นักขุดสมบัติในโรงเรียนเจอเงินชั่วโมง 200-300 บาท

นักขุดสมบัติในโรงเรียนเจอเงินชั่วโมง 200-300 บาท

าทึ่ง!!นักขุดหาสมบัติที่ฝังอยู่ใต้ดินตามสนามฟุตบอลหรือสนามหญ้าในโรงเรียน แต่ละชั่วโมงสามารถขุดหาเศษเหรียญที่ฝั่งอยู่ใต้ดิน 200-300 บาท ซึ่งเป็นเหรียญที่นักเรียนวิ่งเล่นและทำตกไว้และฝังอยู่ใต้ดินสะสมเป็นเวลาหลายปี โดยใช้แค่เครื่องมือ3 ชิ้นทั้งเครื่องสแกนโลหะ เครื่องชี้เป้าและพลั่วขุดดิน และแทบทุกครั้งที่ขุดลงไปไม่ค่อยพลาดจะพบทั้งเหรียญ10บาท5 บาทและเหรียญบาท และเป็นอาชีพเสริมที่ยังมีคนทำน้อยมาก

วันที่ 16 ก.ค. 2564 ที่ จ.สงขลา มีคนกลุ่มหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นนักขุดหาสมบัติที่ฝังอยู่ใต้ดินตามโรงเรียนต่างๆ และเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจมากเพราะได้เงินกันเห็นๆชั่วโมงละ200-300 บาทเลยทีเดียว หนึ่งในนักขุดสมบัติตามโรงเรียน คือ พี่ตุ้ย หรือว่าช่างตุ้ยขนส่งหาดใหญ่ (ขอสงวนชื่อจริง) ที่จะออกตระเวนไปขุดหาเศษเหรียญตามสนามฟุตบอลหรือสนามหญ้าภายในโรงเรียนกับภรรยาในช่วงเย็นหลังเสร็จงานประจำที่เป็นช่างซ่อมรถจักรยานยนต์อยู่ในอ.หาดใหญ่  โดยการใช้เครื่องสแกนโลหะ สแกนหาเศษเหรียญที่ฝังอยู่ใต้ดิน ซึ่งเป็นเหรียญที่นักเรียนวิ่งเล่นแล้วทำตกหล่นไว้ฝังอยู่ใต้ดินสะสมเป็นเวลานานและจะอยู่หน้าดินซึ่งไม่ลึกมาก โดยจะใช้เครื่องมือ3ชิ้นคือเครื่องสแกนโลหะ เครื่องชี้เป้า และพลั่วสำหรับขุดดิน วิธีการหาเหรียญพี่ตุ้ยจะใช้เครื่องสแกนโลหะเดินเหวี่ยงไปเหวี่ยงมาจุดไหนที่มีเหรียญฝังอยู่ในดินเครื่องสแกนโลหะก็จะส่งสัญญาณดังติ๊ดๆขึ้นมา จากนั้นก็ใช้เครื่องชี้เป้าจ่อซ้ำลงไปในดินอีกครั้งเพื่อหาพิกัดหรือจุดที่เหรียญฝังอยู่แล้วใช้พลั่วขุดลงไปก็จะเจอเหรียญทันที ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเหรียญ10บาทเหรียญ5 บาทและเหรียญบาท และบางจุดขุดทีเดียวก็มีเหรียญกองรวมกันอยู่ใต้ดินหลายๆเหรียญ โดยแทบทุกครั้งที่เครื่องสแกนโลหะดังขึ้นและขุดลงไปก็จะพบเหรียญที่ฝังอยู่ใต้ดินไม่ค่อยพลาด แต่บางครั้งก็อาจจะเป็นพวกตะปูหรือฝาขวดบ้าง  ที่สำคัญเมื่อพบจุดที่เหรียญฝังอยู่เครื่องสแกนโลหะจะสามารถอ่านค่าได้ทันทีว่าเหรียญที่ฝังอยู่ใต้ดินเป็นเหรียญอะไรเช่นเหรียญ10บาทค่าตัวเลขอยู่ที่ 47-51 เหรียญ5 บาท ค่าตัวเลขอยู่ที่ 85-95 ส่วนพวกฝาขวดค่าจะอยู่ที่ 87-88

ma44aJzR 4

t8sF0tT6 12

พี่ตุ้ยบอกว่า การขุดหาเหรียญทำมาได้2ปีและเป็นอาชีพเสริม โดยจะออกตระเวนขุดหาพวกเศษเหรียญตามสนามโรงเรียนต่างๆในช่วงเย็นหลังเลิกงานกับภรรยา ในเวลา1ชั่วโมงสามารถขุดหาเหรียญได้ประมาณ200-300 บาท และเป็นเหรียญเก่าที่ฝังอยู่ในดินสะสมมาหลายปี ถ้าเป็นโรงเรียนที่เป็นนักเรียนไทยพุทธก็จะพบทั้งเหรียญและพระ ส่วนโรงเรียนที่เป็นนักเรียนมุสลิมโดยมากก็จะพบพวกเศษเหรียญ และในช่วงวันอาทิตย์ซึ่งเป็นวันหยุดและว่างจากงานประจำก็จะรวมกลุ่มกับเพื่อนออกขุดหาเหรียญตามสนามโรงเรียนต่างๆ แต่ทุกครั้งก็จะขออนุญาตผู้อำนวยการโรงเรียนหรือครูก่อน ซึ่งนอกจากจะหาเศษเหรียญแล้วยังช่วยเก็บพวกเศษเหล็กตะปูและโลหะที่ฝังอยู่ในดินที่อาจเป็นอันตรายกับเด็กๆออกให้ด้วย

8 1

GPnEG3WY 9

สำหรับเหรียญที่ขุดได้ก็จะนำกลับไปล้างทำความสะอาดและนำไปแลกที่สำนักงานธนารักษ์พื้นที่สงขลา และเท่าที่ทราบการขุดหาสมบัติพวกเศษเหรียญตามโรงเรียนในสงขลายังมีคนทำน้อยมากกลุ่มตนมีอยู่ราว5 คนเท่านั้น

Zo6ZRC8w 1

นภาลัย ชูศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สงขลา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก