“ครม.” เห็นชอบ ปลดโควิดออกจากโรคต้องห้าม สำหรับคนต่างด้าวที่เข้ามาไทย

ครม.เห็นชอบปลดโรคโควิด-19 ออกจากโรคต้องห้ามสำหรับคนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรหรือมีถิ่นที่อยู่ในไทย มีผลนับแต่วันถัดจากวันที่ประกาศในราชกิจจาฯ

วันที่ 20 ก.ย.65 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2565 ว่า ครม.เห็นชอบร่างกฎกระทรวงกำหนดโรคต้องห้ามสำหรับคนต่างด้าวซึ่งเข้ามาในราชอาณาจักร หรือเข้ามามีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักร สาระสำคัญของร่างกฎกระทรวงฉบับนี้ เป็นการแก้ไขเพิ่มเติมร่างกฎกระทรวงกำหนดโรคต้องห้ามสำหรับคนต่างด้าวฯ พ.ศ.2563

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยยกเลิกโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 ออกจากการเป็น โรคต้องห้ามสำหรับคนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรตามมาตรา 12 (4) หรือเข้ามามีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักรตามาตรา 44 (2) แห่งพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ส่วนโรคต้องห้ามอื่นๆ ยังคงกำหนดไว้ตามเดิม ดังนี้ 1.โรคต้องห้ามสำหรับคนต่างด้าวซึ่งเข้ามาในราชอาณาจักร คือ 1)โรคเรื้อน 2)วัณโรคในระยะอันตราย 3)โรคเท้าช้างในระยะที่ปรากฎอาการเป็นที่รังเกียจแก่สังคม 4)โรคยาเสพติดให้โทษ 5)โรคซิฟิลิสในระยะที่ 3 2.โรคต้องห้ามสำหรับคนต่างด้าวเข้ามามีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักร คือ 1)โรคเรื้อน 2)วัณโรคในระยะอันตราย 3)โรคเท้าช้าง 4)โรคยาเสพติดให้โทษ 5)โรคพิษสุราเรื้อรัง และ 6)โรคซิฟิลิสในระยะที่ 3 ทั้งนี้ ให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เผยที่มา ฉลองพระองค์ชุดไทยดุสิต "เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" เมื่อครั้นเสด็จไปทอดพระเนตรโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตอน สัตยาพาลี
กลุ่มแรงงานจากศูนย์ผู้ลี้ภัยสงครามเมียนมา ชุดแรกแห่ทำงานเก็บลำไยที่จันทบุรี
"นายกฯอนุทิน" ปัดถึงขั้นปิดห้องเคลียร์ "ธรรมนัส" ปมแต่งตั้ง "ธนดล" เชื่อกลั่นกรองมาดีแล้ว ยันเร่งสุดตรวจแก้ปัญหาโควต้าสลากอผศ.
กกต. สั่งดำเนินคดีอาญา "สจ.กอล์ฟ" ขัดขวาง-ทำร้ายจนท. หน่วยเลือกตั้ง ย้ำเจอโทษหนักทั้งจำทั้งปรับ
ฝ่ายปกครองบางละมุง บูรณาการตำรวจ ทลายแหล่งค้าสิ่งเสพติดในร้านหมูกระทะร้าง
นายกฯ เผยคุยกกต. กำหนดวันเลือกตั้งแล้ว ส่วนปมทำประชามติ MOU43-44 ขอรอผลศึกษา 2 สภาก่อน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​