รพ.มหาราชโคราช แจงเลื่อนฉีดวัคซีน  สับสน สธ. แจ้งสลับฉีดวัคซีน

รพ.มหาราชโคราช แจงเลื่อนฉีดวัคซีน สับสน สธ. แจ้งสลับฉีดวัคซีน

ชาวบ้านสุดงง หลัง รพ.มหาราชนครราชสีมา ประกาศหยุดฉีดวัคซีนไปไม่มีกำหนด อ้างเกิดความสับสน กับวัคซีนสลับสูตร "ซิโนแวค-แอสตราเซเนกา" ขอรอความชัดเจนจาก ศบค. ส่วนกลางก่อน ขณะที่ชาวบ้าน ลงทะเบียนไว้หลายพันคน กลับถูกเลื่อน

วันที่15 ก.ค. 2564 เพจเฟซบุ๊ก “โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา” ได้ประกาศหยุดให้บริการฉีดวัคซีน จุดฉีดเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค.64 เป็นต้นไปอย่างไม่มีกำหนด โดยขอให้ประชาชนที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนที่จุดฉีดเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา ติดตามข่าวสารได้หน้าเพจ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา หรือไลน์ @maharatkorat ทำให้ประชาชนเข้าไปสอบถามข้อมูลกันเป็นจำนวนมาก ถึงสาเหตุที่ทางโรงพยาบาลมหาราชฯ ประกาศหยุดฉีดวัคซีนในครั้งนี้ เนื่องจากมีประชาชนหลายพันคน ที่ลงทะเบียนไว้และได้คิวฉีดวัคซีน แต่ต้องมาถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ประกอบกับสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

217188729 4167514636673225 4243552624586913398 n

 

ล่าสุด นายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้ออกมาไลฟ์สดในเพจโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โดยชี้แจงว่า สาเหตุที่ทางโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้ประกาศหยุดให้บริการฉีดวัคซีนจุดฉีดเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมานั้น เนื่องจากเกิดความสับสน ภายหลังจากที่ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาบอกว่าให้สามารถฉีดวัคซีนสลับสูตรได้ ระหว่างวัคซีนซิโนแวค กับแอสตราเซเนกา โดยระบุว่าจะสามารถเพิ่มภูมิคุ้นกันไวรัสโควิด-19 ได้ดีกว่า แต่ต่อมาองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้ออกมาเตือนว่า การฉีดวัคซีนสลับสูตรอาจเกิดอันตราย ไม่ควรเปลี่ยนเอง ประกอบกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ออกมาบอกว่าให้ ศบค.ทบทวนการฉีดวัคซีนสลับสูตรก่อน ทำให้ผู้ปฏิบัติและประชาชนเกิดความสับสน

 

“ขณะนี้มีประชาชนเกือบ 5,000 คน ที่ฉีดซิโนแวค 2 เข็มกับเราไปแล้ว และครบกำหนดระยะเวลา 4 สัปดาห์ไปแล้ว ถ้าได้รับข้อมูลว่า การฉีดวัคซีนสลับสูตร ซิโนแวค กับแอสตราเซเนกานี้แล้ว มาขอฉีดเข็มที่ 3 เพิ่ม เป็นแอสตราเซเนกา ปัญหาคือขณะนี้ทาง รพ.มหาราชฯ ไม่มีวัคซีนแอสตราเซเนกาเหลืออยู่เลย ดังนั้นจึงต้องไปขอวัคซีนแอสตราเซเนกา กับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับการจัดสรรมาให้อย่างเพียงพอ และประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรกไปแล้ว ถ้าเลือกฉีดซิโนแวค เป็นเข็มที่ 2 เลย วันนี้มีวัคซีนฉีดให้ได้ทันที แต่ถ้าจะฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา วันนี้ไม่มีวัคซีนให้แน่นอน จึงอยู่ที่ประชาชนว่าจะเลือกอย่างไร ทำให้ทั้งประชาชนและทีมงานฉีดวัคซีนของ รพ.มหาราชฯ เกิดความสับสน ไม่รู้ว่าจะบริหารจัดการอย่างไร ดังนั้นทาง รพ.มหาราชฯ จึงฉีดวัคซีนให้ ในวันนี้ (15 ก.ค. 64) เป็นวันสุดท้าย ก่อนที่จะขอเลื่อนการฉีดวัคซีนออกไปก่อน ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค.64 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีความชัดเจน ทั้งในเรื่องนโยบายของ ศบค.ส่วนกลาง และสัดส่วนวัคซีนที่ได้รับการจะสรรมาให้ ซึ่งประชาชนสามารถติดตามข่าวสารได้หน้าเพจ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา หรือไลน์ @maharatkorat จะมีการแจ้งให้ทราบอย่างต่อเนื่อง”

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก