นายกเทศฯ คูขวาง ทำรพ.สนาม ในมัสยิด แห่งแรกในไทย

นายกเทศมนตรีตำบลคูขวาง จัดตั้ง มัสยิดนูรุ้ลยากีน เป็นโรงพยาบาลสนามชุมชน หรือศูนย์พักคอย เพื่อรอรับผู้ติดเชื้อโควิด สำหรับชาวมุสลิม ถือว่าเป็นมัสยิดแรกของประเทศไทย

วันที่19 ก.ค. 2564 นางรัฐยา อาจหาญ เผยพร นายอำเภอลาดหลุมแก้ว นายนพพร ขาวขำ ตำแหน่ง นายกเทศมนตรีตำบลคูขวาง ได้เปิดศูนย์พักคอยผู้ติดเชื้อโรควิด-19 กลุ่มสีเขียว หรือโรงพยาบาลสนามชุมชน ที่ศูนย์เด็กเล็กโรงเรียนวัดบ่อทอง หมู่ 2 ตำบลคูขวาง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี เพื่อรอบรับผู้ติดเชื้อโควิดชาวไทยพุทธ และเปิดมัสยิดนูรุ้ลยากีน หมู่ 5 ตำบลคูขวาง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี เป็นโรงพยาบาลสนามชุมชนเพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ชาวมุสลิม แห่งแรกของประเทศไทย

 

 

ด้านนายนพพร ขาวขำ ตำแหน่ง นายกเทศมนตรีตำบลคูขวาง กล่าวว่า  ที่มัสยิดนูรุ้ลยากีน ได้จัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนามชุมชน หรือศูนย์พักคอย เพื่อรอรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นชาวมุสลิม เบื้องต้นมีพี่น้องชาวมุสลิมที่ได้เชื้อมาจากต่างจังหวัดเนื่องจากไปเรียนนอกพื้นที่ จำนวน 10 คน ได้พักรักษาตัวอยู่ที่นี่ โดยมัสยิดแห่งนี้ได้เตรียมเตียงไว้ จำนวน 20 เตียง และสามารถเพิ่มขยายจำนวนเตียงได้อีก ถือว่าเป็นมัสยิดแรกของประเทศไทยที่เปิด ด้วยความร่วมมือร่วมใจ มีทั้งผู้นำศาสนาชาวบ้านประชาชนร่วมมือกันสร้างให้เป็นโรงพยาบาลสนามชุมชน เพื่อกักตัวผู้ป่วยแยกมาพักอาศัยออกจากชุมชน ในส่วนของคนไทยพุทธทางเทศบาลตำบลคูขวางได้จัดตั้งโรงพยาบาลชุมชนที่ศูนย์เด็กเล็กโรงเรียนวัดบ่อทอง มีเตียงไว้จำนวน 30 เตียง ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ตำบลคูขวางมี จำนวน 20 คนที่รอเตียงอยู่ที่บ้าน และได้นำมากักตัวที่โรงพยาบาลชุมชนที่ศูนย์เด็กเล็กโรงเรียนวัดบ่อทองแห่งนี้

 

 

ส่วนนางรัฐยา อาจหาญ เผยพร นายอำเภอลาดหลุมแก้ว กล่าวว่า ที่ผ่านมา ทางอำเภอลาดหลุมแก้วได้ขอความร่วมมือส่วนราชการต่าง ๆ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ความร้ายแรงของโรคโควิด-19 เน้นย้ำให้ประชาชนไปฉีดวัคซีน ถือว่าเป็นการป้องกันได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากในอำเภอลาดหลุมแก้วมีโรงงานหลายแห่ง ที่ติดเชื้อโควิด-19 ภายในโรงงาน จากนั้นได้แพร่ระบาดมายังชุมชน

 

นายนพพร ขาวขำ ตำแหน่ง นายกเทศมนตรีตำบลคูขวาง และกำนัน ผู้ใหญ่บ้านได้ร่วมมือร่วมใจกัน จัดตั้งศูนย์พักคอยเพื่อชาวตำบลคูขวาง เพื่อรอรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มสีเขียว ให้มาอยู่ที่ศูนย์พักคอยก่อนที่จะไปสู่โรงพยาบาลลาดหลุมแก้ว ในส่วนของโรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่จะเป็นการติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์ โดยทางโรงงานได้มีส่วนร่วมกับชุมชนเมื่อมีผู้ติดเชื้อเขาได้จัดตั้งศูนย์พักคอยของโรงงานเอง เพื่อให้พนักงานของเขาได้กักตัวออกจากชุมชน ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่รอคอยเตียงจำนวนเกือบ 500 คน

 

เบื้องต้นอำเภอลาดหลุมแก้วได้จัดตั้งศูนย์พักคอยรวมแล้วจำนวน 4 แห่ง เพื่อรอรับผู้ติดเชื้อ ซึ่งเชื่อว่าเพียงพอแต่หากมี เหตุการณ์ฉุกเฉินก็สามารถขยายได้ทันที

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“นิพิฏฐ์” จี้ “นายกฯ” ตอบปม "ฮุนเซน" ลำเลิก ทวงบุญคุณ ช่วยเสื้อแดงลี้ภัยหลบซ่อนในกัมพูชา
ชายแดนตราด ยังเข้าออก ปกติ อาหารสด-แช่แข็ง ผ่านได้ แต่ห้ามผัก ผลไม้ ห้ามผ่าน
"มาริษ" เกาะติดสถานการณ์ตึงเครียดในอิสราเอล-อิหร่าน กำชับสถานทูต สั่งเตรียมแผนอพยพคนไทย
โจรเหิม! ชักปืนจี้สาวกลางทาง-ย่องขโมยมือถือ 5 เครื่อง ตาม GPS เจอตัวแต่หนีไปได้ ทิ้งรถพร้อมของกลาง
ตม.ชลบุรี สนธิกำลังบุกจับ นักพนันแดนมังกร เช่าอพาร์ทเมนท์ เปิดบ่อน รวบ 21 นักพนัน พร้อมของกลางเพียบ
เศรษฐีใหม่ "สามี-ภรรยา" ดวงเฮง ถูกรางวัลที่ 1 แอปฯเป๋าตัง 13 ใบ รับจุกๆ 78 ล้านบาท
อุตุฯ เตือน ฝนฟ้าคะนอง 31 จว.ฝนถล่ม ลมแรงคลื่นสูง 2 เมตร กทม.เจอฝน 30 %
ฉะเชิงเทรา สภ.บ้านโพธิ์ โครงการระงับยับยั้งก่อนเกิดเหตุบานปลาย
สอบสวนกลาง บก.ปคม. สนธิกำลัง ลุยตรวจวอล์คกิ้งสตรีท ป้องปรามค้ามนุษย์ สิ่งผิดกฎหมายทุกรูปแบบ ยันเป็นเมืองเข้มงวด ปลอดภัย
"โฆษกภูมิใจไทย" แถลงยัน หน.พรรค-กก.บห.พร้อมแสดงหลักฐาน แก้กล่าวหาคดีฮั้วเลือกสว. ชี้หนังสือส่อพิรุธ ดีเอสไอครอบงำ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น