หยุดไม่อยู่! เวียดนามสั่งขยายล้อคดาวน์จังหวัดทางใต้เพิ่ม

เวียดนามสั่งขยายพื้นที่ล็อคดาวน์ทางตอนใต้เป็น 16 จังหวัด หลังผู้ติดเชื้อทั่วประเทศยังทำนิวไฮไม่หยุด

เมื่อวานนี้ (17 กรกฎาคม) รัฐบาลเวียดนามประกาศขยายมาตรการล็อคดาวน์ในพื้นที่ตอนใต้ จากเดิมที่คุมเข้มเฉพาะที่นครโฮจิมินห์ซิตี้และเมืองก่านเถอ ล่าสุดขยายเป็น 16 จังหวัด มีผลบังคับใช้วันจันทร์นี้ (19 กรกฎาคม) และจะครอบคลุมระยะเวลา 2 สัปดาห์ ในความพยายามที่จะควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลต้าที่ทำให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่ๆหลายคลัสเตอร์ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา สร้างความวิตกให้กับทางการ

โดยเมื่อวานนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อทำนิวไฮอีกครั้ง โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 พัน 718 คน สูงทะลุหลัก 3 พัน 3 วันติดต่อกัน และ 3 ใน 4 ยังคงพบที่นครโฮจิมินห์ซิตี้ ซึ่งยังอยู่ภายใต้มาตรการล็อคดาวน์ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามได้ระดมบุคคลากรการแพทย์อย่า่งน้อย 1 หมื่นคนเข้าไปเร่งตรวจหาเชื้อและฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบหนัก

เวียดนามมีผู้ติดเชื้อสะสมขณะนี้ 4 หมื่น 7 พัน 904 คน เสียชีวิต 225 คน และมีผู้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วไม่ถึง 3 แสนคนจากประชากรทั้งสิ้น 98 ล้านคน ล่าสุดได้รับวัคซีนเกือบ 9 ล้านโดส ขณะที่สถานทูตสหรัฐในกรุงฮานอยกล่าวว่าสหรัฐมีแผนจะส่งวัคซีนของโมเดอร์น่าอีก 3 ลัานโดสให้กับเวียดนามภายใต้โครงการโคแว็กซ์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เท้ง ณัฐพงษ์" มองข้ามอดีตฉาว "พิศาล" เลือกนั่งว่าที่รมว.ต่างประเทศ มั่นใจอุดมการณ์ พิสูจน์ผลงานเป็นสว.โหวตแก้รธน.หนุน "พิธา" เป็นนายกฯ
กาญจนบุรี///เสวนาก้าวแรก..ที่ต้องกล้า เตรียมพร้อมก้าวสู่มหาลัย สมาคมศิษย์เก่าวิสุทธรังษี จัดให้
มีส้มไม่มีเทา? "พิศาล" ว่าที่ รมว.ต่างประเทศ โบ้ยอดีตเคยทำผิดชู้สาวจริง ครอบครัวให้อภัยแล้ว พร้อมทำงานการเมืองอย่างสง่างาม
"ปริญญา" รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ติดตามงานก่อสร้างระบบประปาบาดาล จ.พระนครศรีอยุธยา
สุชาติ ชง ครม. ไฟเขียว ศึกษาศักยภาพ CCS Hub นับหนึ่งเทคโนโลยีดักจับและกักเก็บคาร์บอนระดับประเทศ เร่งเครื่องลดก๊าซเรือนกระจกสู่เป้าหมาย Net Zero
ทส. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์รับศักราชใหม่ พ.ศ. 2569 เสริมสิริมงคลการปฏิบัติงานภายใต้พลัง "ทส. หนึ่งเดียว"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​