ผู้ว่าฯ กระบี่ ผุดไอเดียโคกหนองนาโมเดล เร่งปลูกฟ้าทะลายโจร

ผู้ว่าฯ กระบี่ ผุดไอเดียโคกหนองนาโมเดล เร่งปลูกฟ้าทะลายโจร

ผวจ.กระบี่ผุดไอเดียโคกหนองนาโมเดล เร่งปลูก “ฟ้าทะลายโจร” สมุนไพรต้านโควิด-19 รักษาผู้ป่วยในกระบี่ และเจาะตลาดนอกพื้นที่สร้างรายได้

วันที่ 18 ก.ค.  2564 พ.ต.ท.หม่อมหลวง กิตติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้สมุนไพรไทยฟ้าทะลายโจร กำลังมาแรง และเป็นที่ต้องการอย่างมาก เพราะสรรพคุณช่วยรักษาอาการโรคติดเชื้อโควิด-19 ได้   จึงมอบแนวคิดให้บูรณาการหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนในจังหวัดกระบี่ จับมือกันส่งเสริมการปลูกสมุนไพรฟ้าทลายโจร โดยเริ่มที่แปลงโคกหนองนา หรือ”โคกหนองนาโมเดล” และโครงการพัฒนาหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงจำนวน 911 แปลง เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรชาวกระบี่ปลูกฟ้าทลายโจร เพื่อเป็นยารักษา และ ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว ยังสามารถส่งขาย เพื่อสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอีกด้วย ความสำเร็จขึ้นอยู่กับความร่วมมือกันดำเนินงานแบบครบวงจร โดยมอบหมายให้ 6 หน่วยงานดังนี้  สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดกระบี่ร่วมกับครัวเรือนเจ้าของแปลงโคกหนองนา เตรียมพื้นที่ปลูก  ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพจังหวัดกระบี่(พืชสวน)สนับสนุนเมล็ดพันธ์ สำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่แนะนำองค์ความรู้ในการปลูก

214221966

214346766

สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดกระบี่ใช้กลไกนักพัฒนาพื้นที่ต้นแบบ(นพต.)ซึ่งมีจำนวนถึง 322 คน กระจายอยู่ทุกแปลงโคกหนองนาได้ร่วมกับครัวเรือนเจ้าของแปลงโคกหนองนานำเมล็ดพันธ์ไปปลูกและดูแลให้เจริญเติบโต  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ตรวจแปลงเพาะปลูกให้ได้มาตรฐานพร้อมจัดหาแหล่งจำหน่าย บริษัทประชารัฐรักสามัคคีกระบี่(วิสาหกิจเพื่อสังคม)จำกัด เป็นตัวกลางรวบรวมผลผลิตฟ้าทลายโจรส่งไปยังผู้รับซื้อในราคาเป็นธรรม  โดยให้เริ่มดำเนินการทันที ตั้งแต่ปลายเดือนนี้ เป็นต้นไป เพื่อสร้างประโยชน์ด้านการรักษา และช่วยสร้างรายได้ สร้างอาชีพที่ยั่งยืนแก่เกษตรกรอีกด้วย

ประดิษฐ์  รอดเกิด  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กระบี่

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก