มาเลเซียจ่อหยุดใช้วัคซีนซิโนแวคหลังหมดสต็อค

มาเลเซียจ่อหยุดใช้วัคซีนซิโนแวคหลังหมดสต็อค

มาเลเซียเตรียมหยุดใช้วัคซีนป้องกันโควิดของซิโนแวคหลังหมดสต็อค โดยจะเปลี่ยนไปใช้วัคซีนของไฟเซอร์-บิออนเท็คเป็นวัคซีนหลักแทน

CNA รายงานว่า นายแอดัม บาบา รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซียแถลงข่าวเมื่อวานนี้ (15 กรกฎาคม)ประกาศว่ามาเลเซียจะหยุดใช้วัคซีนป้องกันโควิดของซิโนแวคหลังจากใช้ที่เหลือจนหมดสต็อค เนื่องจากขณะนี้มีวัคซีนของบริษัทอื่นมากพอแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งของไฟเซอร์-บิออนเท็คซึ่งจะกลายเป็นวัคซีนหลักของมาเลเซีย

ล่าสุดมาเลเซียได้วัคซีนของไฟเซอร์มาแล้ว 45 ล้านโดส เพียงพอที่จะครอบคลุมประชาชน 70% ส่วนวัคซีนของซิโนแวคที่ซื้อมา 16 ล้านโดส ขณะนี้กระจายและฉีดไปแล้ว 8 ล้านโดส ที่เหลืออีก 8 ล้านโดสจะใช้เป็นโดสที่สอง สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดจะให้ฉีดไฟเซอร์เป็นเข็มแรกเลย

การตัดสินใจหยุดใช้วัคซีนซิโนแวคมีขึ้นท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับประสิทธิภาพที่อาจป้องกันโควิดกลายพันธุ์ได้ไม่ดีนัก และหลังจากที่มีรายงานว่าเพื่อนบ้านไทยมีแผนจะใช้วัคซีนของแอสตราเซเนก้าเป็นเข็มสอง แทนซิโนแวค ขณะที่อินโดนีเซียก็พิจารณาจะฉีดเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันสำหรับผู้ที่ฉีดซิโนแวคสองเข็ม

มาเลเซียอนุมัติใช้วัคซีนหลายชนิดรวมทั้งแอสตราเซเนก้า, คานสิโน ไบโอโลจิคของจีน และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และในวันนี้รัฐบาลมาเลเซียก็กำลังพิจารณาว่าจะรับรองซิโนฟาร์มอีกชนิดหรือไม่โดยจะประกาศวันนี้ มาเลเซียมีผู้ติดเชื้อโควิดสะสมกว่า 8 แสน 8 หมื่นราย (880,782) เสียชีวิต 6 พัน 613 ราย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก