เม็กซิโก เจอใบรับรองวัคซีนปลอม ระบาดทั่ว

เม็กซิโก เจอใบรับรองวัคซีนปลอม ระบาดทั่ว

ธุรกิจปลอมแปลงเอกสารใบรับรองวัคซีนปลอมกำลังเป็นที่นิยมในเม็กซิโก ด้วยปัจจัยที่ผู้ที่ต้องการใบรับรองอาจได้รับวัคซีนไม่ครบ หรือวัคซีนนั้นยังไม่เป็นที่ยอมรับ

ก่อนหน้านี้ เม็กซิโกประสบปัญหาเจอวัคซีนปลอม แต่ตอนนี้กลับต้องมาเจอ การระบาดของใบรับรองวัคซีนปลอมที่มุ่งเป้าไปที่ผู้ที่ต้องการเดินทางไปยังประเทศที่ต้องมีการแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน บริการทำใบรับรองปลอมนี้ มาในรูปแบบเดียวกับธุรกิจปลอมแปลงเอกสารราชการอื่นๆเช่น ใบขับขี่และหนังสือเดินทาง

ผู้ขายรายหนึ่งเปิดเผยว่า ลูกค้าที่ต้องการใบรับรองวัคซีนจะมีอยู่ 2 แบบ คือผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน กับผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว แต่วัคซีนนั้นยังไม่เป็นที่รู้จักและยอมรับในประเทศที่จะไปเยือน เช่นลูกค้าฉีดวัคซีนของจีนมา ก็จะทำการเปลี่ยนให้เป็นวัคซีนที่ชาติตะวันตกให้การยอมรับเช่น ไฟเซอร์ โดยราคาของใบรับรองวัคซีนนี้จะอยู่ที่ 1,100 – 2,000 เปโซเม็กซิกัน หรือประมาณ 1,800-3,300 บาท โดยวัคซีนที่มีใช้ในเม็กซิโกมีทั้งของจีนและชาติตะวันตก ซึ่งมี  ไฟเซอร์ บีออนเทค, แอสตราเซเนกา, ซิโนแวค, สปุกนิก วี และจอห์สัน แอนด์ จอห์นสัน

เม็กซิโกมีประชากรกว่า 126 ล้านคน ขณะนี้มีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วประมาณ 21 ล้านคน ซึ่งทางการก็ได้อนุญาตให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วสามารถดาวน์โหลดใบรับรองมาเก็บไว้เพื่อใช้ในการเดินทางหรือสถานการณ์ที่ต้องการการรับรอง สำหรับใบรับรองปลอมนั้น จะเลียนแบบของจริงที่มี QR code แต่ผู้ที่เปิดเผยข้อมูลไม่ได้ให้รายละเอียดว่าสามารถสแกนได้จริงหรือไม่

ก่อนหน้านี้ เม็กซิโกก็เผชิญกับเรื่องของวัคซีนปลอม โดยได้รับการร้องเรียนจากทางไฟเซอร์เมื่อเดือนเมษายนว่า มีการขายวัคซีนปลอมภายใต้ชื่อแบรนด์ของตน บางที่ก็มีการปลอมแปลงเอกสารเรื่องผลตรวจให้เป็นลบ แต่ราคาก็ได้ลดลง เพราะคนมีความต้องการใบรับรองมากกว่า

ในเม็กซิโก การปลอมแปลงเอกสาร จะมีโทษจำคุก 4-8 ปี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก