No data was found

อะไรจะเกิดขึ้น “นันทิวัฒน์” ฟันธง สนุกแน่หาก “ลุงตู่” หลวมตัวยุบสภา

กดติดตาม TOP NEWS

นันทิวัฒน์ ฟันธง สนุกแน่หาก “ลุงตู่”หลวมตัวยุบสภา เหตุเกิดภาวะสุญญากาศทางการเมือง เดินหน้าจัดเลือกตั้งใหม่ก็ไม่ได้ ถอยหลังก็ไม่ได้ เพราะไม่มีสภาแล้ว กลายเป็น นายกฯรักษาการ นานเท่าไหร่ก็ยัวงม่รู้ เพราะกฎหมายเลือกตั้งใหม่ที่ได้แก้ไขแล้วยังไม่มี

วันที่ 16 กันยายน 2565 นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ยุบเลยๆ ตกใจเสียงเรียกร้องจากนักการเมืองให้ยุบสภา จะให้ยุบสภาจริงๆหรือเปล่า หรือพูดเอาเท่ จะให้ยุบสภาจากสาเหตุน้ำท่วมอย่างนั้นหรือ น้ำท่วมปีนี้ มันไม่ได้รุนแรงอะไร มันเทียบไม่ได้กับเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปี 2554 ที่บอกว่า เอาอยู่ๆ น้ำท่วมคราวนั้น ความเสียหายระดับแสนล้าน น้ำท่วมโรงงานที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมเสียหาย คนรับผืดชอบต้องร้องไห้น้ำตาตก

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ดอนแปลว่าที่สูง ทุ่งแปลว่าที่น้ำท่วมถึง ภาษาไทยบอกสภาพทางกายภาพของแผ่นดินชัดเจน. แต่ปี 2554 น้ำท่วมมิดสนามบินดอนเมือง ขนาดที่ดอนยังท่วมเลย น้ำฝนมันเยอะมากหรือปัญหาการบริหารจัดการ แต่ที่อยากชวนคิดคือ การยุบสภา ใครมีอำนาจยุบสภา นายกรัษาการมีอำนาจยุบสภามั้ย หรือต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินชะตาประเทศก่อน หากลุงตู่กลับมาได้ และหลวมตัวยุบสภาตามเสียงเรียกร้องจริง อะไรจะเกิดขึ้น จะมีการเลือกตั้งใหม่ได้อย่างไร เมื่อมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีการเลือกตั้งด้วยบัตรเลือกตั้งสองใบ ลดจำนวน สส.บัญชีรายชือเหลือเพียง 100 คน แต่การแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งและกฎหมายพรรคการเมืองตามรัฐธรรมนูญที่แก้ไขใหม่ยังไม่ผ่านสภาเลย แล้วจะให้ กกต.จัดการเลือกตั้งตามกฎหมายฉบับไหน

 

นั่นแปลว่า หากเกิดการยุบสภาเกิดขึ้นจริง จะเกิดภาวะสุญญากาศทางการเมือง เดินหน้าจัดการเลือกตั้งใหม่ก็ไม่ได้ เพราะไม่มีกฎหมายรองรับ จะถอยหลังก็ไม่ได้ เพราะไม่มีสภาแล้ว นายกลุงตู่ก็กลายเป็นนายกรักษาการ และจะให้รักษาการไปอีกนานเท่าไร ไม่มีคำตอบ เพราะกฎหมายเลือกตั้งใหม่ตามรัฐธรรมนูญที่ได้แก้ไขแล้วยังไม่มี สนุกละทีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ปตท. รวมพลังผู้บริหารและพนักงานร่วมปรับภูมิทัศน์@คลองเปรมประชากร สร้างสวนฯให้คนเมือง
"สอบสวนกลาง" รวบเจ้าของเพจฟุตบอล แฝงโฆษณาพนันออนไลน์ รายได้กว่า 1.5 ล้านบาท
ไทยพาณิชย์ ตอกย้ำกลยุทธ์ Digital Bank with Human Touch เปิดตัว โปรจีน อาฒยา นักกอล์ฟหญิงระดับโลก เป็น Brand Ambassador
"ซุปเปอร์นายกฯ" นัด "นายกฯ" ผู้จัดการรัฐบาลเคาะโผครม.ปิดจ็อบจัดสรรโควตาครม.เศรษฐา 2
น้อมรำลึก วันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระมหากษัตริย์นักรบ ผู้ยิ่งใหญ่ และกล้าหาญ
"ปตท." รวมพลังเดินหน้าปรับภูมิทัศน์ "คลองเปรมประชากร" ถวายเป็นพระราชกุศล
สหรัฐวิตกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ผุดเป็นดอกเห็ดเต็มพรมแดนเมียวดี
"ปารีณา" สุดซึ้งน้ำตาคลอ นักการเมืองที่เคยฟาดฟันกลางสภา ยกลูกพรรค มาร่วมงานศพ "พ่อทวี ไกรคุปต์"
"สมาคมธนาคารไทย" ร่วมมือรัฐบาล เคาะลดดอกเบี้ย 0.25% นาน 6 เดือนช่วยลูกหนี้เปราะบาง
"นายกฯ" นำครม.เยี่ยมชมหลักสูตรการฝึกปฏิบัติ "เศรษฐกิจพอเพียง" ศูนย์ฝึกร.ร.จิตอาสา 904

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น