บังคลาเทศเตรียมปลดล็อคฉลองเทศกาลทางศาสนา

บังคลาเทศเตรียมปลดล็อคฉลองเทศกาลทางศาสนา

บังคลาเทศเตรียมปลดล็อคประเทศสัปดาห์นี้เพื่อเตรียมฉลองเทศกาลทางศาสนาที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสอง ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากคณะผู้เชี่ยวชาญบังคลาเทศ

เมื่อวานนี้ (13 กรกฎาคม) รัฐบาลบังคลาเทศประกาศจะปลดล็อคประเทศจากมาตรการล็อคดาวน์ควบคุมการแพร่ระบาดโควิดในวันพฤหัสบดีนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมรับเทศกาลอีดิลอัฎฮา ซึ่งเป็นเทศกาลที่ใหญ่เป็นอันดับสองของชาวมุสลิม ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 20-21 กรกฎาคม ทั้งนี้เพื่อเปิดโอกาสให้ตลาดร้านค้าและธุรกิจได้กลับสู่ภาวะปกติก่อนถึงวันเทศกาล ซึ่งโดยปกติในช่วงเทศกาลนี้ ชาวบังคลาเทศหลายสิบล้านคนจะเดินทางกลับต่างจังหวัดเพื่อไปร่วมเฉลิมฉลองกับครอบครัว

อย่างไรก็ตาม นายโมฮัมหมัด ชาฮิดุลเลาะห์ ผู้อำนวยการคณะกรรมการสาธาณสุขที่ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาด้านโควิดแก่รัฐบาลบังคลาเทศออกมาคัดค้านการตัดสินใจปลดล็อคของรัฐบาล โดยกล่าวว่าบังคลาเทศไม่ควรปลดล็อคจนกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะลดลง และว่าขนาดภายใต้มาตรการล็อคดาวน์ จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตยังอยู่ในขาขึ้น และถ้าปลดล็อคจะเป็นอย่างไร โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาบังคลาเทศมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เกือบ 1 หมื่น 4 พันคน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาด ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1 ล้านคน ส่วนผู้เสียชีวิตมีมากกว่า 1 หมื่น 6 พัน 600 คน

ด้านที่ปรึกษาองค์การอนามัยโลกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ออกมาเตือนว่าการปลดล็อคของบังคลาเทศอาจนำไปสู่ความหายนะ เนื่องจากการปล่อยให้ฝูงชนเข้าไปแออัดหาซื้อข้าวของและสัตว์เป็นๆเพื่อกลับมาเชือดซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลอง และการรวมตัวของหมู่ญาติและเพื่อนฝูงอาจทำให้เกิด super spreader

การตัดสินใจปลดล็อคของรัฐบาลบังคลาเทศมีขึ้นหลังจากบังคลาเทศเริ่มโครงการฉีดวัคซีนครั้งใหญ่เมื่อวานนี้ด้วยวัคซีนของซิโนฟาร์มจากจีนจำนวน 2 ล้านโดส และวัคซีนโมเดอร์น่า 2 ล้าน 5 แสนโดสจากสหรัฐผ่านโครงการโคแว็กซ์ และจะมีของโมเดอร์น่าอีก 6 ล้านโดสและซิโนฟาร์ม 5 ล้านมาเพิ่มเติมในเดือนสิงหาคม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก