เลย ผู้ว่าฯออกประกาศปิดตลาดนัดลอตเตอรี่ระลอก 2  พร้อมเปิด รพ.สนามแห่งที่ 4

เลย ผู้ว่าฯออกประกาศปิดตลาดนัดลอตเตอรี่ระลอก 2 พร้อมเปิด รพ.สนามแห่งที่ 4

อ.เมืองเลย จ.เลย ออกประกาศปิดตลอดนัดลอตเตอรี่ระลอก 2 ติดต่อกันหลังการระบาดของเชื้อโควิด-19 รุนแรงต่อเนื่อง พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 4

วันที่ 17 กรกฎาคม 2564 นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ออกประกาศไปยังส่วนราชการ ภาคเอกชน ประชาชนจังหวัดเลย ว่า เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของประเทศและจังหวัดเลยยังมีความรุนแรงมีอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยและการเสียชีวิตสูงต่อเนื่อง คณะกรรมการศูนย์บริหารราชการฉุกเฉินการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 จังหวัดเลย เห็นชอบให้ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวคือตลาดนัดลอตเตอรี่และตลาดนัดบริเวณโดยรอบที่ อ.วังสะพุง จ.เลย เป็นเวลา 14 วันตั้งแต่วันที่ 25 – 29 กรกฎาคม 2564 เป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกันของการระบาดของโรคฯในระลอกเมษายน 2564

gakKlS3c u1

u2 scaled

โดยผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เปิดตลาดจำหน่ายลอตเตอรี่รายย่อยในสถานที่อื่น ผู้ประสงค์จะขอเปิดตลาดจำหน่ายลอตเตอรี่รายย่อยในสถานที่อื่น จะต้องได้รับอนุญาตจากนายอำเภอพื้นที่ โดยต้องมีสถานที่เหมาะสม และเมื่อได้รับอนุญาตต้องดำเนินการตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าตลาดในแต่ละรอบโดยใช้สัดส่วน 1 คนต่อพื้นที่ 20 ตารางเมตร และกล้องคัดกรองให้ผู้ขายประจำแผงค้าเฉพาะผู้มีผลตรวจและมีผลการตรวจ Rapid test หรือ RT-PCR ไม่พบเชื้อภายในระยะเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมงหรือ 1 หรือ 3 วัน หรือผู้มีใบแสดงการได้รับวัคซีนป้องกันโรค covid-19 ครบตามเกณฑ์และต้องดำเนินการภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมโรคคือ อยู่ห่าง 1-2 เมตร ใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า 100% ตลอดเวลาและต้องสวมให้ถูกวิธีตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ ล้างมือวัดอุณหภูมิตรวจหาเชื้อ covid-19 ใช้ application ไทยชนะ และหมอชนะ โดยต้องจัดให้มีพนักงานควบคุมกำกับให้ผู้เข้าใช้ตลาดนัดปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดตลอดเวลาเปิดทำการ สำหรับผู้ขายลอตเตอรี่ประจำแผงค้า ต้องมีผลการตรวจและผลการตรวจ Rapid test หรือ RT-PCR ไม่พบเชื้อภายในระยะเวลา 72 ชั่วโมงหรือ 3 วัน หรือเป็นผู้มีใบแสดงการได้รับวัคซีนป้องกัน covid-19 ครบตามเกณฑ์เว้นแต่ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 10 จังหวัด ต้องมีใบแสดงการได้รับวัคซีนป้องกันโรค covid-19 ครบตามเกณฑ์เท่านั้น หากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามเป็นความผิดตามข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ 2548 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2560 เป็นต้นไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น

u3

สำหรับโรงพยาบาลสนามที่เปิดใช้มาแล้ว 3 แห่ง รับผู้ป่วยได้ 130 ราย ยังไม่เพียงพอเพราะผู้ป่วยเพิ่มขึ้นประกอบกับผู้ป่วยเดินทางมาจากต่างจังหวัด โดยเฉพาะมาจาก 10 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดด้วย เพื่อเตรียมความพร้อม จังหวัดเลยจึงขอประกาศจัดตั้งโรงพยาบาลสนามและประกาศจัดตั้งสถานที่กักกันระดับอำเภอ โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลยตามมติที่ประชุมที่ 37/2 564 จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ขึ้นเป็นแห่งที่ 4 ณ เมาน์เทนกรีน รีสอร์ท อ.ด่านซ้าย จ.เลย สามารถรองรับผู้ป่วยได้อีก 30 ราย และให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ที่มีหน้าที่สนับสนุนงบประมาณในการดำเนินการเป็นไปอย่างความเรียบร้อย อาศัยตามความในมาตรา 22 ( 7) แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ. ศ. 2558 และข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ 2548 ฉบับที่ 20 ลงวันที่ 16 เมษายน 2564 และฉบับที่ 27 ลงวันที่ 10 กรกฎาคม 2564 โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเลยให้ความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลย

kbMsRi38 u5

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก