มาเลเซียจ่อหยุดใช้วัคซีนซิโนแวคหลังหมดสต็อค

มาเลเซียเตรียมหยุดใช้วัคซีนป้องกันโควิดของซิโนแวคหลังหมดสต็อค โดยจะเปลี่ยนไปใช้วัคซีนของไฟเซอร์-บิออนเท็คเป็นวัคซีนหลักแทน

CNA รายงานว่า นายแอดัม บาบา รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซียแถลงข่าวเมื่อวานนี้ (15 กรกฎาคม)ประกาศว่ามาเลเซียจะหยุดใช้วัคซีนป้องกันโควิดของซิโนแวคหลังจากใช้ที่เหลือจนหมดสต็อค เนื่องจากขณะนี้มีวัคซีนของบริษัทอื่นมากพอแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งของไฟเซอร์-บิออนเท็คซึ่งจะกลายเป็นวัคซีนหลักของมาเลเซีย

ล่าสุดมาเลเซียได้วัคซีนของไฟเซอร์มาแล้ว 45 ล้านโดส เพียงพอที่จะครอบคลุมประชาชน 70% ส่วนวัคซีนของซิโนแวคที่ซื้อมา 16 ล้านโดส ขณะนี้กระจายและฉีดไปแล้ว 8 ล้านโดส ที่เหลืออีก 8 ล้านโดสจะใช้เป็นโดสที่สอง สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดจะให้ฉีดไฟเซอร์เป็นเข็มแรกเลย

การตัดสินใจหยุดใช้วัคซีนซิโนแวคมีขึ้นท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับประสิทธิภาพที่อาจป้องกันโควิดกลายพันธุ์ได้ไม่ดีนัก และหลังจากที่มีรายงานว่าเพื่อนบ้านไทยมีแผนจะใช้วัคซีนของแอสตราเซเนก้าเป็นเข็มสอง แทนซิโนแวค ขณะที่อินโดนีเซียก็พิจารณาจะฉีดเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันสำหรับผู้ที่ฉีดซิโนแวคสองเข็ม

มาเลเซียอนุมัติใช้วัคซีนหลายชนิดรวมทั้งแอสตราเซเนก้า, คานสิโน ไบโอโลจิคของจีน และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และในวันนี้รัฐบาลมาเลเซียก็กำลังพิจารณาว่าจะรับรองซิโนฟาร์มอีกชนิดหรือไม่โดยจะประกาศวันนี้ มาเลเซียมีผู้ติดเชื้อโควิดสะสมกว่า 8 แสน 8 หมื่นราย (880,782) เสียชีวิต 6 พัน 613 ราย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เสธ.ศบภ.ทภ.4 ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกประชาชนช่วงปีใหม่
น่าน ตรวจเยี่ยมจุดตรวจเข้มความปลอดภัยทางถนน ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 ย้ำป้องกันดื่มแล้วขับ–ไม่สวมหมวกนิรภัย ลดอุบัติเหตุในพื้นที่
7 วันอันตราย นราธิวาสงัดมาตรการใหม่ แจกหมวกกันน็อคแทนค่าปรับ
ราชบุรี///พาณิชย์ราชบุรีเอาจริงตลาดน้ำดำเนินสะดวก เปิดภารกิจ “นักท่องเที่ยวเป็นหูเป็นตา” แจ้ง 1569 ผู้ค้าไม่ปิดป้ายราคา จับกุมแล้วกว่า 10 ราย
กองบิน 41 เปิดจุดบริการประชาชน “ขับขี่ปลอดภัย ลดความ เร็ว ลดอุบัติเหตุ” ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569
นครสวรรค์ จัดพิธีมอบสิ่งของพระราชทานและเยี่ยมติดตามผลการเรียน-ความเป็นอยู่นักเรียนทุนพระราชทาน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​