“กรมชลประทาน” เฝ้าระวังน้ำเหนือ-น้ำหนุน กระทบเจ้าพระยา 8-13 ต.ค.

"กรมชลประทาน" เฝ้าระวังน้ำเหนือ-น้ำหนุน กระทบเจ้าพระยา 8-13 ต.ค.

จากประกาศกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ฉบับที่ 49/2565 เรื่องเฝ้าระวังระดับน้ำบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา ระบุว่ากองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ติดตามสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีน้ำหลากจากทางตอนเหนือไหลลงแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มมากขึ้น วานนี้ (6 ตุลาคม 2565) เวลา 18.00 น.) มีปริมาณน้ำไหลผ่านบริเวณ จ.นครสวรรค์ (C.2) ในเกณฑ์ 3,077 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)/วินาที ซึ่งปริมาณน้ำดังกล่าวจะไหลมารวมกับแม่น้ำสะแกกรังและลำน้ำสาขาไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยา โดยกรมชลประทานได้พิจารณารับน้ำเข้าคลองฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกเต็มศักยภาพคลองที่สามารถรองรับน้ำได้

ปัจจุบัน ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ +17.64 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง (ม.รทก) ซึ่งสูงกว่าระดับเก็บกัก 1.14 (+16.50 ม.รทก) เพื่อรักษาเสถียรภาพความมั่นคงของบานระบายน้ำและตัวเขื่อนเจ้าพระยา กรมชลประทานจำเป็นต้องควบคุมระดับน้ำ ด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ให้อยู่ในเกณฑ์ +17.60 ม.รทก ซึ่งจะส่งผลให้ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นอยู่ในอัตรามากกว่า 2,900 – 3,000 ลบ.ม./ต่อวินาที ตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม 2565 ประกอบกับกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) ได้คาดการณ์ระดับน้ำทะเลหนุน ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณกองบัญชาการกองทัพเรือ กรุงเทพมหานคร ป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ จ.สมุทรปราการ และพื้นที่ใกล้เคียง จะเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ โดยระดับน้ำจะมีความสูงประมาณ 1.90 – 2.20 ม.รทก ในช่วงวันที่ 8 – 13 ตุลาคม 2565

ข่าวที่น่าสนใจ

(หมายเหตุ : ม. คือ เมตร / รทก. คือ ระดับน้ำทะเลปานกลาง เป็นการอ้างถึงความสูงของพื้นที่ต่าง ๆ โดยใช้ระดับน้ำทะเลเป็นเกณฑ์)

จึงขอให้เฝ้าระวังผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น ดังนี้ ตั้งแต่ด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 0.10 – 0.15 เมตร

  • – จ.ชัยนาท อ.สรรพยา
  • – จ.สิงห์บุรี อ.อินทร์บุรี อ.เมืองสิงห์บุรี อ.พรหมบุรี
  • – จ.อ่างทอง อ.ป่าโมก และ อ.ไชโย คลองโผงเผง
  • – จ.พระนครศรีอยุธยา คลองบางบาล อ.เสนา และ อ.ผักไห่

ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 0.15 – 0.30 เมตร ตั้งแต่บริเวณ

  • – จ.พระนครศรีอยุธยา อ.บางไทร
  • – จ.ปทุมธานี
  • – จ.นนทบุรี
  • – กรุงเทพมหานคร
  • – จ.สมุทรปราการ

ทั้งนี้ กรมชลประทานปฏิบัติตามมาตรการรับมือฤดูฝนปี 2565 กอนช. อย่างเคร่งครัด ปรับแผนบริหารจัดการน้ำระบบชลประทานต่างๆ ให้ได้เต็มศักยภาพสอดคล้องกับสถานการณ์ ตลอดจนทำการประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ และเข้าใจถึงสถานการณ์น้ำและแนวทางในการบริหารจัดการน้ำให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง รวมถึงบูรณาการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว ตรวจสอบอาคารบังคับน้ำและสถานีสูบน้ำให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เตรียมความพร้อมเครื่องจักร เครื่องมือให้สามารถช่วยเหลือประชาชนทำได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เพชรบูรณ์ อิ่มบุญอิ่มใจ น้ำหนาวร่วมใจบริจาคโลหิต ดวงตา และอวัยวะ
"เขมร" รับปากไทย แก้ปัญหาคอลฯ เตรียมเสนอแผนปฏิบัติการให้ไทยภายใน 1 เดือน ขณะที่เสธทภ.1 ยันไม่มีการใช้กำลัง เข้าบ้านหนองจาน 26 ก.ย.นี้
แม่จันเดือด ยิงกันหน้าสะดวกซื้อ สาหัส 1 ราย คาดปมขัดแย้งเรื่องยาเสพติด
หนุ่มวัย 28 ปี ปีนซ่อมหลังคา พลัดตกกระแทกพื้น ก่อนกระเบื้องหลังคาตกใส่ขอบตา หวิดตาบอด
"ทนายอนันต์ชัย" เปิดหลักฐานการโอนเงิน "พระดังปทุมฯ" โอนให้สีกา ตั้งมูลนิธิฯ ในเยอรมัน
นาโนเทค คิกออฟ "เชียงราย" พื้นที่ต้นแบบ วทน. ยกระดับคุณภาพน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำกก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​