เลขาฯกกต.ย้ำกรอบ 180 วัน ใช้ระเบียบหาเสียงปี 62 ทำความเข้าใจทุกพรรคแล้ว

เลขาฯกกต.ย้ำกรอบ 180 วัน ใช้ระเบียบหาเสียงปี 62 ทำความเข้าใจทุกพรรคแล้ว

วันที่ 25 ก.ย.65 นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กล่าวถึงแนวทางการหาเสียงเลือกตั้งของ ส.ส. ในช่วงระยะเวลา 180 วัน เพราะสร้างความกังวลใจแก่พรรคการเมืองหลายพรรคจะสามารถทำอะไรในการลงพื้นที่ได้บ้างว่า ไม่มีอะไรน่ากังวล เพราะ 1.กกต.ออกระเบียบตามหลักการมาตรา 68 เพื่อประโยชน์แห่งความเที่ยงธรรมและความเรียบร้อย ไม่ได้คำนึงว่าพรรคไหนจะได้ผลประโยชน์ ทุกคนต้องปฏิบัติเหมือนกัน

2.ระเบียบวิธีหาเสียงนี้ใช้บังคับมาตั้งแต่ปี 2562 ซึ่งพรรคการเมืองก็คุ้นเคยอยู่แล้ว เพียงแต่ที่ต่างออกมาคือเงื่อนเวลาจาก 60 วัน เป็น 180 วัน และที่เราเพิ่มขึ้นมาเพียงกรณีที่ยังไม่มีเขตเลือกตั้งจะทำอย่างไร กับให้บังคับใช้กับผู้ประสงค์จะสมัครเลือกตั้ง ส.ส. จึงเป็นสิ่งที่พรรคการเมืองใช้และปฏิบัติกันมาอยู่แล้วตั้งแต่ปี 2562

3.การหาเสียงนอกจากดูกฎหมายหลักแล้ว พรรคการเมืองต้องดูประกาศกกต. 4 ฉบับ ฉบับแรกคือ ฉบับหลักที่ใช้ในปี 2562 ฉบับที่สอง ฉบับที่ 3 ที่เราประกาศเพื่อปิดช่องว่างกรณีที่ไม่มีเขตเลือกตั้ง เพราะกกต.ต้องรอกฎหมาย และฉบับว่าด้วยเรื่องป้ายอีกหนึ่งฉบับ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

4.กกต.ได้ชี้แจงพรรคการเมืองไปแล้ว ในนั้นมีตัวแทนพรรคทุกพรรค จึงต้องไปถามตัวแทนพรรค ดังนั้นทุกปัญหาที่คนสงสัยได้คุยกันหมดแล้ว ตนจึงจะไม่พูดซ้ำว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ไม่มีอะไรที่ไม่ชัดเจน พรรคการเมืองคุ้นเคยอยู่แล้ว

 

สำหรับกรณีที่รัฐบาลหรือรัฐมนตรี จะไปแจกของช่วยน้ำท่วมในระหว่างนี้ มีการท้วงติงว่ารัฐมนตรีก็เป็นนักการเมือง จะผิดกฎหมายหรือไม่นั้น นายแสวง ระบุว่ากฎหมายเรื่องพวกนี้พร้อมอยู่แล้ว กฎหมายไม่ต้องไปแก้ไขอะไร ส่วนวิธีข้อเท็จจริงต้องดูเป็นเรื่องๆไป แต่หลักคือไม่ว่า รัฐมนตรีหรือกระทรวง ทบวง กรม ข้าราชการ ถ้ามีอำนาจหน้าที่ในการดูแลประชาชนในเรื่องนั้นๆก็สามารถทำได้ ประเทศต้องเดินต่อไป ต้องมีผู้ดูแลประชาชน แต่ถ้าไม่ใช่ต้องระมัดระวังการใช้ตำแหน่งหน้าที่

 

ส่วนข้อกังวลว่า ส.ส.จะลงพื้นที่ได้หรือไม่นั้น ต้องทำในสิ่งที่ตัวเองมีอำนาจหน้าที่ กฎหมายก็จะคุ้มครองเอง หากไปฝ่าฝืนกฎหมาย เช่นให้ทรัพย์สินส่วนตัว มันทำไม่ได้ สำหรับการใช้ป้ายในการหาเสียง สามารถใช้ตามปี 2562 ทุกพรรคการเมืองเข้าใจ ไม่เคยมีปัญหา ย้ำว่าตอนนี้เข้าสู่การหาเสียงเลือกตั้ง 100% วิธีหาเสียงมีมาตรฐานเดียว เพียงแต่เงื่อนเวลายาวขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รมว.ปุ๋ง" รุดให้กำลังใจผู้อพยพ เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ที่ศูนย์พักพิงโคราช กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มดูแลกลุ่มเปราะบาง พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ
วธ. จัดพิธีปล่อยขบวนรถศาสนิกสัมพันธ์ร่วมใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย-ผู้ได้รับผลกระทบ เหตุความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา
"GULF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน
"GILF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน
"เอกนัฏ" ส่งทีมสุดซอย ขยายผล เตรียมส่งดีเอสไอ ฟันเครือข่ายลักลอบฝังกลบขยะพิษในที่ดิน 2 แปลง จ.ฉะเชิงเทรา รวมกว่า 70,000 ตัน
"บิ๊กเล็ก" รับเงื่อนไข ให้ตัวแทนจีน-สหรัฐฯ ร่วมสังเกตการณ์ประชุม GBC ไทย-กัมพูชา ที่มาเลเซียวันสุดท้าย เฉพาะ 7 ส.ค. ยันไม่กระทบหลักหารือทวิภาคี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​