หีบพระบรมศพควีนเอลิซาเบ็ธที่ 2 ถูกเคลื่อนย้ายมาประทับที่เวสต์มินสเตอร์ ฮอล

หีบพระบรมศพพระราชินีเอลิซาเบ็ธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษได้ถูกเคลื่อนย้ายจากพระราชวังบักกิงแฮมไปประทับที่เวสต์มินสเตอร์ ฮอล กลางกรุงลอนดอนเพื่อเปิดให้สาธารณชนเข้าสักการะเป็นเวลา 4 วันเต็มๆ

BBC รายงานว่าขบวนพระบรมศพได้เริ่มเคลื่อนย้ายออกจากพระราชวังบักกิงแฮมในเวลาประมาณ 1422 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น โดยมีการเชิญหีบพระบรมศพด้วยราชรถปืนใหญ่ของกองทหารหลวงปืนใหญ่ม้า นำขบวนโดยพระเจ้าชาร์ลที่ 3, เจ้าหญิงแอน, เจ้าชายแอนดรูว์, เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด โดยมีเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮรี ทรงพระราชดำเนินเคียงข้างกัน ตามหลังพระราชบิดา ตลอดสองข้างทางมีประชาชนเฝ้ารับเสด็จเป็นทางยาวอย่างเงียบสงบ มีการลั่นระฆังที่หอบิ๊กเบน และการยิงสลุตจากสวนสาธารณะไฮด์พาร์ค เป็นเวลาทุกๆ 1 นาที ใช้เวลาประมาณ 38 นา่ที และระยะทาง 8 กิโลเมตร โดยขบวนพระบรมศพได้เคลื่อนถึงเวสต์มินสเตอร์ ฮอลหรือห้องโถงของอาคารรัฐสภาอังกฤษ ในเวลา 1500 นาฬิกาหรือ 2100 นาฬิกาตามเวลาไทย

ส่วนพระราชินีคามิลลา, เจ้าหญิงเคทและเมแกนได้เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่งมายังเวสต์มินสเตอร์ ฮอล

ซึ่งระหว่างพิธีเคลื่อนพระบรมศพ อังกฤษได้สั่งระงับเที่ยวบินเข้าออกที่สนามบินฮีทโทรว์ในกรุงลอนดอนเป็นเวลาชั่วคราวเพื่อไม่ให้เกิดเสียงรบกวนพระราชพิธี

เมื่อประดิษฐานพระบรมศพในเวสต์มินสเตอร์ฮอลล์แล้ว อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรีซึ่งเป็นผู้นำของศาสนจักรอังกฤษ ได้ประกอบพิธีทางศาสนาเป็นเวลาสั้น ๆ โดยมีพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และพระบรมวงศานุวงศ์ รวมทั้งนายกรัฐมนตรีลิซ ทรัซ, และผู้นำทางการเมืองคนสำคัญเข้าร่วมในพระราชพิธี

โดยหีบพระบรมศพได้ประดิษฐานบนแท่นยกสูง คลุมด้วยธงชาติประจำพระมหากษัตริย์หรือธง Royal Standard ประดับด้วยเครื่องราชกกุธภัณฑ์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ได้แก่ มงกุฎอิมพีเรียลสเตต, คทาทองคำแห่ง ซึ่งเป็นตัวแทนของอำนาจ ความยุติธรรมและความเมตตา, กางเขนบนลูกโลก สัญลักษณ์แห่งคริสตจักรทั่วโลก โดยมีทหารในชุดเครื่องแบบเต็มผลัดเวรกันยืนเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง ตาม 4 มุม

-หลังเสร็จสิ้นพิธีทางศาสนา พระเจ้าชาร์ลสที่ 3 และพระบรมวงศานุวงศ์ได้เสด็จพระราชดำเนินกลับโดยรถพระที่นั่ง เปิดโอกาสให้ผู้นำทางการเมืองและบุคคลสำคัญของอังกฤษได้สักการะพระบรมศพ จากนั้นจึงได้เปิดให้สาธารณชนเข้าสักการะในเวลา 1700 นาฬิกาตรง จนถึงรุ่งเช้าวันที่ 19 กันยายน ซึ่งเป็นวันพระราชพิธีพระบรมศพอย่างเป็นทางการ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“จิรัฏฐ์-อัญชิสา” คว้าแชมป์เทนนิส “สิงห์ คลาสสิก 2025”
"LEO" จับมือ “JAS” จัดเต็ม! ส่งตรงพรีเมียร์ลีก-เอฟเอ คัพ สู่แฟนบอลไทย 6 ซีซั่น!
"นายกฯ" ย้ำรัฐบาลแจ้งเตือนแรงงานในอิสราเอลแล้ว ไทยพร้อมอพยพ ตั้งศูนย์ช่วยเหลือ
"นายกฯ" ปัดตอบขอคืน "มท.1" โบ้ยไม่ได้ยิน "อนุทิน "พูดถึงพร้อมออกจากพรรคร่วมรัฐบาล
"อนุทิน" ย้ำถ้าโดนปรับพ้นมท.1 พร้อมถอนตัวร่วมรัฐบาลเป็นพรรคฝ่ายค้าน
"กองกำลังบูรพา" ยกระดับเข้ม ออกคำสั่งด่วน ห้ามคนไทยข้ามแดนทำงาน "กาสิโน-แหล่งบันเทิงปอยเปต"
จันทบุรี ด่านชายแดนคึกคัก ไม่สนคำขู่แรงงานยังเดินทางเข้าออกปกติ
"ชากัณฑ์สิม" แชมป์สิงห์ คัลเลอร์ทัวร์ ที่หัวหิน
จีนเตือนพลเมืองออกจากอิสราเอลด่วน
ตม.3 สนธิกำลังตำรวจพัทยา บุกทลาย บ่อนพนัน-คอลเซ็นเตอร์ อพาร์ทเมนท์หรู รวบผู้ต้องหากว่า 50 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น