ครูไอเดียเจ๋ง ใส่ชุดพระเอกหมอลำมาสอนวิชาวรรณคดีไทย ทั้งฟ้อน และร้องลำสอนเด็ก

ครูไอเดียเจ๋ง ใส่ชุดพระเอกหมอลำมาสอนวิชาวรรณคดีไทย ทั้งฟ้อน และร้องลำสอนเด็ก

ครูโรงเรียนอุบลรัตน์ไอเดียเจ๋ง ใส่ชุดพระเอกหมอลำมาสอนวิชาวรรณคดีไทย ทั้งเปิดดนตรี ฟ้อนลำ และร้องหมอลำสอนเด็ก เผยสอนออนไลน์ลำบาก ต้องหาวิธีดึงดูดใจนักเรียนให้อยากเรียนหนังสือ ในขณะที่นักเรียนเผย ครูจะสอนดีแค่ไหนแต่สัญญาณเน็ตไม่ดี ทำให้ไม่ได้อรรถรส อยากกลับมาเรียนในห้องเรียนเร็ว ๆ

วันที่ 15 ก.ค. 2564 บรรยากาศการเรียนการสอนออนไลน์ของครูโรงเรียนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาประจำอำเภอคึกคักขึ้นมาเป็นพิเศษ หลังจากนายอภิชาต คำวิเลิศ ครูชำนาญการพิเศษ ซึ่งสอนวิชาภาษาไทย นักเรียนชั้นม.6 ได้ใส่ชุดพระเอกหมอลำมาสอนวิชาวรรณคดีไทยเรื่องขุนช้างขุนแผน ตอนนางวันทองกับพระพันวัสสา โดยสร้างความตื่นเต้นให้กับนักเรียนและครูในโรงเรียนเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งบรรยากาศการเรียนการสอนเป็นไปด้วยความสนุกสนาน เพราะนายอภิชาต ได้ร้องกลอนลำแบบภาษาอีสานที่เป็นเนื้อหาการเรียนการสอนในวิชานี้ พร้อมกับบอกถึงคุณค่าของเนื้อหาที่สอนเพื่อให้นักเรียนเข้าใจมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นในช่วงการสอนยังได้ลุกขึ้นมาฟ้อนตามจังหวะดนตรีและพูดคุยกับนักเรียนไปด้วย ซึ่งสร้างความคึกคักให้กับเด็กนักเรียนที่กำลังเรียนอยู่ผ่านระบบออนไลน์

mcorgrwF y1

 

เรื่องนี้นายอภิชาต กล่าวว่า ที่ตัดสินใจใส่ชุดหมอลำเพื่อมาสอนนักเรียนในวันนี้เพราะต้องการดึงดูดใจนักเรียนให้อยากเข้าเรียน และอยากจะมาดูครูร้องหมอลำด้วย เพราะการเรียนออนไลน์เป็นเรื่องลำบากและเป็นปัญหาสำหรับเด็กนักเรียนและครูมาก เนื่องจากไม่มีปฏิสัมพันธ์กัน ครูเองก็ไม่รู้ว่านักเรียนตั้งใจเรียนไหม เข้าใจไหม และไม่สามารถถามตอบอย่างมีประสิทธิภาพได้ จึงต้องหาวิธีมาสอนเพื่อดึงดูดความสนใจกับเด็กนักเรียน การเลือกหมอลำก็เพราะหมอลำคือจิตวิญญาณของคนอีสาน ส่วนตัวเป็นคนชอบดูหมอลำอยู่แล้ว แต่การเรียนการสอนออนไลน์ก็มีปัญหา เพราะสัญญาณเน็ตไม่ดี ติด ๆ ขัด ๆ นักเรียนเองเรียนอยู่ก็ไม่มีสมาธิเพราะต้องนั่งเรียนทั้งวัน อีกทั้งนักเรียนส่วนใหญ่ใช้โทรศัพท์ในการเรียน จอเล็ก ครูนำเสนออะไรก็จะไม่เข้าใจเนื้อหา การโต้ตอบก็ไม่ได้ ยากกว่าการเรียนในห้องเรียนมาก

y3 1

ในขณะที่นักเรียนที่เรียนออนไลน์ กล่าวว่า การที่ครูแต่งตัวเป็นหมอลำมาสอนในวันนี้เป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะทำให้นักเรียนสนุกไปด้วย การสอนประกอบการฟ้อนลำ ร้องหมอลำก็ทำให้เพลิดเพลิน แต่ปัญหาคือสัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่ดี ทำให้สัญญาณภาพและเสียงตะกุกตะกักมาก ครูจะร้องเพราะแค่ไหนแต่ก็ทำให้นักเรียนได้ยินไม่ครบถ้วนเท่าไหร่ เนื้อหาที่ส่งมาก็ขาดหาย ทำให้ลำบาก อีกทั้งการเรียนผ่านโทรศัพท์แบบนี้ก็เป็นเรื่องยาก เพราะโทรศัพท์ร้อนเนื่องจากต้องเรียนทั้งวัน บางคนโทรศัพท์เก่าไม่ดี แล้วก็ยากในการเรียน อยากให้เปิดเรียนมาเรียนที่โรงเรียนเร็ว ๆ

MKWnkAHQ y4

 

ภาพ/ข่าว นิติกรณ์ ฝางมาลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.ขอนแก่น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก