มติ คกก. วัคซีนแห่งชาติ จัดหาวัคซีนปี 65 อีก 120 ล้านโดส รองรับการกลายพันธุ์ในอนาคต

มติ คกก. วัคซีนแห่งชาติ จัดหาวัคซีนปี 65 อีก 120 ล้านโดส รองรับการกลายพันธุ์ในอนาคต

ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ กำหนดกรอบจัดหาวัคซีนปี 2565 จำนวน 120 ล้านโดส หลากหลายรูปแบบ รองรับการกลายพันธุ์ของโควิด-19

นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ว่า ที่ประชุมให้ความเห็นชอบกรอบการจัดหาวัคซีนในปี 2565 จำนวน 120 ล้านโดส โดยให้มีการจัดหาวัคซีนโดยมีรูปแบบการจัดหาวัคซีน ทั้จัดหาวัคซีนรูปแบบ mRNA ไวรัลเวกเตอร์ ซับยูนิตโปรตีน และรูปแบบอื่นๆ ที่เหมาะสมกับสถานการณ์ระบาด จำนวนซับพลายของวัคซีน และ วัคซีนที่ตอบสนองต่อการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสในอนาคต เป้าหมายคือ จัดหาให้เพียงพอกับประชาชนที่เข้าไม่ถึง การฉีดเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในปีถัดไป และสถานการณ์ระบาด และมีมติให้ สถาบันวัคซีน และ กรมควบคุมโรค จัดหาวัคซีนของปี 2564 ให้ได้ตามเป้าหมาย 120 ล้านโดส

 

ส่วนที่สองจะเป็นร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข ภายใต้มาตรา 18 แห่ง พรบ.ความมั่นคงด้านวัคซีนแห่งชาติ พ.ศ.2561 ในการกำหนดสัดส่วนการส่งออกวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 ภายนอกราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว โดยที่ประชุมได้พิจารณาถึงผลกระทบ ความเป็นไปได้ และองค์ประกอบอื่นๆ ที่ต้องพิจารณาต่อไปข้างหน้า

 

นอกจากนี้ยังเห็นชอบในหลักการที่จะให้มีการออกประกาศ โดยมอบให้สถาบันวัคซีนแห่งชาติ และกรมควบคุมโรค พิจารณาทบทวนเนื้อหา ร่างประกาศนี้ โดยคำนึงถึงผลกระทบ และผลโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นหลัก และให้ดำเนินการเจรจาอย่างเต็มที่กับผู้ผลิตวัคซีน ให้ได้จำนวนวัคซีนที่เหมาะสมกับสถานการณ์ระบาดในประเทศก่อน และเมื่อได้ผลเจรจาให้นำกลับมารายงานกับที่ประชุมกรรมการวัคซีน เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบร่างประกาศดังกล่าวต่อไป

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก