กมธ.สธ.วุฒิสภาส่งหนังสือถึงทูตอังกฤษขอให้ส่ง Astra Zeneca เพียงพอ

กมธ.สธ.วุฒิสภาส่งหนังสือถึงทูตอังกฤษขอให้ส่ง Astra Zeneca เพียงพอ

กรุงเทพฯ 16 ก.ค.- กมธ.สาธารณสุข วุฒิสภา ส่งหนังสือถึงเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ขอให้ช่วยนำเสนอต่อรัฐบาลและบริษัท Astra global จัดส่งวัคซีน Astra Zeneca ในจำนวนที่เพียงพอให้กับรัฐบาลไทย

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยว่า นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา ได้ส่งหนังสือถึงเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย เพื่อขอให้ส่งมอบวัคซีน Astra Zeneca เพียงพอต่อรัฐบาลไทย ภายหลังจากมีข่าวบริษัทแอสตราฯ กำหนดส่งวัคซีนให้รัฐบาลจำนวน 61 ล้านโดส ภายใน เดือน ธ.ค.2564 แต่มีการขอขยายเวลาออกไปประมาณเดือนพฤษภาคม 2565

หนังสือระบุว่า ในนามของ กมธ.สาธารณสุข วุฒิสภาและคณะ มีความห่วงใยเรื่องการส่งมอบวัคซีน Astra Zeneca ในประเทศไทย เนื่องจากในปัจจุบันการระบาดของโควิด~19 ในประเทศเป็นไปอย่างรุนแรง มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉียด10,000 รายต่อวัน และมีจำนวนผู้เสียชีวิตกำลังไต่ขึ้นตัวเลข3หลักอย่างรวดเร็ว ในขณะที่จำนวนประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มมีสัดส่วนเพียงน้อยนิด จึงมีความจำเป็นที่ประเทศไทยจะต้องมีวัคซีนเพียงพอที่จะเร่งฉีดให้ประชาชนในช่วง 3 เดือนจากนี้ไป (เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่) เช่นเดียวกับประเทศสหราชอาณาจักรอังกฤษที่ประสบความสำเร็จในการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนของตน ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับประเทศในยุโรปและประเทศอื่นในโลกได้ดำเนินรอยตาม

ประเทศไทยโชคดีที่บริษัท Astra global ได้เลือกประเทศไทยเป็นฐานการผลิตวัคซีนที่มีคุณภาพสูงนี้ในอาเซียน โดยมีข้อตกลงเบื้องต้นที่จะได้วัคซีนจำนวน 26 ล้านโดสภายในปี 2564 และมีการเจรจาเพื่อให้ได้วัคซีนเพิ่มเป็น 61 ล้านโดส หรือประมาณ 10 ล้านโดสต่อเดือนตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564เป็นต้นไป แผนการจัดซื้อและบริหารวัคซีนจึงได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงเมื่อมีข่าวล่าสุดว่าบริษัท Astra global จะจัดส่งวัคซีนให้ประเทศไทยได้เพียงเดือนละ 5-6 ล้านโดสในระหว่างเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนกันยายน ความสำเร็จของการต่อสู้กับโควิดของประเทศไทยจึงขึ้นกับปริมาณวัคซีนที่ลดลงไปในช่วงดังกล่าว

ข้าพเจ้ารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เขียนจดหมายถึงท่านเนื่องจากพันธกิจของท่านคือการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสหราชอาณาจักรอังกฤษและประเทศไทย ท่านได้แสดงถึงความปรารถนาดีต่อคนไทย ในฐานะเอก อัครราชทูตคนใหม่ประจำประเทศไทย คำพูดของท่านจะมีน้ำหนักต่อภาคราชการและบริษัทอังกฤษมากกว่าคนอื่น กมธ.สาธารณสุข วุฒิสภา จะถือว่าเป็นความกรุณาและเป็นพระคุณถ้าท่านจะนำปัญหาและข้อเสนอนี้ไปเสนอต่อรัฐบาลและบริษัท Astra global โดยการขอให้บริษัท Astra global จัดส่งวัคซีนในจำนวนที่เพียงพอให้กับรัฐบาลไทย เพื่อให้ระบบสาธารณสุขไทยสามารถลดการสูญเสียชีวิตของประชาชนคนไทยลง คนไทยทุกคนจักสำนึกได้ว่าการผ่านพ้นวิกฤตโควิด~19ครั้งนี้ เกิดจากความช่วยเหลือของบริษัท Astra Zeneca

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก