเพื่อฉีดกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเปราะบาง

เทศบาลนครนครฯได้รับวัคซีน 2,000 โดสเพื่อฉีดกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเปราะบาง

เทศบาลนคร ฯได้รับวัคซีน 2,000 โดสเพื่อฉีดกลุ่มเสี่ยงและเปราะบาง 5 กลุ่มเริ่มฉีดพรุ่งนี้ (21 ก.ค.)-ระดมฉีดผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ, วิน จยย.,คนขับรถรับจ้าง, ขับรถสาธารณะ, ผู้นำศาสนา ,พระภิกษุ และพ่อค้าแม่ค้าในเขตเทศบาลทั้งหมด 18 ตลาด

วันที่ 20 ก.ค. 2564  เมื่อค่ำวันนี้ นายกณพ เกตุชาติ หรือ ดร.โจ นายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช แถลงข่าวกับสื่อมวลชนกรณีได้รับการจัดสรรวัคซีนจากคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครศรีธรรมราชจำนวน 2,000 โด๊สเพื่อฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยง และเปราะบางจำนวน 2,000 คนเริ่มฉีดในวันพรุ่งนี้ (21 ก.ค.) ณ หอประชุมเมือง สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ทุ่งท่าลาด”ว่ากลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเปราะบางจะมีทั้งหมด 5 กลุ่ม ประกอบด้วย 1. กลุ่มผู้ป่วยติดเตียงและผู้พิการ ซึ่งกลุ่มนี้เหลือจากที่เคยฉีดครั้งก่อนและเราเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 14 ก.ค.2564 ทางเทศบาลจะมีรถตู้ไปรับส่งและคอยดูแลอย่างใกล้ชิด 2. พนักงานเทศบาล ฯที่เป็นกลุ่มเสี่ยงหน้างานได้แก่ พนักงานกวาดถนน คนงานเก็บขยะมูลฝอย เจ้าหน้าที่เทศกิจ และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยที่ต้องทำงานใกล้ชิดประชานน 3.กลุ่มผู้นำศาสนา พระภิกษุสงฆ์ รวมทั้งคณะกรรมการมัสยิดที่จะต้องดำเนินการเกี่ยวกับศาสนกิจต่าง ๆ  “4.รถรับจ้าง รถสาธารณะ ได้แก่ คิวรถ จยย.รับจ้าง รถสองแถวรับจ้าง รถตู้รับจ้าง ในกลุ่มนี้มีจำนวนลดลงมากเหลือที่ยังทำงานกันอยู่จริง ๆ ที่ลงทะเบียนมามีแค่ 216 คน และ 5.กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดเทศบาลและตลาดเอกชนในเขตเทศบาลรวม 18 แห่ง กลุ่มนี้จะมีจำนวนเยอะที่สุด เช่น ตลาดสดคูขวาง ตลาดหัวถนน ตลาดเสาร์-อาทิตย์ ตลาดหัวอิฐ ตลาดมุมป้อม ตลาดรวมพืชผล เป็นต้นรวมทั้งแม่ค้าหาบเร่แผงลอย ตามที่ขายจริง ทั้งที่มีชื่อในเขตและนอกเขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช โดยเจ้าหน้าที่จะสำรวจร่วมกับเจ้าของตลาด หากมีจำนวนมากกว่าจำนวนวัคซีนที่ได้รับการจัดสรร ก็จะฉีดให้กับผู้ที่มีอายุมากหรือสูงอายุก่อน ส่วนที่เหลือจะขึ้นทะเบียนไว้เพื่อรอรับการจัดสรรค์วัคซีนเพิ่มเติมต่อไป”

20210720 184245
นายกเทศมนตรีเทศบาลนคร นครศรีธรรมราชอีกว่า ในส่วนของวัคซันทางเลือกหรือ “วัคซีนตัวเลือก”ยี่ห้อซิโนฟาร์ม” ที่ทางเทศบาล ฯได้จองกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จำนวน 20,000 โดสเพื่อนำมาฉีดให้กับประชาชนในเขตเทศบาลจำนวน 10,000 คน ในขณะนี้ทางเทศบาลได้จัดส่งเอกสารหลักฐานไปครบหมดแล้วยังได้รับการแจ้งยืนยันกลับมาว่าจะจัดสรรให้จำนวนเท่าไหร่ เมื่อได้รับคำตอบทางเทศบาลก็จะเปิดให้ลงทะเบียนเพื่อฉีดวัคซีนให้กับประชาชนอย่างเป็นทางการต่อไป  โดยประชาชนที่อาจจะสับสนและเข้าใจผิดในกรณีที่ทางเทศบาล ฯได้รับการจัดสรรวัคซีนซิโนแวคจำนวน 2,000 โด๊สนั้น ตนอยากทำความเข้าใจว่า วัคซีนจำนวนดังกล่าวเป็นวัคซีนหลักของกระทรวงสาธารณสุขที่จัดสรรคมาให้กับจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งทางจังหงวัดนครศรีธรรมราชจัดสรรมาให้เทศบาล ฯอีกทอดหนึ่งไม่เกี่ยวข้องกับวัคซนตัวเลือกที่เราจองกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยวัคซีนทางเลือกชิโนฟาร์มนั้นเรายังไม่ได้เปิดลงทะเบียนและส่งรายชื่อไปแต่อย่างใด ในส่วนของผู้ที่จองฉีดวัคซีนในระบบหมอพร้อมก็รอว่าจะได้รับวัคซีนเมื่อไหร่ทางเทศบาลจะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป สำหรับบุคลากรครูนั้นได้รับการฉีดไปครบถ้วนหมดแล้วเนื่องจากได้รับการจัดสรรมาให้ในครั้งที่แล้ว 10,000 โด๊ส

20210720 184314 scaled
นายกณพ หรือ ดรโจ กล่าวถึงปัญหาล้งมังคุดที่เข้ามาตั้งจุดรับซื้อมังคุดในจังหวัดนครศรีธรรมราช สุ่มเสี่ยงจะมีคนงานติดเชื้อไวรัสโควิดและแพร่ระบาดในพื้นที่ว่า ในเขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมชมีอยู่เพียงล้งเดียว ตนและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงไปตรวจแล้วพบวาเป็นล้งขนาดใหญ่มีคนงาทนมากถึง 300 คนมาจาก จ.จันทบุรีทั้งหมด ไม่มีแรงงานต่างด้าว โดยเขามีระบบการบริหารจัดการอย่างดีเป็นไปตามมาตรการควบคุมป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ ทุกคนอยู่ในพื้นที่จำกัดของเขา ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงตนและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้แนะนำในส่วนที่ต้องปฏิบัติทั้งหมดแล้ว ตนคิดว่าล้งรับซื้อมังคุดมีความสำคัญที่จะเข้ามาช่วยชาวบ้านหรือเกษตรกร เขาช่วยด้านเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดีนายกณพ หรือ ดรโจกล่าวในที่สุด.

20210720 184311 scaled

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก