ชาวซาอุฯ ที่รับวัคซีน เข้าทำพิธีฮัจญ์รวมกว่า 6 หมื่นคน

ชาวซาอุฯ ที่รับวัคซีน เข้าทำพิธีฮัจญ์รวมกว่า 6 หมื่นคน

ผู้แสวงบุญชาวมุสลิมที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด 19 มารวมตัวกัน เพื่อประกอบพิธีฮัจญ์ประจำปีที่ เมกกะ ในซาอุดิอาระเบีย แต่ยังมีการห้ามผู้สักการะจากต่างประเทศเดินทางมาประกอบพิธีเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

ชาวซาอุดีอาระเบียและผู้อยู่อาศัยในซาอุดิอาระเบีย 6 หมื่นคน กำลังประกอบพิธีฮัจญ์ประจำปี ซึ่งเป็นหน้าที่ครั้งหนึ่งในชีวิตสำหรับมุสลิมทุกคนที่ต้องทำ ปกติจะมีผู้เดินทางมาร่วมพิธีจากทั่วทุกมุมโลกมากกว่า 2 ล้านคน โดยปีล่าสุดที่ยังมีการเดินทางมาจากต่างประเทศได้คือปี 2562 ครั้งนั้นมีผู้มาร่วมพิธีกว่า 2.5 ล้านคน  แต่หลังจากการระบาดหนักของโควิด 19 ปีที่แล้ว ทางการได้อนุญาตให้คนมาร่วมพิธีฮัจญ์ได้เพียงไม่กี่พันคน และห้ามผู้สักการะจากต่างประเทศเดินทางมาประกอบพิธี

ในปีนี้ ทางการได้จำกัดการเข้าร่วมพิธีของผู้แสวงบุญอยู่ที่อายุระหว่าง 18 – 65 ปี ผู้ที่มาต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบ และไม่มีอาการป่วยแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ทางการได้มีการฆ่าเชื้อมัสยิดใหญ่และลานภายในเป็นระยะๆ และยังใช้หุ่นยนต์ในการแจกจ่ายขวดน้ำซัมซัมที่สูบจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ในนครเมกกะอีกด้วย การใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วยในการทำกิจกรรม ก็เพื่อลดการปฏิสัมพันธ์ของผู้คนและการเว้นระยะห่างทางสังคม

นอกจากนี้ ทางการได้มีการเตรียมความพร้อมในส่วนอื่นๆเช่นกัน โดยจะมีกล้องตรวจจับอุณหภูมิตรงทางเข้า และวางอาสาสมัครด้านสุขภาพประมาณ 500 คนคอยให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซาอุดิอาระเบีย ได้ใช้เงินไปหลายพันล้านเหรียญซาอุดิอาระเบีย ในการทำให้การชุมนุมทางศาสนาที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของโลกมีความปลอดภัยรอบด้าน เพราะการมารวมตัวกันของผู้มาประกอบพิธีฮัจญ์ จะมีผู้คนมาจากทั่วโลก การประกอบพิธีนี้จึงนับเป็นรายได้หลักของประเทศ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก