เกาหลีใต้ขยายคุมเข้มเกือบทั่วประเทศหลังผู้ติดเชื้อพุ่งพรวด

เกาหลีใต้ขยายคุมเข้มเกือบทั่วประเทศหลังผู้ติดเชื้อพุ่งพรวด

เกาหลีใต้ขยายมาตรการคุมเข้มครอบคลุมเกือบทั่วประเทศ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งพรวดทุบสถิติอีกแล้ว

CNA รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีคิม บู-เคียม ผู้นำเกาหลีใต้วันนี้ (14 กรกฎาคม) ที่ออกคำสั่งให้ขยายมาตรการคุมเข้มโควิดไปยังทั่วประเทศ ยกเว้นบางจังหวัดทางใต้ โดยเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่พรุ่งนี้ (15 กรกฎาคม) เป็นต้นไป โดยจะใช้มาตรการรักษาระยะห่างระดับ 2 คือห้ามรวมตัวเกิน 8 คน ขณะที่ร้านอาหารและบาร์ต้องปิดให้บริการภายในเวลาเที่ยงคืน

คำสั่งล่าสุดมีขึ้นหลังจากสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคเกาหลีใต้รายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาพุ่งพรวดขึ้นไปถึง 1 พัน 615 คน ทุบสถิติเดิมเมื่อวันศุกร์ที่ 1 พัน 378 คน โดยเฉพาะการแพร่ระบาดจากโควิดสายพันธุ์เดลต้าในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบ ทำให้เกิดหลายคลัสเตอร์ ซึ่งสายพันธุ์เดลต้าคิดเป็นร้อยละ 30 ของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ตั้งแต่วันที่ 4-10 กรกฎาคม สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากอัตราการฉีดวัคซีนที่เริ่มชลอตัว

ทั้งนี้กรุงโซลและพิ้นที่โดยรอบถูกกำหนดให้อยู่ภายใต้มาตรการคุมเข้มระดับ 4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดมาตั้งแต่วันจันทร์ โดยห้ามประชาชนรวมตัวกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปหลังจาก 18 นาฬิกา

เกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อสะสม 1 แสน 7 หมื่น 1 พัน 911 คน เสียชีวิต 2 พัน 48 คน โดยมีผู้ฉีดวัคซีนแล้ว 30.6 % จากประชากร 52 ล้านคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก