ขายมา 40 ปี ไม่เคยเจอ แม่ค้าขนมจีนอ่วม หลังกระชายราคาพุ่งเท่าตัว ต้นทุนสูงทำขาดทุนยับ

ขายมา 40 ปี ไม่เคยเจอ แม่ค้าขนมจีนอ่วม หลังกระชายราคาพุ่งเท่าตัว ต้นทุนสูงทำขาดทุนยับ

แม่ค้าขายขนมจีนน้ำยา ในตลาดสดเทศบาลเมืองชัยภูมิ ขายขนมจีนน้ำยามาชั่วชีวิตกว่า 40 ปี โอดครวญ หลังกระชายเครื่องเทศเครื่องปรุงหลักที่สำคัญในการทำน้ำยาขนมจีน มีราคาสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 160 บาท ทำให้ต้นทุนในการทำน้ำยาขนมจีนทุกชนิดสูงขึ้นเป็นอันมาก แต่ยังขายในราคาจานละ25-30บาทเท่าเดิม ไม่ขึ้นราคาเพราะสงสารลูกค้า ในช่วงโควิด-19ระบาดหนักไม่ค่อยมีคนมาเดินตลาด ลดขายขนมจีนน้ำยาก็หายไปกว่าครึ่ง แต่ละวันเหลือกำไรเข้าบ้าน 200 กว่าบาท ต้องทนสู้ดีกว่าไม่มีอะไรทำ จนกว่าจะฝ่าวิกฤตโควิด-19ไปได้

วันที่ 19 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศพ่อค้าแม่ค้าจับจ่าย เลือกซื้อสินค้าที่ตลาดสดเทศบาล 1 อ.เมืองชัยภูมิ ซึ่งการจับจ่ายเดินซื้อข้าวของบางตาเห็นได้ชัด หลังโควิด-19 ระบาด แต่ที่สวนกระแสเห็นจะเป็นกระชาย ที่มีคนมาหาซื้อไปต้มกินเป็นยาสมุนไพรป้องกันและต้านโควิด-19 จากราคากิโลกรัมละ 70 บาท ขณะนี้มีราคาพุ่งสูงไปที่กิโลกรัมละ 150 – 200 บาท บอกว่าซื้อไปต้มเป็นน้ำกระชายและต้มขายเป็นน้ำสมุนไพรไทยต้านโควิด-19 ส่งผลให้แม้ค้าขนมจีนน้ำยา ในตลาดได้รับความเดือนร้อนเป็นอย่างมาก ที่จำเป็นต้องใช้กระชายเป็นวัตถุดิบหลักในส่วนผสมหลักของเครื่องปรุง เครื่องแกงน้ำยาขนมจีนทุกประเภท มีความเดือดร้อนจากราคากระชายที่แพง และบางวันขาดตลาดด้วย

FP9gYNtD n2

Q6x7Ngbm n6

รวมถึงนางเนาวรัตน์ จีบชัยภูมิ อายุ 49 ปี บ้านเลขที่ 313/2 บ้านขี้เหล็กใหญ่ หมู่ 2 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ แม่ค้าขนมจีนน้ำยาในตลาดสดเทศบาล 1 เมืองชัยภูมิ บอกว่าตนเองเริ่มขายขนมจีนน้ำยาช่วยแม่ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ นับถึงปัจจุบันมากว่า 40 ปี เริ่มขายจากราคาจานละ 3 บาท ปรับมาเป็น 5 บาท 10 บาท 15 บาท 20 บาท จนถึงปัจจุบันธรรมดาราคาจานละ 25 บาท พิเศษ 30 บาท ทำน้ำยาขนมจีน 2 ประเภท คือน้ำยาป่าปลาร้า และน้ำยากะทิไก่ ซึ่งทั้ง 2 ประเภทต้องใช้กระชายเป็นวัตถุดิบหลักส่วนผสมในเครื่องปรุง เครื่องแกงของน้ำยาขนมจีน ก่อนโควิด-19ระบาด กระชายกิโลกรัม 80 บาท แต่ขณะนี้กระชายมีราคาสูงถึงกิโลกรัม 150-160 บาท ขณะนี้ได้รับผลกระทบหนักจากกระชายวัตถุดิบหลักในการทำน้ำยาขนมจีนมีราคาสูงขึ้น ถ้าไม่ใส่กระชายน้ำยาขนมจีนก็ไม่อร่อย เมื่อกระชายมีราคาแพง ทำให้เหลือกำไรจากการขายขนมจีนลดลง ทั้งคนกินขนมจีนในตลาดก็น้อยลงจากช่วงโควิด-19ระบาด คนเดินตลาดน้อยลงมาก จำเป็นต้องลดจำนวนการทำขนมจีนน้ำยาขายในตลาดลดลงตามไปด้วย เมื่อต้นทุนในการซื้อกระชายสูงขึ้น ทำให้เหลือกำไรจากการขนมจีนน้ำยาในแต่ละวันเพียง 200 กว่าบาทเท่านั้น แทบไม่พอค่าใช้จ่ายเลี้ยงครอบครัวในแต่ละวัน แต่จำเป็นต้องทำเพื่อพอมีรายได้บ้างดีกว่าไม่มีอะไรทำ

i1tulpml n1

n5 1

uEUBomEf n3

ในขณะที่นางดวง พูลศิริ อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 45 บ้านม่วง หมู่ 7 ต.บ้านเล่า อ.เมือง จ.ชัยภูมิ แม่ค้าขายผักในตลาดสดเทศบาล 1 เมืองชัยภูมิ บอกว่าเมื่อก่อนรับกระชายมาขายแต่ละวันเพียง 10 กิโลกรัม ขายกิโลกรัมละ 80 บาท ขายทั้งวันก็ไม่หมด หลังโควิด-19ระบาด มีผู้มาถามหาซื้อกระชายแต่ละวันแทบไม่พอขาย นับว่าขายดีกว่าพืชผักชนิดอื่น โดยช่วงนี้ราคาที่รับซื้อมากิโลกรัมละ 130-140 นำมาแบ่งขายมัดเล็กขายมัดละ 10 บาท หรือกิโลกรัมละ 160-180 บาท แล้วแต่บางวันที่รับมาราคาจะขึ้นลงต่างกัน ในช่วงนี้กระชายยังไม่ขาดตลาดแต่ในอนาคตก็ไม่รู้เหมือนกัน ว่าจะเพียงพอกับความต้องการหรือไม่ต่อไปอีกด้วย

qASyCJle n7

n8 1

ภาพ/ข่าว มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดชัยภูมิ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก