สภากาชาดไทย รีบแจง หลังปชช.ตั้งข้อสังเกต ปมแบ่ง “โมเดอร์นา” ล้านโดสจากองค์การเภสัชฯ

สภากาชาดไทย รีบแจง หลังปชช.ตั้งข้อสังเกต ปมแบ่ง “โมเดอร์นา” ล้านโดสจากองค์การเภสัชฯ

สภากาชาดไทยชี้แจงการสั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 Moderna จำนวน 1 ล้านโดส ไม่ได้เป็นการตัดยอดขององค์การเภสัชกรรม แต่เป็นการสั่งจองไว้ก่อนแล้ว

วันที่ 18 ก.ค. 64 สภากาชาดไทย ได้ชี้แจงเกี่ยวกับการจัดซื้อ วัคซีนโควิด-19 Moderna จํานวน 1 ล้านโดส ซึ่งมีผู้เข้าใจว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 Moderna ที่องค์การเภสัชกรรมสั่งซื้อ จํานวน 5 ล้านโดส และสภากาชาดไทยขอแบ่งสรรวัคซีนโควิด-19 Moderna จาก ยอดสั่งซื้อ 5 ล้านโดสนั้น ผ่านทางเฟซบุ๊กเพจ “สภากาชาดไทย The Thai Red Cross Society” โดยระบุว่า สภากาชาดไทยได้ดําเนินการติดต่อขอสั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 Moderna กับบริษัทผู้แทน จําหน่ายมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 เมื่อรัฐบาลมอบให้องค์การเภสัชกรรมดําเนินการจัดซื้อและนําเข้าวัคซีน โควิด-19 Moderna บริษัทผู้แทนจําหน่ายจึงได้ขอให้องค์การเภสัชกรรมได้สั่งวัคซีนเพิ่มเติมอีกจํานวน 1 ล้านโดส ให้สภากาชาดไทยด้วย

โดยบริษัทผู้แทนจําหน่ายได้แจ้งยืนยันกับองค์การเภสัชกรรมตั้งแต่ต้นว่า วัคซีนโควิด-19 Moderna ที่จะเข้ามาปลายปีนี้ เป็นของสภากาชาดไทย จํานวน 1 ล้านโดส

ดังนั้นการสั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 Moderna จํานวน 1 ล้านโดสของสภากาชาดไทย จึงไม่ได้เป็น การตัดยอดออกมาตามที่เข้าใจ แต่เป็นการสั่งจองไว้ก่อนต่างหากจากวัคซีนจํานวน 4 ล้านโดส

สภากาชาดไทย ขอเรียนว่า สภากาชาดไทยในฐานะองค์การสาธารณกุศลมีภารกิจสนับสนุนหน่วยงาน ภาครัฐในการดําเนินการด้านมนุษยธรรม มีความพยายามในการจัดหาวัคซีนโควิด-19 เพิ่มเสริมในสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีความรุนแรงมากขึ้นมาโดยตลอด

ทั้งนี้ สภากาชาดไทยได้พิจารณากลุ่มคนเป้าหมาย ที่มีความจําเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในลําดับแรก ได้แก่ บุคคลากรทางการแพทย์ ซึ่งต้องปฏิบัติงานในด่านหน้าและมีความเสี่ยง กลุ่มผู้ด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ ผู้พิการ สตรีมีครรภ์ ผู้ป่วยติดเตียง และผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนได้ โดยสภากาชาดไทย โรงพยาบาลภาครัฐ และองค์การบริหารส่วนจังหวัด จะดําเนินการฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มคนดังกล่าวภายใต้เงื่อนไข ว่าจะไม่คิดค่าใช้จ่าย และไม่นําวัคซีนไปจําหน่ายต่อ

อนึ่ง งบประมาณการดําเนินการดังกล่าว ส่วนหนึ่งมาจากเงินสะสม เงินบริจาคของสภากาชาดไทย และเงินสนับสนุนจากโรงพยาบาลภาครัฐ และองค์การบริหารส่วนจังหวัดที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนจาก สภากาชาดไทย ในอัตราเดียวกันกับที่สภากาชาดไทยต้องชําระให้องค์การเภสัชกรรม โดยสภากาชาดไทยได้จัดตั้ง “กองทุนสําหรับการจัดซื้อวัคซีนและยาโควิด-19 เพื่อประชาชน” สําหรับการดําเนินการในเรื่องนี้ต่อไป

 

129374

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก