“สมเด็จพระสังฆราช” ประทานพระอนุเคราะห์ ศพผู้เสียชีวิตจากโควิดที่ขาดแคลน

“สมเด็จพระสังฆราช” ประทานพระอนุเคราะห์ ศพผู้เสียชีวิตจากโควิดที่ขาดแคลน

สำนักเลขาฯสมเด็จพระสังฆราช ออกประกาศ ช่วยเงินค่าทำศพติดโควิดที่ขาดแคลน ทางวัดสามารถทำเรื่องเบิกค่าใช้จ่ายได้

สำนักงานเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เผยแพร่ ประกาศ สำนักงานเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ที่ 3/2564 เรื่อง ประทานพระอนุเคราะห์แก่การณาปนกิจศพผู้เสียชีวิต จากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ขาดแคลน ความว่า อนุสนธิ มติมหาเถรสมาคม ที่ 250/2564ในการประชุมครั้งที่ 13/2564 เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2564 ข้อ 4 ระบุว่า “กรณีที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และไม่มีค่าใช้จ่ายในการณาปนกิจศพ ให้วัดช่วยดำเนินการ แล้วให้เบิกค่าใช้จ่ายได้ที่สำนักงานเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ในต่างจังหวัดให้แจ้งความประสงค์เบิกค่าใช้จ่ายผ่านสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด ความแจ้งแล้ว นั้น

 

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงพระปรารภให้เจ้าคณะพระสังฆาธิการ ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สอดส่องสำรวจตรวจตราวัดในปกครองอย่างใกล้ชิด ว่ามีข้อขัดข้องหรือความยากลำบากในการสงเคราะห์ประชาชนเกี่ยวกับการศพผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือไม่เพียงใด พร้อมช่วยเหลือแก้ใขปัญหาให้แก่วัดและประชาชนที่ประสบความยากลำบาก ในเบื้องตันอย่างตามกำลังความสามารถ

 

ทั้งนี้ ในกรณีเจ้าภาพศพเป็นผู้ขาตแคลน ให้วัดดำเนินการสงเคราะห์หีบศพ และเชื้อเพลิงปลงศพทุกราย แล้วให้นำความกราบทูลทราบฝ่าพระบาท ตามมติมหาเถรสมาคม ที่ 250/2564 โดยเร็ว เพื่อโปรดประทานพระอนุเคราะห์ต่อไป

 

อนึ่ง โปรดให้เชิญรับสั่งทรงอนุโมทนาและประทานกำลังใจแก่วัเและชุมชนซึ่งปฏิบัติหน้าที่เพื่อการสาธารณสงเคราะห์อย่างเต็มสติกำลัง ตามบทบาทหน้าที่ที่วัดและชุมชนพึงมีต่อกัน อันป็นเอกลักษณ์ที่ดีงามของสังคมไทย อีกทั้งประทานพรให้ทุกรูปและทุกคนจงประสบสวัสติภาพ ถึงพร้อมด้วยสรรพกำลังในอันที่จะประกอบกรณียกิจเกื้อกูลประโยชน์มหาชนอย่างมิลดละ แม้ในสถานการณ์อันยากลำบากนี้ จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน ประกาศ ณ วันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ลงนาม สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก