“เอนก” ย้ำศาลรธน.สั่งนายกฯหยุดปฎิบัติหน้าที่ ไม่กระทบ ครม.

“เอนก” ย้ำศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้นายกฯหยุดปฎิบัติหน้าที่ ไม่กระทบ ครม. เผยรัฐบาลวางแนวทางไว้แล้ว ชี้ เป็นเรื่องของศาลเพื่อความชัดเจน ไม่ใช่เรื่องทางการเมือง

24 ส.ค.65 นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์รับคำร้องปม 8 ปี นายกรัฐมนตรี ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไว้พิจารณา และมีมติ 5:4 ให้หยุดปฎิบัติหน้าที่นายกฯ ตั้งแต่วันนี้ ว่า จะไม่ส่งผลต่อการทำหน้าที่ของ ครม. เพราะเป็นการรอคำวินิจฉัย ถือเป็นเรื่องทางเทคนิค ซึ่งศาลมีมติให้นายกฯหยุดปฎิบัติหน้าที่เฉพาะหน้าไปก่อน ก็อาจจะเพื่อความสมบูรณ์ในกระบวนการ ในการที่จะวินิจฉัย เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาอะไร ก็คงเป็นหน้าที่ของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีอาวุโส อันดับ 1 รักษาการทำหน้าที่นี้ต่อไป / ทั้งนี้รัฐบาลก็มองว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องทางกฎหมาย เป็นเรื่องของศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่เรื่องกระบวนการทางการเมือง ดังนั้นรัฐบาลเพื่อให้เกิดการตัดสินหรือวินิจฉัยที่ถูกต้องที่สุด ก็ไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งที่จริงแล้วเรื่องนี้ ครม. ได้คิดอยู่แล้ว ว่ามีแนวทางอย่างไร โดยหากนายกฯหยุดปฎิบัติหน้าที่ ก็จะมีพลเอกประวิตร ทำหน้าที่แทนเป็นต้น ซึ่งเรื่องทุกอย่างมีการตระเตรียมไว้หมดแล้ว ตามที่เป็นข่าวออกมา พร้อมย้ำว่าระยะเวลาที่ให้หยุดปฎิบัติหน้าที่ ก็เชื่อว่าไม่กระทบการทำงานแต่อย่างใด เพราะบางทีนายกฯไปต่างประเทศหลายวัน ก็ยังไม่มีปัญหา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตร.รวบมือปาหินใส่รถ "ย่านบางนา-ตราด" พร้อมคุมตัวทำแผน อึ้งสารภาพเคยก่อเหตุมาแล้ว 12 ครั้ง
"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ
นราธิวาสเดือด! "โจรใต้" ถล่มยิงบ้าน ดับ 3 เจ็บ 2 ราย วันเดียวกัน พบป้าวัย 76 ถูกยิงดับกลางถนน
"ผอ.รพ."เมาแล้วขับ เจรจารอบ 3 ยอมจ่ายเยียวยาผู้บาดเจ็บทั้ง 2 ราย
"กรมอุตุฯ" เตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กทม.โดนด้วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น