ไบเดนประกาศล้างหนี้กยศ.อดีตนักศึกษาอเมริกันรายได้ต่ำ

รัฐบาลสหรัฐภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดนประกาศจะล้างหนี้กยศ. หรือกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาให้กับคนอเมริกันที่มีรายได้ต่ำ ในความพยายามที่จะดึงเรตติ้งก่อนการเลือกตั้งปลายปีนี้ ด้านพรรคริพับลิกันออกมาคัดค้านชี้เป็นการตบหน้าคนที่เก็บหอมรอมริบเพื่อใช้หนี้

รอยเตอร์และ CNN รายงานว่าไบเดนออกมาแถลงเมื่อวานนี้ว่ารัฐบาลสหรัฐมีแผนที่จะยกหนี้กยศ.จำนวน 1 หมื่นดอลล่าร์สหรัฐหรือมากกว่า 3 แสน 6 หมื่นบาทให้กับอดีตนักศึกษาที่มีรายได้ต่ำกว่า 1 แสน 2 หมื่น 5 พันดอลล่าร์หรือกว่า 4 ล้าน 5 แสนบาทต่อปี ซึ่งเป็นไปตามนโยบายที่ไบเดนเคยให้สัญญาเอาไว้ในช่วงหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี ซึ่งไบเดนกล่าวว่าจะเป็นการช่วยเหลืออดีตนักศึกษาในครอบครัวชั้นล่างและชั้นกลางมากถึง 43 ล้านคน โดยในจำนวนนี้ 20 ล้านคนจะได้รับการปลดหนี้ไปเลย รวมเป็นเงินทั้งสิ้นหลายแสนล้านดอลล่าร์ โดยไบเดนกล่าวว่าเงินจำนวนนี้จะไปช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในภาคอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากนักศึกษาจบใหม่จะได้นำไปซื้อบ้านหลังแรกหรือในค่าใช้จ่ายอื่นๆ

ทั้งนี้คาดว่าคำประกาศดังกล่าวจะช่วยเพิ่มคะแนนเสียงให้ไบเดนโดยเฉพาะในกลุ่มสมาชิกเดโมแครตที่ส่วนใหญ่เป็นคนชั้นล่างและชั้นกลาง ก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพฤศจิกายนนี้

อย่างไรก็ตามสมาชิกพรรคริพับลิกันหลายคนรวมทั้งมิตช์ แมคคอนเนล ประธานวุฒิสภา กล่าวว่านโยบายล้างหนี้กยศ.ของไบเดนเป็นการตบหน้าคนอเมริกันทุกคนที่เก็บหอมรอมริบและทำงานหนักเพื่อใช้หนี้กยศ. รวมทั้งอีกหลายคนที่ต้องอาสาเข้าทำงานในกองทัพอเมริกันเพื่อจะได้รับการยกเว้นหนี้ ขณะที่แลรี่ ซัมเมอร์ อดีตรัฐมนตรีคลังสหรัฐบอกว่าเงินก้อนใหญ่ก้อนนี้ควรจะถูกนำมาสมทบในกองทุนกยศ.เพื่อต่อยอดให้กับเด็กในครอบครัวชั้นล่างได้กู้เรียนต่อไป นอกจากนี้นโยบายล้างหนี้ก็อาจส่งผลให้มีการขึ้นค่าหน่วยกิต และอาจทำให้ปัญหาเงินเฟ้อรุนแรงขึ้นอีก ขณะที่บางส่วนติงว่าประธานาธิบดีไม่มีอำนาจในการล้างหนี้ และถือว่าเป็นการละเมิดกฎหมาย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ครองสถิติมากสุดในไทย! "ปตท." คว้า 8 รางวัลยอดเยี่ยม บนเวที Asian Excellence Awards ตอกย้ำเป็นเลิศดำเนินธุรกิจบนหลัก ความยั่งยืนอย่างสมดุล
5 พรรคฝ่ายค้าน จับมือโชว์เหนียวแน่น ผนึกกำลังขอตรวจสอบรัฐบาล ต้อนรับ "ภูมิใจไทย" น้องใหม่
"แพทองธาร" เข้าทำเนียบฯแล้ว เตรียมเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนประชุม ครม. นัดพิเศษ
"พล.ท.นันทเดช" ยก 3 ข้อ "อุ๊งอิ๊งค์" ถวายสัตย์ฯ ได้หรือไม่ จี้จับตาจะสำนึกหรือดื้อไปต่อ
"อนุทิน" สดใสเข้าสภาฯ ทำหน้าที่ฝ่ายค้านครั้งแรก ลั่นที่ลือกันตอนนี้ยังไม่จริงสักเรื่อง
บุรีรัมย์ ระทึก ไฟไหม้กลางดึก อาคารเรียนเก่าแก่ "รร.บ้านโนนศิลา" วอดเสียหายทั้งหลัง
"อุตุฯ" เตือน 44 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก กทม.โดนเต็มๆ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นาทีชีวิต! โดรนอพยพคนลอยฟ้าพ้นภัยบ้านถล่มในกว่างซี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'ทรายบำบัด' ในซินเจียง ดึงดูดคนรักสุขภาพ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปลี่ยนสนามบินร้างเป็นสนามบินโดรนในเหอเฝย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น