อิสราเอลถอดผู้ป่วยมะเร็งออกจากการฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3

อิสราเอลถอดผู้ป่วยมะเร็งออกจากการฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3

อิสราเอล ได้ยกเลิกนโยบายการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 เข็มที่ 3 ในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็ง โดยพบว่าเหล่าผู้ป่วยมะเร็งยังมีภูมิคุ้มกันดีต่อเนื่องแม้ผ่านการฉีดวัคซีนครบ 2 โดสมาแล้วหลายเดือน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อิสราเอลได้เริ่มฉีดวัคซีน ไฟเซอร์ บิออนเทค เข็มที่ 3 ให้กับกลุ่มผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ซึ่งรวมถึงผู้ที่ปลูกถ่ายหัวใจ ปอดและไต และผู้ป่วยมะเร็งบางราย

แต่ล่าสุด ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมากล่าวว่า หลังจากตรวจสอบข้อมูลผู้ป่วยหลายร้อยรายจากหอผู้ป่วยมะเร็งแล้ว ก็ได้พบว่ายังไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้กับผู้ป่วยมะเร็ง โดยรายงานได้ระบุว่า เกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่รับเคมีบำบัด ได้มีการพัฒนาแอนติบอดีหลังการฉีดวัคซีนครบ 2 โดส โดยระดับของแอนติบอดียังคงสูงอยู่หลังจากการฉีดวัคซีน แม้เวลาจะผ่านไปหลายเดือน นอกจากนี้ การฉีดวัคซีนอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงซึ่งอาจส่งผลต่อการรักษามะเร็งได้

อิสราเอลเป็นหนึ่งในประเทศที่ฉีดวัคซีน ไฟเซอร์ บิออนเทคเร็วที่สุดในโลก และสามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อลงได้จนเหลือตัวเลขเพียงแค่หลักเดียวเมื่อเดือนที่แล้ว การตัดสินใจฉีดเข็มที่ 3 มาจากจำนวนผู้ป่วยรายวันที่เริ่มเพิ่มมากขึ้น

ไฟเซอร์และบิออนเทค ระบุว่าพวกเขาจะขออนุญาตจากทางการสหรัฐ และยุโรปเพื่อจัดหาวัคซีนเข็มที่ 3 ต่อไป แต่ทางหน่วยงานกำกับดูแลของยุโรปกล่าวว่ายังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าวัคซีนเข็มที่ 3 มีความจำเป็นหรือไม่

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก