“รัฐบาล” เร่งเยียวยาแรงงานนอกระบบ 21 ล้านคน

"รัฐบาล" เร่งเยียวยาแรงงานนอกระบบ 21 ล้านคน

วันนี้ (29 ส.ค.) ที่ห้องประชุม มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการแรงงานนอกระบบแห่งชาติ (คนช.) ครั้งที่1/2565 ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์

โดยที่ประชุมได้แจ้งผลการดำเนินงานด้านการบริหารจัดการแรงงานนอกระบบ ประจำปี 2564 การส่งเสริมคุ้มครอง และพัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงานนอกระบบ จำนวน 67 โครงการ-กิจกรรม มีแรงงานนอกระบบที่ได้รับการยกระดับคุณภาพชีวิต รวม 16,876,660 คน (5,736 ล้านบาท) มีรายได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 6,853 บาทต่อเดือน คิดเป็นร้อยละ 4 ของรายได้ในปี 2563 เฉลี่ย 6,586 บาทต่อเดือน

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

และรับทราบผลการดำเนินงานโครงการพัฒนาการตลาดสินค้ากลุ่มผู้ทำการผลิตที่บ้านหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายใต้ความร่วมมือกับมูลนิธิเพื่อการพัฒนาแรงงานและอาชีพ (Homenet) ซึ่งมีแรงงานนอกระบบได้รับประโยชน์ 1,160 คน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 4,500 บาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 80 ของรายได้ ก่อนการระบาดของโควิด-19 (เฉลี่ยต่อเดือน 2,500 บาท) รวมทั้งรับทราบความคืบหน้า(ร่าง)พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตและคุ้มครองแรงงานนอกระบบ พ.ศ…ซึ่ง จะแล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคมนี้

จากนั้นที่ ประชุมได้พิจารณาเห็นชอบ (ร่าง)แผนปฏิบัติการด้านการบริหารจัดการแรงงานนอกระบบ พ.ศ. 2566-2570 โดยกระทรวงแรงงานได้ร่วมกับ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง จัดประชุมเชิงปฏิบัติการและร่วมกำหนดวิสัยทัศน์ “แรงงานนอกระบบ มีศักยภาพสูง มีงานทำ ได้รับการคุ้มครอง และมีหลักประกันทางสังคมที่ดี” เพื่อกำหนดทิศทางในการดำเนินการ ต่อไป

 

พล.อ.ประวิตร ได้เน้นย้ำ ทุกหน่วยงานให้นำแผนปฏิบัติการที่ผ่านการเห็นชอบแล้ว ไปสู่การปฏิบัติ ให้เกิดผลเป็นรูปธรรม และเร่งผลักดันกฎหมายส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตและคุ้มครองแรงงานนอกระบบ เพื่อให้แรงงานได้รับการคุ้มครองและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ เชิญชวนประชาชนให้ขึ้นทะเบียนแรงงานนอกระบบ เพื่อเป็นฐานข้อมูลสำหรับการช่วยเหลือ เยียวยา อย่างทันท่วงที

พล.อ.ประวิตร ยังได้กล่าวขอบคุณ ทุกหน่วยงานที่ร่วมกันจัดทำแผนปฏิบัติการดังกล่าว ซึ่งเป็นไปตามนโยบายเร่งด่วน ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศ และช่วยเหลือประชาชน ทุกกลุ่ม ทุกพื้นที่ให้มีความอยู่ดี กินดี อย่างยั่งยืน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ระยอง ชาวบ้านร้องเรียนไฟทางหายปริศนา นายกตำบลบ้านฉาง ลงพื้นที่ทันที
"พีระพันธุ์" นำ "รทสช." ทำบุญครบรอบพรรค 3 ปี ย้ำไม่เคยลืมเจตนารมณ์ มุ่งมั่นทำงานตามแนวทาง “รื้อ-ลด-ปลด-สร้าง” ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน
TOP NEWS จัดสัมมนาผู้สื่อข่าวภูมิภาค TOP NEWS ทั่วไทยภาคตะวันออก เสริมความรู้การรายงานข่าวในยุคดิจิตอล ก้าวสู่ปีที่ 5 อย่างมืออาชีพ
จนท.บุกจับ "สายลับเขมร" เข้ามาสอดแนมในไทย ส่งข้อมูลข่าวสารทางทหารกลับประเทศ ได้ค่าจ้างวันละ 162 บาท
ฉลามเปิดศึกปลากระเบนที่ชายหาดสหรัฐ
"กองทัพไทย" อัปเดตภาพ ทำลายบันได กระเช้า กัมพูชาใช้ขึ้นภูมะเขือ ยันคุมตัว 18 ทหารเขมร ภายใต้อนุสัญญาเจนีว่า ปล่อยตัวกลับเมื่อการรบจบเท่านั้น

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​