นายกเทศฯ คูขวาง ทำรพ.สนาม ในมัสยิด แห่งแรกในไทย

นายกเทศฯ คูขวาง ทำรพ.สนาม ในมัสยิด แห่งแรกในไทย

นายกเทศมนตรีตำบลคูขวาง จัดตั้ง มัสยิดนูรุ้ลยากีน เป็นโรงพยาบาลสนามชุมชน หรือศูนย์พักคอย เพื่อรอรับผู้ติดเชื้อโควิด สำหรับชาวมุสลิม ถือว่าเป็นมัสยิดแรกของประเทศไทย

วันที่19 ก.ค. 2564 นางรัฐยา อาจหาญ เผยพร นายอำเภอลาดหลุมแก้ว นายนพพร ขาวขำ ตำแหน่ง นายกเทศมนตรีตำบลคูขวาง ได้เปิดศูนย์พักคอยผู้ติดเชื้อโรควิด-19 กลุ่มสีเขียว หรือโรงพยาบาลสนามชุมชน ที่ศูนย์เด็กเล็กโรงเรียนวัดบ่อทอง หมู่ 2 ตำบลคูขวาง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี เพื่อรอบรับผู้ติดเชื้อโควิดชาวไทยพุทธ และเปิดมัสยิดนูรุ้ลยากีน หมู่ 5 ตำบลคูขวาง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี เป็นโรงพยาบาลสนามชุมชนเพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ชาวมุสลิม แห่งแรกของประเทศไทย

 

023 4

 

ด้านนายนพพร ขาวขำ ตำแหน่ง นายกเทศมนตรีตำบลคูขวาง กล่าวว่า  ที่มัสยิดนูรุ้ลยากีน ได้จัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนามชุมชน หรือศูนย์พักคอย เพื่อรอรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นชาวมุสลิม เบื้องต้นมีพี่น้องชาวมุสลิมที่ได้เชื้อมาจากต่างจังหวัดเนื่องจากไปเรียนนอกพื้นที่ จำนวน 10 คน ได้พักรักษาตัวอยู่ที่นี่ โดยมัสยิดแห่งนี้ได้เตรียมเตียงไว้ จำนวน 20 เตียง และสามารถเพิ่มขยายจำนวนเตียงได้อีก ถือว่าเป็นมัสยิดแรกของประเทศไทยที่เปิด ด้วยความร่วมมือร่วมใจ มีทั้งผู้นำศาสนาชาวบ้านประชาชนร่วมมือกันสร้างให้เป็นโรงพยาบาลสนามชุมชน เพื่อกักตัวผู้ป่วยแยกมาพักอาศัยออกจากชุมชน ในส่วนของคนไทยพุทธทางเทศบาลตำบลคูขวางได้จัดตั้งโรงพยาบาลชุมชนที่ศูนย์เด็กเล็กโรงเรียนวัดบ่อทอง มีเตียงไว้จำนวน 30 เตียง ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ตำบลคูขวางมี จำนวน 20 คนที่รอเตียงอยู่ที่บ้าน และได้นำมากักตัวที่โรงพยาบาลชุมชนที่ศูนย์เด็กเล็กโรงเรียนวัดบ่อทองแห่งนี้

 

023 2

023 1

 

ส่วนนางรัฐยา อาจหาญ เผยพร นายอำเภอลาดหลุมแก้ว กล่าวว่า ที่ผ่านมา ทางอำเภอลาดหลุมแก้วได้ขอความร่วมมือส่วนราชการต่าง ๆ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ความร้ายแรงของโรคโควิด-19 เน้นย้ำให้ประชาชนไปฉีดวัคซีน ถือว่าเป็นการป้องกันได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากในอำเภอลาดหลุมแก้วมีโรงงานหลายแห่ง ที่ติดเชื้อโควิด-19 ภายในโรงงาน จากนั้นได้แพร่ระบาดมายังชุมชน

 

นายนพพร ขาวขำ ตำแหน่ง นายกเทศมนตรีตำบลคูขวาง และกำนัน ผู้ใหญ่บ้านได้ร่วมมือร่วมใจกัน จัดตั้งศูนย์พักคอยเพื่อชาวตำบลคูขวาง เพื่อรอรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มสีเขียว ให้มาอยู่ที่ศูนย์พักคอยก่อนที่จะไปสู่โรงพยาบาลลาดหลุมแก้ว ในส่วนของโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่จะเป็นการติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์ โดยทางโรงงานได้มีส่วนร่วมกับชุมชนเมื่อมีผู้ติดเชื้อเขาได้จัดตั้งศูนย์พักคอยของโรงงานเอง เพื่อให้พนักงานของเขาได้กักตัวออกจากชุมชน ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่รอคอยเตียงจำนวนเกือบ 500 คน

 

เบื้องต้นอำเภอลาดหลุมแก้วได้จัดตั้งศูนย์พักคอยรวมแล้วจำนวน 4 แห่ง เพื่อรอรับผู้ติดเชื้อ ซึ่งเชื่อว่าเพียงพอแต่หากมี เหตุการณ์ฉุกเฉินก็สามารถขยายได้ทันที

 

023 7

023 6

 

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก